.

Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong năm 2009 tập trung vào chủ đề: “Nâng cao tinh thần trách nhiệm hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Thực hiện sự chỉ đạo và yêu cầu tuyên truyền, các cơ quan báo chí đã có nhiều cố gắng tìm tòi, phát hiện, nêu gương các điển hình tập thể và cá nhân đã và đang làm theo Bác Hồ ở khắp các địa phương, cơ quan, đơn vị. Nhiều điển hình tiên tiến được giới thiệu trên báo chí có sức lan tỏa rộng lớn, được dư luận đánh giá cao và được nhiều cơ quan, đơn vị, nhân dân ủng hộ làm theo một cách tự nguyện, tự giác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, việc nêu tên, nêu việc làm theo Bác Hồ trên báo chí cũng gặp không ít trở ngại. Một số cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân còn thiếu tinh thần hợp tác với báo chí trong quá trình thông tin tuyên truyền. Lý do từ chối có thể là: “Đây còn nhiều yếu kém lắm, chưa đáng biểu dương đâu. Tìm chỗ khác đi”, hoặc là sự lo ngại “xa xôi”: “Không chừng biểu dương hôm nay, rủi mai này vi phạm, khuyết điểm thì xấu hổ lắm”, cùng nhiều lý do thoái thác khác nữa.

Góp phần vào thành công trong công tác tuyên truyền, nhiều tấm gương có nhiều việc làm tốt sẵn sàng hợp tác với báo chí, cung cấp thông tin, trao đổi tâm tình với cơ quan truyền thông, với các nhà báo cả về những điều sâu xa thuộc về động cơ, mục đích làm theo Bác Hồ một cách tự nguyện, tự giác, không cần ai vận động, tuyên truyền. Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít cán bộ, đảng viên khi đề nghị trao đổi với báo chí về vấn đề này thì từ chối thẳng thừng. Một số người có vai trò, vị trí nhất định cũng từ chối giới thiệu, cung cấp thông tin viết bài về việc mình đã hưởng ứng cuộc vận động, đã làm theo Bác Hồ bằng những việc làm cụ thể gì. Có thể là với tâm lý người Việt, các điển hình ngại nói về mình, thường hay khiếm tốn, dù trên thực tế họ có nhiều việc làm rất tốt, rất tích cực. Song lý do từ chối cũng có thể là nhiều cán bộ, đảng viên chưa có kế hoạch, chưa có chương trình hành động làm theo Bác Hồ của riêng mình, chưa có việc làm thiết thực, cụ thể. Tất cả những nguyên nhân trên đã phần nào làm ảnh hưởng đến sự thành công của cuộc vận động. Và đây là lý do vì sao một số người khi báo chí đề nghị cho biết mình đang làm theo Bác Hồ như thế nào thì đã từ chối.

Không phải là nhiệm vụ chủ yếu nhưng vô hình trung, qua đây có thể thấy báo chí đã thể hiện vai trò tham gia giám sát các cấp, các ngành, các địa phương, các tập thể và cá nhân làm theo Bác Hồ như thế nào. Việc phát hiện các tập thể và cá nhân như cán bộ, đảng viên chưa làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh để phê bình, kiểm điểm, do vậy cũng rất cần thiết.

Cuộc vận động đang tiếp diễn sôi nổi, phong phú và khẩn trương. Song song với việc phát huy kết quả, uốn nắn khắc phục kịp thời lệch lạc, khiếm khuyết, các địa phương, cơ quan, ban ngành, tập thể, cá nhân mau chóng có những việc làm thiết thực, cụ thể, dù rất nhỏ cũng rất quan trọng và cần thiết. Ủng hộ, hợp tác chặt chẽ và có trách nhiệm với báo chí trong công tác thông tin tuyên truyền là góp phần thành công chung của cuộc vận động quan trọng này.

Thất Sơn