.

Quan hệ hợp tác quốc tế là con đường hai chiều trên cơ sở cùng có lợi

Thứ Hai, 28/09/2009, 17:51 [GMT+7]
.

Ngay những năm đầu khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới ra đời, Bác Hồ đã khẳng định Việt Nam mong muốn thực thi chính sách mở cửa và hợp tác trong mọi lĩnh vực, đón nhận đầu tư nước ngoài; mở rộng các cảng, sân bay và đường giao thông cho buôn bán và quá cảnh quốc tế; chấp nhận tham gia mọi tổ chức hợp tác kinh tế quốc tế; hoan nghênh đầu tư nước ngoài để xây dựng lại Việt Nam và để tham gia “điều hòa kinh tế thế giới”.

Quan hệ hợp tác quốc tế theo quan điểm của Bác là con đường hai chiều và trên cơ sở cùng có lợi, Bác đã chỉ rõ: Mình đã hưởng cái hay của gười thì phải có cái hay cho người ta hưởng. Mình đừng chịu vay mà không trả. Sự nghiệp vẻ vang của nhân dân Việt Nam đóng góp vào thực hiện các mục tiêu chung của nhân dân tiến bộ thế giới. Người sớm nêu ra ý tưởng hợp tác cùng có lợi với tất cả các nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp một số tập đoàn lớn của Hungary đang quan tâm hợp tác làm ăn và đầu tư tại Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp một số tập đoàn lớn của Hungary đang quan tâm hợp tác làm ăn và đầu tư tại Việt Nam.

Có thể xem tư tưởng ngoại giao của Bác là một hệ thống các nguyên lý, quan điểm, quan niệm về thế giới và thời đại, về đường lối quốc tế, chiến lược và sách lược ngoại giao. Kế thừa và phát triển tư tưởng ngoại giao của Bác, ta nêu cao và thực hiện rất hiệu quả chính sách ngoại giao rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa, sẵn sàng là bạn và đối tác tin cậy với tất cả các nước.

Thực tế cho thấy, từ khi đất nước đổi mới đến nay, Việt Nam trở thành bạn, đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 177 nước, có quan hệ thương mại- đầu tư với 224 nước và vùng lãnh thổ, có 91 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Việt Nam cũng đã tham gia vào hầu hết các tổ chức, diễn đàn đa phương quan trọng ở khu vực và trên thế giới. Có thể nói hiện nay, Việt Nam trở thành đối tác quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế và chính trị, văn hóa trong khu vực và thế giới. Sự tham gia của Việt Nam cũng nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và đa phương với các nước, tổ chức quốc tế và góp phần vào việc giải quyết một số vấn đề quốc tế quan tâm như: Tình trạng biến đổi khí hậu, tài nguyên cạn kiệt, môi trường tự nhiên bị hủy hoại, dân số gia tăng nhanh và mất cân đối, các dịch bệnh lớn, đấu tranh giảm trừ vũ khí hạt nhân, tội phạm xuyên quốc gia... Sau khi gia nhập Tổ chức Pháp ngữ Francophonie, ASEAN, APEC, ASEM và WTO, việc Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của ngoại giao Việt Nam.

Các nước và các tổ chức quốc tế của các điều ước đã đánh giá cao việc Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc các cam kết của mình. Việt Nam cũng được Liên hợp quốc (LHQ) đánh giá cao về việc hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDG), triển khai thành công đồng thời chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc thực hiện các chương trình hành động của các hội nghị LHQ về phát triển xã hội, môi trường, an ninh lương thực... Việt Nam cũng đã thể hiện ý thức trách nhiệm cao đối với vấn đề cải tổ LHQ, và được LHQ chọn làm một trong 8 nước trên thế giới thực hiện thí điểm sáng kiến “Một Liên hợp quốc” ở Việt Nam. Ông Colin Keating- Giám đốc Điều hành Security Council Report, một tổ chức nghiên cứu về mọi vấn đề của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhận xét rằng: “Việt Nam đã hoàn thành rất tốt sứ mệnh là thành viên không thường trực HĐBA LHQ kể từ khi chính thức đảm nhận vai trò này từ ngày 1-1-2008”; đồng thời khẳng định Việt Nam đã mang đến cho nghị trường tính chuyên nghiệp cao về ngoại giao, tính can đảm trong bảo vệ những nguyên tắc mà Việt Nam ủng hộ, cũng như tính thực dụng trong việc tìm kiếm các giải pháp khả thi cho những vấn đề đưa ra bàn thảo. Nhờ đó, Việt Nam đã nhận được sự tôn trọng rất lớn từ các nước.  Đặc biệt hơn, Việt Nam sẽ lần thứ hai đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ tháng 10-2009 (lần đầu vào tháng 7-2008) trong bối cảnh diễn ra các hoạt động quan trọng của Đại hội đồng LHQ khóa 64 và Việt Nam sẽ kết thúc nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA vào ngày 31-12-2009.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm khẳng định, ngoại giao kinh tế, chính trị và văn hóa là ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện mà Việt Nam đang triển khai. Việt Nam sẽ triển khai mạnh mẽ nền ngoại giao toàn diện, trong đó lấy năm 2009 là năm ngoại giao văn hóa nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam với các đối tác khắp thế giới.

Nhật Minh