.

Phát triển công tác vệ sinh, y tế- Nhiệm vụ mang tầm chiến lược quốc gia

Chủ Nhật, 20/09/2009, 14:44 [GMT+7]
.

Không đầy một tháng nữa là Tết Trung thu. Và ở thời điểm này hầu hết các thương hiệu bánh lớn đều đã có mặt trên thị trường. Năm nay, giá bánh được dự báo sẽ tăng nhẹ. Nhiều thương hiệu bánh nổi tiếng đã cho tăng sản lượng từ 10-20%. Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện 3/4 cơ sở vi phạm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Các dụng cụ chế biến cũng không đạt vệ sinh và sử dụng nguyên liệu hết hạn sử dụng. Hầu như số bánh đã cho vào bao bì không thấy ghi ngày sản xuất cũng như thời hạn sử dụng… Các cơ sở này đã bị tạm đình chỉ sản xuất và yêu cầu chấn chỉnh các điểm vi phạm. Trước hết, người dân cần phải cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm và không nên chủ quan trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Được biết, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 8 triệu người bị ngộ độc thực phẩm. Đó là một con số không nhỏ. Mặc dù, kinh phí cấp cho công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như báo cáo Chính phủ là 329 tỉ đồng/năm, nhưng trung bình các địa phương chỉ bố trí cho lĩnh vực này một số ít. Bà Trương Thị Mai- Chủ nhiệm Ủy ban về các Vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: “Hiện nay vì các bộ chưa dành sự quan tâm đúng mức tới vấn đề này, nên việc bố trí ngân sách hàng năm còn ở mức độ hạn chế. Còn khi chúng ta đã xây dựng nó với những mục tiêu cụ thể, chiến lược cụ thể và thấy rằng nó rất quan trọng đối với sức khỏe người dân, đối với an toàn người dân thì chắc chắn rằng Quốc hội, Chính phủ sẽ dành sự quan tâm đầy đủ hơn”.

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại Siêu thị Vinatex (TP. Pleiku).
Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại Siêu thị Vinatex (TP. Pleiku).

Một trong những vấn đề có tính cấp bách hiện nay là về tình hình dịch trên thế giới. Theo Thông báo số 65 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến ngày 6-9-2009, toàn thế giới đã ghi nhận 277.607 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1), trong đó có 3.205 trường hợp tử vong. Riêng Việt Nam đã có 4.902 trường hợp dương tính, 6 ca tử vong. Trong một tuần trở lại đây, số ca cúm trong cả nước tăng nhanh. Mỗi ngày có khoảng 200 trường hợp dương tính, tập trung chủ yếu ở miền Nam và miền Bắc.

Cũng như các địa phương trên địa bàn cả nước, hiện nay dịch cúm ở Gia Lai đã lan nhanh ở các trường học. Hiện các trường học có học sinh nhiễm cúm ở Gia Lai triển khai công tác phun thuốc sát khuẩn vệ sinh môi trường. Nhà trường bắt buộc học sinh đến trường phải đeo khẩu trang y tế trong cả giờ học. Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết: “Tại Việt Nam, đỉnh dịch sẽ là tháng 10, 11 khi mùa đông đến, không khí lạnh sẽ làm virus lây lan với tốc độ nhanh hơn rất nhiều”.

Hiện Trung Quốc và nhiều nước khác thông báo giữa tháng 10-2009 sẽ tung ra thị trường vắc xin ngừa cúm A(H1N1). Theo kế hoạch mà Hội đồng tư vấn về vắc xin của Bộ Y tế, Việt Nam sẽ đặt hàng khoảng 5 triệu liều vắc xin tiêm miễn phí cho những đối tượng nguy cơ cao như người mắc bệnh mãn tính, cán bộ y tế trực tiếp chăm sóc người bệnh...

Sinh thời, Bác Hồ là người đặc biệt quan tâm vấn đề sức khỏe và những gì liên quan đến sức khỏe con người. Cho nên, Phát triển công tác vệ sinh, y tế là một trong những mong ước lớn nhất của Bác trước khi về với cõi vĩnh hằng. Hơn ai hết, Bác hiểu rõ vai trò của việc giữ gìn sức khỏe của bản thân, có sức khỏe tốt mới “phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân được nhiều hơn nữa”. Người đã từng căn dặn: “Chính sách của Đảng và Chính phủ phải hết sức chăm nom đến đời sống của nhân dân. Nếu dân đói là Đảng và Chính phủ có lỗi, nếu dân rét là Đảng và Chính phủ có lỗi, nếu dân ốm là Đảng và Chính phủ có lỗi”. Người đã căn dặn mọi người: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt. Mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe. Vậy nên, giữ gìn sức khỏe là bổn phận của mỗi một người yêu nước(...). Dân cường thì nước thịnh”.

Bác Hồ cho rằng, Đảng và Chính phủ có vai trò rất quan trọng chẳng những phải đề ra kế hoạch “rõ ràng, chu đáo, để tránh khỏi bị động, thiếu sót và sai lầm” mà trong “cuộc chiến đấu khổng lồ này cần phải động viên toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân, dựa vào lực lượng vĩ đại của toàn dân” mới giành được thắng lợi.

Thiên Ân