.

Hà Tĩnh: Khánh thành tháp chuông tại Khu di tích Đồng Lộc

Thứ Hai, 03/01/2011, 14:07 [GMT+7]
.
Lễ khánh thành Tháp chuông Đồng Lộc tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) gắn liền với sự hy sinh anh dũng của 10 nữ thanh niên xung trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược năm xưa đã được tổ chức tối 2-1.

Cụm tượng đài thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc.
Cụm tượng đài thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc.
Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Tô Huy Rứa biểu dương sáng kiến của tỉnh Hà Tĩnh, Báo Lao Động, Báo Đầu Tư, Học viện hành chính Quốc gia đã làm nên tháp chuông Đồng Lộc.

Ngã ba Đồng Lộc là biểu tượng chiến thắng, biểu tượng của chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, biểu tượng của chủ nghĩa nhân văn thời đại Hồ Chí Minh. Tiếng chuông Đồng Lộc vang lên như lời tri ân của nhân dân, của thế hệ trẻ đối với những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc.

Công trình đền thờ tháp chuông được xây dựng trên đồi cao, với diện tích gần 7.000m2, có chiều cao 7 tầng (36,6m), hình bát giác đều, kết hợp hình thức đài tháp và lầu vọng cảnh truyền thống và được cách tân ở phần thân tháp.

Trên đỉnh tháp có treo quả chuông nặng 5,7 tấn, cao 3,6m, vành chuông 1,95m. Hệ thống đèn gồm 356 bộ đèn được lắp đặt xung bao phủ bề ngoài từ tầng một đến tầng bảy. Tổng kinh phí xây dựng là 24 tỷ đồng.
Theo TTXVN