.

Liêm chính là những đức tính cần có ở mỗi người

Thứ Hai, 10/05/2010, 05:32 [GMT+7]
.
Một trong những vấn đề nóng bỏng và nan giải đối với nước ta hiện nay là hàng giả, hàng nhái đang bày bán khắp nơi trên thị trường. Do một số cơ sở sản xuất kinh doanh vì tham tiền, tham lợi nhuận mà đánh đổi uy tín, danh dự và bất chấp mạng sống của người tiêu dùng. Kết quả khảo sát của Trung ương Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) mới đây cho biết, có tới 62% người tiêu dùng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Riêng trong năm 2009 đã có hàng trăm khiếu nại và ý kiến của người tiêu dùng “kêu trời” về vấn đề này.
Ảnh: Tư Liệu
Ảnh: Tư liệu
Bác Hồ dạy rằng, đã là con người cần phải hội tụ các đức tính: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, thiếu một trong những đức tính ấy thì không phải là người. “Một dân tộc biết cần, kiệm, biết liêm, chính là dân tộc giàu về vật chất, mạnh về tinh thần, là một dân tộc văn minh tiến bộ”. Liêm nghĩa là “trong sạch, không tham lam…”, nói rộng hơn là trung với Tổ quốc, hiếu với nhân dân. Chính nghĩa là “không tà, thẳng thắn, đứng đắn”. Hành động bất liêm, bất chính đều có hại đối với dân, với nước phải dùng pháp luật để trừng trị, dù đó là người nào, giữ cương vị gì, làm nghề gì. Hơn ai hết, những người làm ăn kinh doanh cần phải đặt nặng hai đức tính này.

 
Tính từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện nhiều vụ làm ăn, kinh doanh bất chính của một số cá nhân bất liêm, bất chính. Dù đã có luật pháp, nhiều tổ chức bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhưng việc giải quyết và ngăn chặn vấn nạn hàng giả, hàng nhái vẫn rất khó khăn. Theo đánh giá sơ bộ, hàng giả, hàng nhái “phủ sóng” đa dạng ở các mặt hàng: Mỹ phẩm, quần áo, túi xách hàng hiệu... đến những mặt hàng cao cấp, có giá trị lớn như: Bếp ga, xe máy, phụ tùng ô tô... Một trong những mặt hàng nhái nhiều nhất là các loại quần áo của một số thương hiệu nổi tiếng. Các loại bếp thương hiệu nổi tiếng như Rinnai, Goldsun, Paloma… của Ý, Nhật, Thái Lan… cũng bị nhái một cách tinh vi. Những người dân tiếp xúc lần đầu rất dễ bị nhầm lẫn. Bếp gas giả chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng sẽ “lộ tẩy” như hoen gỉ, gas bốc mùi khó chịu. Bếp gas giả mẫu mã càng đẹp, giá thành càng rẻ thì nguy cơ mất an toàn càng cao đối với người sử dụng.
 
Nhiều mặt hàng làm giả còn gây tác hại khôn lường đến sức khỏe, tính mạng người sử dụng, như thuốc giả, rượu giả, nước giải khát… đang bị làm giả một cách tinh vi và khó lường. Vụ việc hàng ngàn chai rượu ngoại giả ở mọi chủng loại mới bị phát hiện tại TP. Hồ Chí Minh đã phần nào cho thấy sự tinh vi trong việc sản xuất hàng giả, hàng nhái của các cơ sở tư nhân. Theo một cán bộ Viện Dinh dưỡng, nhiều loại rượu giả có hàm lượng độc tố cao hơn hàng trăm lần so với rượu của các nhà máy sản xuất chính thống. Khả năng bị ngộ độc khi uống những loại rượu này rất cao (như hôn mê sâu trong nhiều tiếng đồng hồ, thậm chí tử vong sau vài ngày), và thường gây nguy hiểm bởi dễ nhầm lẫn giữa say rượu và ngộ độc rượu như vụ ngộ độc rượu ở huyện Đak Đoa tỉnh ta trong dịp Tết Canh Dần vừa qua.
 
Được biết, hiện nay mỗi ngày, hàng ngàn vỉ thuốc nhái của các hãng dược phẩm ngoại nổi tiếng như: Novartis, Roche (Thụy Sĩ), Gedeon Richter (Hungary), Janssen Cilag (Mỹ)… được “chế tạo” và mang đi tiêu thụ. Theo lời khai của các đối tượng, chỉ cần có mẫu của một loại dược phẩm ngoại nổi tiếng thì gần như ngay lập tức đường dây này sẽ “xuất bản” một loại tân dược giả tương tự…
 
Rèn luyện và tu dưỡng đạo đức là vấn đề quan tâm hàng đầu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đề nghị “mở một chiến dịch giáo dục lại tinh thần nhân dân bằng cách thực hiện: Cần, kiệm, liêm, chính”. Mấy năm qua, Đảng và Nhà nước đã ra sức phát động phong trào toàn Đảng, toàn quân, toàn dân phải học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Và phong trào ấy, đang được hưởng ứng một cách hiệu quả. Thiết nghĩ đây là một phong trào bổ ích và thiết thực giúp những ai khiếm khuyết về mặt tâm hồn sẽ hoàn thiện mình hơn. Để đất nước phồn thịnh, trong sạch thực hiện chữ liêm, chính, cần phải tuyên truyền và kiểm soát, giáo dục và pháp luật, đối với các đối tượng trên.

 

Thiên Ân