.

Phát hiện hàng loạt lãnh đạo cấp xã dùng bằng giả

Thứ Hai, 20/11/2017, 08:35 [GMT+7]
.

Nhiều cán bộ cấp xã ở Đak Nông dùng bằng giả nhằm hợp thức hóa hồ sơ để được bổ nhiệm. Sự việc cán bộ dùng bằng giả chỉ được phát hiện khi người dân có đơn tố giác.

Thời gian qua, cơ quan chức năng tỉnh Đak Nông đã phát hiện và xử lý nhiều cán bộ sử dụng bằng giả để được bầu vào các chức danh lãnh đạo một số địa phương.

 

UBND xã Quảng Sơn nơi ông Ngô Anh Sáng công tác.
UBND xã Quảng Sơn nơi ông Ngô Anh Sáng công tác.

30 cán bộ dùng bằng giả

Mới đây, ngày 8-11, Ban Thường vụ Thị ủy Gia Nghĩa đã có quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Phạm Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đức, về hành vi sử dụng bằng giả.

Trước đó, từ phản ánh của người dân, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Gia Nghĩa đã xác minh, phát hiện ông Chung
sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả để hợp thức hóa hồ sơ cán bộ.

Cụ thể, năm 2011, ông Chung nhờ người làm bằng tốt nghiệp THPT và học bạ bổ túc trung học để bổ sung vào hồ sơ. Sau đó, vị phó chủ tịch này theo học lớp lý luận chính trị và đại học luật.

Ngoài việc xử lý về mặt Đảng, Thị ủy Gia Nghĩa cũng đề nghị UBND thị xã xử lý kỷ luật về mặt chính quyền bằng hình thức cách chức phó chủ tịch UBND phường đối với ông Chung.

Trước đó, ngày 7-11, huyện ủy Đak R’lấp cũng ban hành quyết định kỷ luật đối với ông Hoàng Xuân Quý, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đak Sin, với hình thức “cách tất cả các chức vụ trong Đảng”.

Ông Quý bị kỷ luật vì sử dụng hai bằng tốt nghiệp THPT không hợp lệ để hợp thức hóa hồ sơ đi học nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị. Từ đó, ông Quý được quy hoạch, bổ nhiệm vào các chức vụ trong Đảng, chính quyền xã Đak Sin.

Liên quan đến việc sử dụng bằng giả, đầu tháng 11, Ban thường vụ Huyện ủy Đắk G’Long cũng kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Ngô Anh Sáng, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Sơn. Ông Sáng sử dụng bằng THPT hệ bổ túc không hợp pháp.

Theo vị phó chủ tịch này, ông học và được cấp bằng tại TP.HCM nhưng khi cơ quan chức năng kiểm tra lại không có tên trong danh sách. Hiện UBND huyện Đak G'long đang hoàn tất các thủ tục để kỷ luật cách chức Phó chủ tịch đối với ông Ngô Anh Sáng.

Theo thống kê, đến nay cơ quan chức năng ở Đak Nông đã phát hiện và xử lý hơn 30 trường hợp các cán bộ của tỉnh này sử dụng văn bằng giả.
Người dân tố giác

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đak Nông, cho biết bằng cấp cán bộ là một phần trong hồ sơ quản lý công chức.

Theo ông Lộc, việc thẩm tra, phát hiện cán bộ sử dụng bằng giả thì phải xử lý ngay chứ không chờ đến khi bổ nhiệm. Tuy nhiên, hiện nay việc phát hiện cán bộ dùng bằng giả hầu hết là do tố giác của quần chúng.

"Còn lại một số ít phát hiện từ nhận diện nhanh của cơ quan chức năng và thẩm tra bằng từ các đơn vị cấp. Việc kiểm tra bằng giả khó nhưng cơ quan chức năng làm hết trách nhiệm thì sẽ ngăn chặn được. Từ đầu năm đến nay các cơ quan chức năng kỷ luật khá nhiều trường hợp sử dụng bằng giả”, ông Lộc nói.

Còn ông Trương Công Hùng, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Đak Nông, cho biết về mặt Đảng sẽ do Ban tổ chức tỉnh ủy quản lý, kiểm tra đối với việc bổ nhiệm cán bộ.

Theo đó, Ban tổ chức sẽ yêu cầu các đơn vị tự kiểm tra công tác cán bộ từ việc bổ nhiệm, điều động, quy hoạch. Trong quá trình này, đơn vị nào phát hiện hay có đơn thư thì sẽ xác minh và đưa ra hình thức kỷ luật đối với cán bộ.

Lý giải việc cán bộ sử dụng bằng giả khó phát hiện, ông Hùng cho biết khi thẩm định hồ sơ một số bằng có chữ ký, con dấu của trường cấp.

"Tuy nhiên, sự thật chỉ được phát hiện khi cơ quan chức năng đối chiếu với đơn vị cấp bằng thì lòi ra cán bộ không học. Còn bằng có con dấu, phôi giả thì cán bộ sẽ phát hiện ngay. Việc cán bộ sử dụng bằng giả không có bằng cấp, trình độ mà lãnh đạo sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và ảnh hưởng đến chính quyền”, ông Hùng nói.

Tây Nguyên/zing

.