.

Tết Trung thu là dịp để trẻ em được hưởng các quyền cơ bản của mình

Thứ Bảy, 03/10/2009, 05:06 [GMT+7]
.

Mỗi Tết Trung thu về, các em nhỏ đều háo hức vì sẽ được tham gia vui chơi, giải trí, tham gia văn nghệ, cắm trại, sinh hoạt câu lạc bộ, và được nhận những món quà, những lời động viên, khích lệ cổ vũ tinh thần học tập của gia đình, đoàn thể, cộng đồng xã hội.

Tổ chức Tết Trung thu cho thiếu nhi cũng là trách nhiệm của Nhà nước đối với việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đây không những là dịp để trẻ em được hưởng các quyền cơ bản của mình mà còn là cơ hội để các em được nói lên tiếng nói và ước mơ của mình.

Vui trung thu. Ảnh: Đ.T
Vui trung thu. Ảnh: Đ.T

Sinh thời, Bác Hồ thường nhắc nhở các cấp, các ngành, đoàn thể phải làm tốt công tác chăm sóc và giáo dục thiếu nhi. Lúc còn sống, mùa Trung thu về, Bác Hồ thường có thư gửi các cháu. Lời lẽ trong thư luôn ân cần, trìu mến. Bác luôn nhắc thiếu nhi phải đoàn kết, thi đua học tập, lao động, rèn luyện đạo đức, rèn luyện sức khỏe. Người dạy, Tết Trung thu là dịp nhắc nhở người lớn (trước hết là bố mẹ, thầy- cô giáo, Đoàn Thanh niên...) nhớ nhiệm vụ của mình đối với nhi đồng, và lưu ý người lớn phải là tấm gương cho trẻ em, phải “khéo giáo dục để mai sau nhi đồng trở thành người công dân có tài, có đức”. Trong “Thư Trung thu” năm 1951, Người viết: “Trung thu trăng sáng như gương /Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng /Sau đây Bác viết mấy dòng /Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ nhung”. Và Bác “Mong sao mỗi cháu là một anh hùng thiếu nhi”.

Khắc ghi công ơn và lời dạy quý báu của Bác, năm nay, các ngành chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là đối tượng trẻ em nghèo, trẻ mồ côi, trẻ tàn tật, trẻ có hoàn cảnh khó khăn nhằm góp phần tạo nên một phong trào tốt đẹp trong xã hội.

Hiện nay Việt Nam có khoảng hơn 4 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó bao gồm trẻ bị nhiễm chất độc da cam, trẻ em bị bạo lực trong gia đình, trẻ em nghèo đói, trẻ em bị lạm dụng tình dục và trẻ em lang thang đường phố không nơi nương tựa… Đặc biệt, năm 2009, do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế, số trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt gia tăng so với các năm trước. Do đó, ngay từ đầu tháng 9, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã có công văn hướng dẫn việc tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em. Tiếp nối tháng hành động “Chung tay góp sức vì trẻ em nghèo”, việc tổ chức đón Trung thu năm nay sẽ dành ưu tiên hơn cho vùng biển đảo và 61 huyện nghèo trong cả nước.

Đến nay, hầu hết các tỉnh thành trong cả nước đều đã hoàn tất việc xây dựng kế hoạch tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em. Được biết, nhiều hoạt động vui chơi giải trí và những chương trình nghệ thuật dành tặng các em nhỏ trong dịp này. Ngoài ra, có rất nhiều cuộc thi, biểu diễn trò chơi dân gian, hát đồng giao, liên hoan múa lân- sư- rồng và những hoạt động không thể thiếu trong Tết Trung thu như lễ hội đêm trăng rằm, bày cỗ, phá cỗ Trung thu…

Cũng nhân dịp này, Nhà hát Múa rối Việt Nam đã có một chương trình múa rối đặc biệt “Vầng trăng mơ ước” phục vụ các bạn nhỏ. Nhiều hoạt động của các địa phương sẽ được truyền hình trực tiếp trên các kênh của VTV. Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng có điều kiện tổ chức vui chơi cho các em. Mới đây, khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã trải qua những ngày bão lũ, không dễ gì ngày một, ngày hai là khắc phục được. Gia Lai cũng là một trong các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão lũ vừa qua, đời sống người dân ở các thôn, làng vùng sâu, vùng xa đã cơ cực nay lại càng khó khăn hơn. Vì vậy, các em khó có điều kiện đón nhận không khí ấm áp, vui tươi từ Tết Trung thu một cách trọn vẹn.

Nhưng với sự cố gắng vượt bậc, các cấp, các ngành đã huy động nhiều nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong xã hội để hỗ trợ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tổ chức các hoạt động vui chơi với các nội dung bổ ích, thiết thực, qua đó giúp trẻ nắm được ý nghĩa của Tết Trung thu truyền thống của dân tộc ta.

Thiên Ân