.

(GLO)- Khoảng 20 giờ ngày 25-10, tại khu vực bãi biển Mũi Cồn (thuộc thôn Hải Đông, xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn, Bình Định) xuất hiện một con rùa biển bò lên bãi biển cách kè chắn sóng 50 mét để đẻ trứng. Vì thời tiết sóng lớn nên rùa mẹ di đã di chuyển một đoạn đường khá dài gần 200 mét để lựa chỗ sóng êm để bò lên bờ đào hầm và chuẩn bị đẻ trứng. Rất đông người dân trong xã nghe tin đã đến xem rùa đẻ.
 

Rùa biển toàn thân màu đen bò lên bãi biển để đẻ trứng. Ảnh: N.N
Rùa biển toàn thân màu đen bò lên bãi biển để đẻ trứng. Ảnh: N.N

Anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên Tổ đồng quản lý bảo vệ vùng biển ven bờ xã Nhơn Hải, cho biết: “Thường rùa biển khi lên bờ đẻ trứng khi vắng vẻ, nếu thấy có đông người rùa sẽ bò trở lại biển. Tuy nhiên, con rùa này có lẽ đã “đau đẻ” dữ lắm nên vẫn nằm im để chờ đẻ trứng. Thường rùa biển đẻ trứng từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch, thời gian này rùa đẻ là “đẻ trái mùa”.

Theo quan sát và đo đạc kích thước, tính từ đầu đến đuôi rùa có chiều dài 1,1 mét, rộng 0,7 mét; mái chèo bơi dài 0,5 mét và rộng 0,25 mét. Toàn thân rùa có màu đen, ước nặng gần 80 kg; Loại rùa biển này ngư dân địa phương thường gọi là con đú, tên gọi rùa xanh, tên khoa học Chelonia mydas, thuộc họ Vích Cheloniidae, bộ Rùa biển Testudines; mai nhắn và rất cứng, mỗi bên mai có 4 tấm vẩy, hình ôvan, viền ngoài mai có các khía nhưng không nhọn. Đầu nhọn, phần trước đầu có một đôi vảy, phần sau có 4 đôi.

Sau khi nghe tin có rùa biển lên bờ đẻ trứng, ngày càng đông người dân trong xã kéo đến khu vực Mũi Cồn để xem rùa đẻ trứng. Tuy nhiên, thấy xuất hiện rất đông người, con rùa không đẻ trứng mà chỉ nằm đào cát rồi lấp lại. Đến 23 giờ cùng ngày, con rùa này đã di chuyển và bò trở lại biển mà không đẻ trứng.

 

Rất đông người dân trong xã hiếu kỳ đến xem. Ảnh: N.N
Rất đông người dân trong xã hiếu kỳ đến xem. Ảnh: N.N

Anh Sáng chi biết thêm: “Loài rùa biển rất khôn, chúng chỉ đẻ trứng sau khi đào nhiều ổ để ngụy trang và chỉ đẻ tại một ổ duy nhất. Con rùa này chỉ đào một ổ nhưng thấy đông người nó đã không đẻ. Có thể con rùa này sẽ trở lại bãi biển này để đẻ khi vắng vẻ”.

Rùa biển là loài động vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng nằm trong sách Đỏ của Việt Nam và thế giới cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Tại xã Nhơn Hải,  khu vực đảo Hòn Khô và bãi biển thôn Hải Giang là những nơi hoang vắng, là nơi lý tưởng rùa biển thường chọn để đẻ trứng. Đặc biệt, loại rùa xuất hiện để đẻ trứng tại địa phương thường là rùa xanh.

Đoàn Ngọc Nhuận

.