.

“Chúng tôi học Bác bằng những việc làm cụ thể”

Thứ Bảy, 29/08/2009, 14:53 [GMT+7]
.

Đó là lời khẳng định chắc nịch của mỗi cán bộ, chiến sĩ Đoàn Đồng Bằng (Binh đoàn Tây Nguyên) khi nói về cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đang được triển khai sâu rộng, hiệu quả và thiết thực tại cơ quan, đơn vị mình. Thực tế cho thấy, thời gian qua, cuộc vận động đã thực sự tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của mỗi một cán bộ, chiến sĩ; được biểu hiện bằng những hành động cụ thể ngay trong vị trí công tác, từ phong cách sống giản dị, mẫu mực, đến việc tích cực thực hiện các phong trào thi đua, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh toàn diện.

Từ cá nhân xuất sắc

Tham quan các sáng kiến cải tiến mô hình học cụ. Ảnh: Thái Bình
Tham quan các sáng kiến cải tiến mô hình học cụ. Ảnh: Thái Bình

Chia sẻ với chúng tôi về một trong những kết quả tham gia phong trào thực hành tiết kiệm, phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ và phương pháp huấn luyện nhằm thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của mình, Trung úy Nguyễn Hải Sự-  đơn vị Thăng Long, Đoàn Đồng Bằng dẫn chúng tôi “mục kích” bộ thiết bị ẩn hiện vận động mục tiêu và báo bia tự động cho các bài bắn (ngày- đêm) của súng bộ binh do mình sáng chế. Nguyễn Hải Sự cho biết: Bên cạnh việc đảm bảo cho các bài bắn theo quy định, thiết bị còn đảm bảo an toàn cho người kiểm tra, không tốn công phục vụ báo bia; đồng thời rất thuận tiện cho việc bố trí các bài bắn của bộ binh- bộ binh cơ giới và tiết kiệm công sức của bộ đội.

Cũng xuất phát từ mục đích tiết kiệm thời gian, công sức của bộ đội, Thiếu tá Trần Duy Mạnh- cán bộ Phòng Kỹ thuật đã hưởng ứng cuộc vận động bằng hàng loạt các sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được ứng dụng thành công đạt chất lượng hiệu quả trong công việc giúp giảm tối đa công sức lao động của người thợ, rất tiện lợi trong quá trình sửa chữa tại trạm và sửa chữa động cơ dã ngoại.  Với anh, việc nghiên cứu tìm tòi và đề xuất những sáng kiến vừa là trách nhiệm vừa là niềm vui, vừa là cách thực hiện cuộc vận động hiệu quả nhất.  

Đến những tập thể điển hình

Để cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đạt được hiệu quả thiết thực, Đảng ủy- Chỉ huy Sư đoàn đã chỉ đạo cấp ủy các cấp tổ chức triển khai thực hiện cuộc vận động một cách toàn diện, có chiều sâu, kết hợp nhiều hình thức, biện pháp; chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua phù hợp với đặc điểm nhiệm vụ của đơn vị; từ đó đã xuất hiện nhiều tập thể điển hình tiên tiến như: Đại đội 1 (Tiểu đoàn 1, đơn vị Thăng Long), Tiểu đoàn 10 (đơn vị Kinh Thanh), Ban Tham mưu (đơn vị Tây Tiến), Ban Tác huấn (Phòng Tham mưu)...

Vườn rau tăng gia của Tiểu đoàn PK M6. Ảnh: Thái Bình
Vườn rau tăng gia của Tiểu đoàn PK M6. Ảnh: Thái Bình

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Lê Văn Hùng- Chính trị viên Tiểu đoàn PK M6- một trong những đơn vị điển hình trong việc gắn kết thực hiện cuộc vận động với phong trào ngành Hậu cần làm theo lời Bác phấn khởi kể chuyện đơn vị thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt. Rồi anh khoát tay, chỉ ra vườn rau của đơn vị, kết luận: Chúng tôi học Bác bằng những việc làm cụ thể, ví như việc chăm sóc vườn rau tăng gia này chẳng hạn. Hàng năm, ngoài việc cung cấp rau xanh thường xuyên cho mỗi bữa ăn, từ vườn rau này, đơn vị còn xuất ra thị trường; số tiền thu được một phần là để nâng cao đời sống cho anh em, một phần tiếp tục đầu tư tái sản xuất.

...Đề cập đến những nội dung, biện pháp thực hiện cuộc vận động trong thời gian tới, Đại tá Bùi Huy Biết- Chính ủy Đoàn Đồng Bằng khẳng định: Với phương châm “3 bám sát, 4 kịp thời, 2 nâng cao”, đơn vị tiếp tục đổi mới phương pháp, tác phong làm việc; thực hiện đoàn kết- kỷ cương- tình thương- trách nhiệm; đẩy mạnh phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí... Đồng thời gắn cuộc vận động với các hoạt động kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Người; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát... để cuộc vận động đạt kết quả cao.

Thái Bình