.

Học tập và làm theo lời Bác bằng những việc cụ thể

Thứ Sáu, 04/12/2009, 14:52 [GMT+7]
.

Theo lời giới thiệu của Đại tá Trần Quang Song- Chủ nhiệm Chính trị Binh đoàn 15, chúng tôi đến Đội 16 (Công ty 75) để tìm hiểu về kết quả thực hiện cuộc vận động (CVĐ) “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tiếp tôi là Đội trưởng và cũng là Bí thư chi bộ Đội 16- Thượng úy Phan Đức Hùng và Trung úy Hoàng Trung Kiên vui vẻ cho biết: Đơn vị đứng chân trên địa bàn vùng sâu, vùng xa thuộc xã Ia O (huyện Ia Grai- Gia Lai) nên không có điều kiện thuận lợi để người lao động (NLĐ) tự tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ. Thế nên, sau khi có chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, cấp ủy đã xác định rõ phương châm thực hiện CVĐ là phải thật cụ thể và phù hợp với tình hình đơn vị.

Ảnh: Đăng Lâm
Ảnh: Đăng Lâm

Ngay năm đầu triển khai CVĐ, chi bộ đã có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo; đồng thời cụ thể hóa việc học tập và làm theo trong nghị quyết lãnh đạo hàng tháng. Đối với cán bộ, đảng viên, bên cạnh việc tập trung học tập, chi bộ đã giao trách nhiệm cho từng cán bộ, đảng viên gắn với nhiệm vụ được phân công, yêu cầu đảng viên phải là tấm gương sáng để quần chúng, NLĐ noi theo. Đối với NLĐ, thay vì học các chuyên đề một cách chung chung, chi bộ đã nghiên cứu phương pháp truyền đạt dễ hiểu nhất, dễ nhớ và dễ làm theo. Đó là, học tập tấm gương đạo đức của Bác là không bớt xén sản phẩm, chấp hành tốt nhiệm vụ, thấy việc không đúng phải đấu tranh, có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm, khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm, không uống rượu bia buổi trưa, phấn đấu xây dựng gia đình văn hóa. Ngoài ra, đơn vị còn thường xuyên tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, tổ chức đêm thơ nhạc về Bác để NLĐ hiểu rõ hơn về thân thế, sự nghiệp của Người.

Cùng với đó, phong trào làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh diễn ra sôi nổi trong toàn đơn vị, thông qua những công việc cụ thể. Đơn vị đã thực hiện đồng bộ các giải pháp cải cách  lối làm việc theo tư tưởng của Bác nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành của đội ngũ cán bộ, đảng viên, chỉ huy các cấp với phương châm “Nhiệt tình, tận tụy vì lợi ích của NLĐ”. Từ việc chấp hành nghiêm túc thời gian theo kế hoạch, đảm bảo chất lượng công việc đối với NLĐ, đến việc tích cực làm tốt các quy trình kỹ thuật đối với chăm sóc và khai thác vườn cây, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc nâng cấp và phục hồi vườn cà phê kinh doanh, duy trì có hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, nâng cao tay nghề kỹ thuật khai thác.

Đến nay, chỉ huy đơn vị và NLĐ đều thực hiện nhiệm vụ một cách có nền nếp, chất lượng sản phẩm được nâng cao, số lượng sản phẩm được duy trì đều đặn, vườn cà phê có tốc độ phát triển cao. Đặc biệt, ý thức trách nhiệm của NLĐ tiến bộ rõ rệt, không có trường hợp bớt xén sản phẩm bán ra ngoài. Việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được đơn vị thực hiện từ nhà Ban Chỉ huy, nhà tổ sản xuất đến các hộ gia đình; tích cực thu mủ tráng thùng, tận thu triệt để sản phẩm cà phê vào mùa thu hái; các trang-thiết bị đầu tư đáp ứng nhu cầu của tập thể. Ngoài ra, đơn vị còn đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình; tổ chức phong trào tổ nhóm tiết kiệm, tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên, NLĐ làm giàu chính đáng. Công tác chống tham nhũng, tiêu cực trong các khâu quản lý, khai thác, công tác chuyên môn đã được đơn vị duy trì nghiêm túc; kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những việc làm sai trái, thiếu chính xác.

Qua 3 năm thực hiện CVĐ (2007- 2009), chi bộ đã được Đảng ủy Công ty công nhận liên tục trong sạch vững mạnh, trong đó có 2 năm trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Tập thể đơn vị 3 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt, đơn vị 12 năm liền không có đơn thư tố cáo, nội bộ đơn vị đoàn kết, tuyệt đối an toàn về mọi mặt.

Thùy Trang