.

Cả nước hướng đến 1.000 năm Thăng long- Hà Nội:

Thủ đô bình yên, tươi đẹp

Thứ Hai, 02/11/2009, 04:55 [GMT+7]
.

Sinh thời, Bác Hồ rất chú ý tới vấn đề xây dựng và phát triển Thủ đô vững mạnh toàn diện. Ngay sau khi hòa bình lặp lại, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quan tâm đến việc xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa lớn của cả nước.

Bác Hồ đã từng nói: “Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự an ninh, làm cho Thủ đô trở thành một thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”. Hiện nay, mong muốn của Người đã thành sự thật. Thủ đô Hà Nội- nơi hồn thiêng sông núi hội tụ, “với thế rồng cuộn, hổ ngồi” đã đổi mới và phát triển, trở thành trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế, đầu mối giao lưu quốc tế của cả nước. Chính vẻ đẹp phong cảnh và vẻ thanh lịch con người của đất Tràng An đã chinh phục và để lại ấn tượng khó phai cho những ai vô tình đặt chân đến. Cũng vì lẽ đó mà năm 1999, Hà Nội được tổ chức UNESCO trao tặng là “Thành phố vì hòa bình”.

Hồ Gươm- Hà Nội
Hồ Gươm- Hà Nội

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến năm 2010, và Hà Nội cũng được 1.000 năm tuổi. Nhân lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội, Hà Nội đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2010. Đây là dịp để nhân dân cả nước biểu thị tình cảm và đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha ông, giáo dục truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc cho thế hệ hôm nay. Đồng thời giới thiệu, quảng bá với bạn bè các nước trong khu vực và quốc tế về một thủ đô văn hiến, nơi địa linh nhân kiệt, nơi có những con phố cổ và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, thanh bình; về một Hà Nội năng động và đang trên đà phát triển, về con người Tràng An thanh lịch, hào hoa. Qua đó chứng tỏ với thế giới rằng: Trải qua một ngàn năm bị đô hộ, và những năm tháng đấu tranh chống kẻ thù xâm lược mạnh hơn ta gấp nhiều lần. Để được như ngày hôm nay là nhờ dân ta đã giữ vững được nền văn hóa của dân tộc, nhờ sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước Việt Nam, của nền văn hóa Việt Nam, của chủ nghĩa anh hùng kết hợp với trí thông minh, sáng tạo. Sự nghiệp ấy càng chứng tỏ sự bền vững, sức sống, sáng tạo của nền văn hóa Việt Nam- Hồ Chí Minh.

Nhân lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội, từ nay cho đến đầu năm 2010, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội liên tục tổ chức các chương trình, hoạt động như: Đêm nhạc Mỹ Latinh diễn ra tại khách sạn Thắng Lợi; Liên hoan “Giai điệu hòa bình” lần thứ V; lễ mít tinh kỷ niệm 10 năm Hà Nội được công nhận là “Thành phố vì hòa bình”; cuộc chạy vì trẻ em nhằm quyên góp tiền ủng hộ các em nhỏ mắc bệnh ung thư hoặc bệnh tim cần sự chia sẻ của cộng đồng; lễ hội cắm hoa nghệ thuật Ikebana- Nhật Bản diễn ra tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám; và tổ chức các cuộc thi sáng tác mẫu biểu trưng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long; cuộc thi quốc tế tìm hiểu về Thăng Long- Hà Nội mang tên “Hà Nội- điểm hẹn của bạn”… Riêng quận Hoàn Kiếm, đã và đang triển khai 20 công trình với tổng kinh phí đầu tư hơn 1.180 tỉ đồng. Đến nay nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã xây dựng và triển khai kế hoạch hướng về kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội như: Sản xuất phim tài liệu giới thiệu một số di tích lịch sử thờ các anh hùng thời Lý; trưng bày sách báo về Thủ đô ngàn năm văn hiến, tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử; xây dựng Tượng đài Bác Hồ; phát động cuộc thi tìm hiểu “1.000 năm Thăng Long- Đông Đô- Hà Nội”… Và các hoạt động quảng bá quốc tế về Hà Nội cũng được khẩn trương thực hiện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, việc kỷ niệm Thủ đô tròn 1.000 tuổi, phải bằng những việc làm cụ thể thiết thực, gắn việc thực hiện các hoạt động kỷ niệm với việc phát triển kinh tế-xã hội. Thủ đô Hà Nội phải đi đầu trong cả nước về mọi mặt, tập trung các giải pháp chống suy giảm kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội; hoàn thành các công trình trọng điểm đảm bảo chất lượng để kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội. Thủ tướng kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước hãy bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm sự kiện lịch sử trọng đại này.

Rồi đây, với sự chung tay, góp sức của đồng bào cả nước, Hà Nội sẽ lại được đánh giá là thành phố du lịch tốt nhất ở châu Á, thành phố vì hòa bình luôn là điểm đến an toàn, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước xứng đáng với niềm tin, sự trông mong của Bác Hồ.

Nhật Minh