.

“Chỉ có lao động thật sự mới mang lại hạnh phúc cho con người”

Thứ Sáu, 07/08/2009, 14:43 [GMT+7]
.
Những ngày hoạt động cách mạng ở Việt Bắc, một lần Bác đi công tác, có hai đồng chí đi cùng. Vì sợ Bác mệt, nên hai đồng chí định mang hộ ba lô cho Bác, nhưng Bác nói: - Đi đường rừng, leo núi ai mà chẳng mệt, tập trung đồ vật cho một người mang đi thì người đó càng chóng mệt. Cứ phân ra mỗi người mang một ít. Khi mọi thứ đã được phân ra cho vào 3 ba lô rồi, Bác còn hỏi thêm: - Các chú đã chia đều rồi chứ? Hai đồng chí trả lời: - Thưa Bác, rồi ạ. Ba người lên đường, qua một chặng, mọi người dừng chân, Bác đến chỗ đồng chí bên cạnh, xách chiếc ba lô lên. - Tại sao ba lô của chú nặng mà Bác lại nhẹ? Sau đó, Bác mở cả 3 chiếc ba lô ra xem thì thấy ba lô của Bác nhẹ nhất, chỉ có chăn, màn. Bác không đồng ý và nói: - Chỉ có lao động thật sự mới đem lại hạnh phúc cho con người. Hai đồng chí kia lại phải san đều các thứ vào 3 chiếc ba lô.

Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy
Đúng vậy, lao động là nguồn gốc của sự phát triển. “Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của chúng ta”. Mục đích sống lớn nhất của con người là được xã hội công nhận và tôn vinh. Có ai đó đã nói: “Hãy đam mê, hãy hết mình nếm trải mọi khó khăn, vất vả trong công việc, chỉ như thế bạn mới tận hưởng vị ngọt của thành công”. Đương nhiên, bên cạnh những người lao động chân chính, mặc dù đầu tắt mặt tối nhưng họ vẫn cảm thấy được cái chân giá trị mà công việc mang lại - đó là niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống, thì xã hội ngày nay cũng có không ít những kẻ chỉ muốn “tận hưởng nhưng không muốn làm”. Đó là thành phần lao động bất chính, kiếm tiền phi pháp như: Buôn gian, bán lận, lừa đảo,… hay những kẻ lười biếng chỉ muốn ngửa tay xin, đặc biệt là bọn người vô lương tâm, chúng sử dụng những em bé khốn khổ, những người già đau thương, thậm chí cả người khuyết tật hay giả làm “khuyết tật” để dễ tác động vào lòng trắc ẩn của người qua đường... Từ các thành phố lớn cho đến nông thôn, chuyện lừa đảo xảy ra như cơm bữa. Có những chiêu lừa thật đơn giản nhưng mỗi ngày những đối tượng này kiếm cả hàng trăm cho đến cả triệu đồng. Mặc dù đã được nhiều lần cảnh báo về những chiêu lừa trên nhưng người dân vẫn bị mắc lừa chỉ vì lòng thương người.

Có những chiêu lừa quy mô hơn cũng không xa lạ gì với chúng ta, đó là nhiều địa phương trên cả nước, đã xảy ra hàng loạt vụ lừa đảo người dân để thu gom “sổ đỏ” của các cá nhân và doanh nghiệp bằng “dự án ma”.

Tệ hại hơn, bất nhân hơn đó là các vụ công ty tư nhân tự ý tăng thời hạn sử dụng hàng hóa của mình vì mấy đồng lợi nhuận mà không màn đến nguy hại sức khỏe người tiêu dùng. Đó là trường hợp của một Công ty ở TP. Hồ Chí Minh) nhập trên 41 tấn thịt gà và gà bọng từ Hàn Quốc (ngày sản xuất 10 và 16-6-2009, hạn sử dụng 6 tháng). Tuy nhiên, do Công ty tự dán thêm nhãn tiếng Anh thể hiện hạn sử dụng 18 tháng (khác với thông tin in trên thùng là hạn sử dụng 6 tháng). Mới đây, một số đơn vị kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng với trên 300 tấn hàng đông lạnh nhập khẩu có ngày sản xuất trong tháng 3, 4, 5 và 6-2008 nhưng không rõ về hạn sử dụng… Mục tiêu của doanh nghiệp là lợi nhuận. Lợi nhuận đó phải là từ hoạt động hợp pháp, nếu làm ăn phi pháp thì bị pháp luật trừng trị và không thể lâu bền. Đấy là những trường hợp được phát hiện kịp thời. Trong thực tế còn vô số các doanh nghiệp làm ăn theo kiểu gian lận như thế nhưng không bị phát hiện và đương nhiên hậu quả và thiệt thòi người tiêu dùng sẽ gánh chịu.

Một xã hội tốt đẹp đi theo chân lý của Chủ tịch Hồ Chí Minh là xã hội không có những con người chây lười, ỉ lại, làm ăn bất chính. Còn như những kiểu làm ăn bất chính kia sẽ không có một kết cục tốt đẹp.
 
Nhật Minh