.

"Chính phủ, Thủ tướng quyết liệt nhưng cấp dưới chưa đồng hành"

Thứ Sáu, 04/11/2016, 07:29 [GMT+7]
.

Phát biểu tại Hội trường sáng 3-11 về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Phan Việt Cường (Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam) đồng thuận cao với báo cáo của Chính phủ. Trong một thời gian ngắn, trong điều kiện nhiều khó khăn thách thức nhưng với sự nỗ lực, nhiều chỉ tiêu đã đạt được. Chính phủ gửi thông điệp và thể hiện kiến tạo, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân vì sự phát triển của đất nước.
 

Đại biểu Quốc hội Phan Việt Cường.
Đại biểu Quốc hội Phan Việt Cường.

Tuy vậy, đại biểu Cường cũng đề nghị cần phân tích thêm rằng, Chính phủ, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ quyết liệt nhưng cấp dưới chưa quyết liệt, chưa đồng hành cùng với Chính phủ, nên chưa tạo ra động lực cho sự phát triển, làm cho các chỉ tiêu tuy đạt nhưng chưa được cao.

Theo vị đại biểu tỉnh Quảng Nam, vấn đề cải cách hành chính được đề cập trong thời gian dài nhưng chuyển biến chưa rõ, bộ máy từ Trung ương đến địa phương còn cồng kềnh, đội ngũ công chức, viên chức đông nhưng chưa mạnh, chất lượng phục vụ nhân dân có nơi còn hạn chế.

"Một bộ phận cán bộ nhũng nhiễu, tham nhũng, thích ban ơn. Có việc chỉ giải quyết trong vài ngày nhưng kéo dài cả tuần, nhiều tháng. Đây là trở ngại rất lớn khiến nhân dân than phiền, khiến nhà đầu tư lo ngại" - ông Cường nói.

Còn theo đại biểu Quốc hội Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái, thời gian qua đã xảy ra tình trạng coi nhẹ, buông lỏng giáo dục cán bộ các cấp. Cán bộ đứng đầu, cán bộ lãnh đạo các cấp khi đến đâu đó chỉ đạo thì chỉ tập trung nói nhiều về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng chính trị chung chung mà không nói mấy về đạo đức, phong cách.

“Công tác cán bộ là then chốt thì thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác cán bộ là công việc quan trọng bậc nhất của lãnh đạo. Cho nên phải tập trung kiểm tra từ tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng đến bố trí cán bộ. Kiểm tra, thanh tra phải chặt chẽ, gắn với xử lý, kỷ luật phải nghiêm” - ông Thống kiến nghị.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái cũng nhấn mạnh: Nếu chúng ta rà soát sửa đổi cả bộ máy hệ thống hợp lý hơn, ít tổ chức, đầu mối hơn, chấn chỉnh đội ngũ cán bộ kiên quyết hơn, cộng với thực thi đúng luật pháp, chính sách gắn với rèn nắn phong cách, lối sống trong sạch, vì dân thì hạn chế được chủ nghĩa cá nhân và lòng tham thì chắc chắn giảm được chi ngân sách vào bộ máy. Nguồn lực đất nước sẽ được sử dụng hiệu quả hơn. Tham nhũng, nhũng nhiễu sẽ giảm. Niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ sẽ được nâng lên.

 

Đại biểu Quốc hội Dương Văn Thống.
Đại biểu Quốc hội Dương Văn Thống.

Đại biểu Dương Văn Thống đề nghị nghiên cứu rà soát sửa đổi một cách tổng thể cả bộ máy hệ thống chính trị, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng và sự phân công, phối hợp, kiểm soát quyền lực.

“Tôi đề nghị lập ủy ban lâm thời của trung ương tập trung rà soát tham mưu để trong vòng 1-2 năm thì thiết kế tổng thể, rà soát lại, cắt giảm bộ máy, sau đó cấp có thẩm quyền phê duyệt để thi hành trong 1-2 năm để gọn bộ máy lại, giảm nhân sự” - ông Thống đề nghị.

Đề cập giải pháp, ông Dương Văn Thống nhấn mạnh Quốc hội khi tiến hành sửa đổi, bổ sung luật thì không được tăng bộ máy, biên chế. Hàng năm Chính phủ, các cơ quan nhà nước khác phải báo cáo Quốc hội về việc thực hiện tinh giảm bộ máy, số kinh phí tiết giảm được trong chi thường xuyên.

Bên cạnh đó là thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác tổ chức cán bộ, người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương về đạo đức, lối sống, tài sản.

“Thường xuyên giáo dục, rèn luyện cán bộ, trong đó chú trọng rèn về đức “cần, kiệm, liêm, chính”, tôn trọng và phục vụ dân. Muốn làm được thì cấp trên phải làm trước và cấp trên phải ít khuyết điểm hơn cấp dưới” - ông Thống nêu quan điểm.

Theo VOV

.