.

Nguyên CT PVTEX bị truy tố vì cố ý làm trái và nhận hối lộ

Thứ Sáu, 15/06/2018, 11:22 [GMT+7]
.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTEX) và một số doanh nghiệp liên quan, đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị truy tố 4 bị can trong vụ án này.
 

Ông Trần Trung Chí Hiếu khi còn đương chức ở PVTEX.
Ông Trần Trung Chí Hiếu khi còn đương chức ở PVTEX.

Đáng chú ý, trong số các bị can bị đề nghị truy tố, có ông Trần Trung Chí Hiếu (nguyên chủ tịch HĐQT PVTEX) bị đề nghị truy tố với cả 2 tội danh vì cố ý làm trái và nhận hối lộ.

Ba bị can còn lại bị đề nghị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" là Đỗ Văn Hồng (nguyên chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư xây lắp dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC), Đào Ngọ Hoàng (nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX) và Vũ Phương Nam (nguyên Kế toán trưởng PVTEX).

Qua điều tra, Cơ quan An ninh làm rõ, ngày 12-8-2009, Hội đồng quản trị PVTEX ban hành nghị quyết, thông qua chủ trương đầu tư, xây dựng nhà ở cho cán bộ, công nhân viên tại dự án tại Khu công nghiệp Đình Vũ (ở quận Hải An, Hải Phòng) có tổng mức đầu tư gần 320 tỷ đồng. Nguồn vốn lấy từ PVTEX và vay của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN).

Để xây dựng dự án này, PVTEX đã chỉ định thầu cho PVC.KBC. Trong quá trình triển khai dự án trên, ông Hiếu đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm các thủ tục chỉ định và ký hợp đồng giao thực hiện gói thầu nêu trên. Đồng thời chỉ đạo cấp dưới là Hoàng, Nam làm thủ tục tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC. Số tiền này sau đó không được sử dụng vào dự án theo hợp đồng, gây thiệt hại hơn 19 tỷ đồng và gần 300 triệu đồng tiền lãi không kỳ hạn phát sinh. Năm 2012, dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ, công nhân viên của PVTEX tại Khu công nghiệp Đình Vũ dừng thi công, hiện xuống cấp và bị thu hồi đất.

Cơ quan chức năng cũng làm rõ, ông Hiếu đã nhận 10% cổ phần của PVC.KBC Kinh Bắc, tương đương 3 tỷ đồng của ông Đỗ Văn Hồng để thực hiện thỏa thuận tạo điều kiện cho ông Hồng và PVC.KBC được liên kết với PVTEX thành lập Công ty CP PVTEX Kinh Bắc do chính Hồng làm Chủ tịch HĐQT. Sau đó, theo thỏa thuận từ trước, ông Hiếu đã chỉ đạo PVTEX bao tiêu sản phẩm của PVTEX Kinh Bắc, cũng như ưu tiên bán sản phẩm của PVTEX cho PVTEX Kinh Bắc.

Cũng trong vụ án này, cơ quan chức năng xác định Vũ Đình Duy (nguyên tổng giám đốc PVTEX) đã ký văn bản gửi PVN đề nghị cho phép PVTEX được chỉ định và ký hợp đồng với liên danh PVC.KBC và Công ty cổ phần thiết kế quốc tế (HEERIM-PVC) thực hiện gói thầu lập dự án đầu tư, thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây lắp khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên PVTEX. Đồng thời, Duy cũng có hành vi nhận số tiền hơn 8 tỷ đồng từ PVC.KBC.

Tuy nhiên do đối tượng Vũ Đình Duy đang trốn truy nã nên cơ quan điều tra đã tách vụ án liên quan đến hành vi phạm tội của Duy, khi bắt được sẽ tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Nguyễn Quốc/sggp

.