.

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Thứ Sáu, 27/04/2018, 21:04 [GMT+7]
.

Theo phóng viên tại Singapore, ngày 27-4, trước thềm Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 32, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) với sự tham dự của 10 nước thành viên đã chính thức khai mạc tại Singapore.
 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các đại biểu dự Hội nghị.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các đại biểu dự Hội nghị.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị AMM và các hội nghị liên quan.

Tại hội nghị này, các bộ trưởng sẽ thảo luận những tiến bộ của khu vực trong việc triển khai các sáng kiến quan trọng; rà soát tiến trình và định hướng tương lai của các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN; triển khai các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025... và thống nhất dự kiến chương trình nghị sự cũng như danh mục các văn kiện sẽ đệ trình lên các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32. Các bộ trưởng cũng thảo luận về những ưu tiên của ASEAN với chủ đề "tự cường" và "đổi mới" theo đề xuất của Singapore, trong đó có sáng kiến xây dựng mạng lưới thành phố thông minh trong khu vực.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng sẽ thảo luận và trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan của khu vực và quốc tế cùng quan tâm như Biển Đông, tình hình mới liên quan đến Bán đảo Triều Tiên, chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, an ninh hàng hải và các vấn đề an ninh phi truyền thống khác.

Cũng trong ngày 27-4, một loạt các sự kiện bao gồm Hội nghị Hội đồng Cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN (APSC) lần thứ 17 và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 21 cũng sẽ diễn ra.
 
Để đảm bảo an toàn cho hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan, nước chủ nhà Singapore đã tăng cường an ninh ở tất cả các khu vực diễn ra hội nghị cũng như các cửa ngõ ra vào Singapore. Cụ thể, an ninh tại hai khu vực diễn ra các sự kiện liên quan gồm Phủ Tổng thống và khách sạn Shangri-La đặc biệt được tăng cường. Khi phát hiện dấu hiệu khả nghi, cơ quan chức năng được quyền khám xét, tịch thu tang vật và có thể xem xét bắt giữ đương sự. Người vi phạm sẽ bị phạt tiền lên tới tới 20.000 SGD (khoảng 15.000 USD), phạt tù tới 1 năm hoặc phải chịu cả hai hình phạt.
 
Cảnh sát Singapore cũng khuyến cáo tất cả các hoạt động dùng thiết bị điều khiển trên cao để giám sát hoặc gây rối hội nghị ở cả trong và ngoài khu vực hoạt động đặc biệt đều bị coi là hành động phạm pháp và đối mặt với các hình phạt tương tự kể trên.

TTXVN/Báo Tin tức

.