.

Thời gian qua, chi hội Phụ nữ thôn Tân An, xã Ia Sao, huyện Ia Grai (Gia Lai) đã thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Từ phong trào nuôi heo đất tiết kiệm, xây dựng hũ gạo tình thương, các chị đã giúp phụ nữ dân tộc thiểu số nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Chúng tôi được chứng kiến buổi sinh hoạt “đặc biệt” của chi hội Phụ nữ thôn Tân An. Đặc biệt ở chỗ mỗi hội viên đến họp đều mang theo một con heo đất mà các chị đã nuôi từ 6 tháng nay. Nay là ngày thu hoạch lứa “heo đất” đầu tiên ai nấy đều rất phấn khởi vì đã góp một phần nhỏ bé giúp đỡ những chị em phụ nữ dân tộc thiểu số còn khó khăn hơn mình. “Lúc đầu tôi cứ lo không biết chị em có tham gia đầy đủ không? Nhưng bây giờ thì tôi yên tâm rồi…”- chị Lê Thị Lộc- Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ thôn Tân An bày tỏ. Những chú heo đất được xếp ngay ngắn trên một cái bàn kê giữa hội trường. Trong lúc đập heo, tôi đặc biệt chú ý đến một “chú” heo đất bằng sứ xinh xắn. Người phụ nữ cẩn thật rút từng đồng bạc lẻ. Chị nói: “Tôi chọn mua một con heo đất có giá trị một chút và có chỗ rút tiền để mỗi lần đến kỳ “thu hoạch” không phải đập nó ra, như vậy có thể sử dụng được lâu dài. Đây cũng là một hình thức tiết kiệm”.

Phụ nữ Tân An chuyển tiền từ  “heo đất” tiết kiệm giúp đỡ hộ nghèo. Ảnh: Phương Loan
Phụ nữ Tân An chuyển tiền từ “heo đất” tiết kiệm giúp đỡ hộ nghèo. Ảnh: P.L

“Phong trào nuôi “heo đất”, và xây dựng hũ gạo tình thương là một chủ trương đúng; một việc làm thắm đượm nghĩa tình. Chúng tôi cùng nhau tiết kiệm và giúp đỡ những chị em còn có hoàn cảnh khó khăn để họ vươn lên trong cuộc sống”- chị Dương Thị Duyên tâm sự. Nhiều chị em cho biết: Phong trao này đã được sự đồng tình hưởng ứng của cả gia đình. “Tôi tiết kiệm bằng cách mỗi ngày đi chợ tôi bớt ra một vài ngàn tiền lẻ, con tôi cũng bớt một phần tiền ăn sáng để tiết kiệm”- chị Hoàng Thị Hà nói.

Tổng số tiền của đợt phát động đầu tiên này được trên 3 triệu đồng và 50 kg gạo, gần 100 bộ quần áo. Số tiền, gạo và quần áo được tặng cho chị em phụ nữ làng Jút 1, xã Ia Sao. “Chồng mình bị bệnh chết để lại cho mình nuôi 6 đứa con, được phụ nữ thôn Tân An tặng tiền, gạo, quần áo mình cảm ơn lắm!”- chị Rơ Châm H’Len xúc động bày tỏ.

Chi hội Phụ nữ thôn Tân An thành lập năm 2007 với 87 hội viên. Đến nay, Hội Phụ nữ thôn Tân An đã xây dựng quỹ được 20 triệu đồng. Với số tiền này các chị đã giúp 10 chị em phụ nữ làng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất. Các chị còn rất tích cực hướng dẫn cho phụ nữ làng Jút 1 chuyển đổi cây trồng vật nuôi, cách chăm sóc cà phê cho năng suất cao. Những việc làm tình nghĩa, nhân ái của chị em phụ nữ thôn Tân An không những giúp chị em phụ nữ làng Jút 1 giảm bớt khó khăn mà còn thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa các dân tộc. Đây là một việc làm bình dị nhưng mang ý nghĩa sâu sắc khi các chị đang thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Phương Loan