.

Gia Lai siết chặt quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp

Thứ Ba, 10/09/2019, 15:41 [GMT+7]
.
(GLO)- Từ tháng 7 đến nay, Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp cùng các đơn vị tổ chức thanh-kiểm tra gần 150 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Qua đó, nhiều cơ sở kinh doanh vi phạm đã bị nhắc nhở, cảnh cáo và xử phạt.
 
 
 
 
Trên cơ sở Quyết định số 11/QĐ-UBND của UBND tỉnh Gia Lai, Sở Nông nghiệp và PTNT đã thành lập đoàn thanh tra tình hình sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đoàn tập trung thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật như: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV); chứng nhận chuyên môn về phân bón, thuốc thú y; quyết định phân bón được lưu hành tại Việt Nam, hồ sơ công bố tiêu chuẩn, hợp quy, nhãn hành hóa, nội dung quảng cáo và khuyến cáo…
 
 
 
  Cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp Đức Dũng (thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Pah) chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật. Ảnh: N.D
Cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp Đức Dũng (thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Pah) chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật. Ảnh: N.D
 
Theo đó, từ đầu tháng 7 đến nay, đoàn đã thực hiện 2 đợt thanh-kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp. Cụ thể, trong đợt 1, đoàn đã thanh-kiểm tra 15 cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV và phát hiện 4/15 cơ sở vi phạm khi buôn bán phân bón không có quyết định công nhận lưu hành tại Việt Nam. Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở với số tiền 3 triệu đồng. Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát Môi trường đã phát hiện và chuyển hồ sơ Công ty TNHH Khánh Hiền (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) có hành vi vi phạm trong việc buôn bán thuốc trừ cỏ cho Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT. Thanh tra Sở đã ra quyết định xử phạt công ty này 40 triệu đồng.
 
Trong đợt 2, đoàn đã tiến hành thanh-kiểm tra 127 cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV và giống cây trồng. Qua đó, đoàn phát hiện 23 cơ sở vi phạm với các lỗi như: buôn bán phân bón không có quyết định phân bón lưu hành; hàng hóa trên nhãn có chữ viết và các thông tin không đúng bản chất; buôn bán thuốc BVTV trong danh mục cấm sử dụng tại Việt Nam; chưa niêm yết đầy đủ các loại sản phẩm kinh doanh trên bảng niêm yết giá; thiếu đồ bảo hộ lao động; sắp xếp hàng hóa chưa đúng quy định; cây giống không có nhãn mác hoặc không có nhân viên kỹ thuật, hồ sơ ghi chép… Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT đã nhắc nhở 13 cơ sở, cảnh cáo 1 cơ sở và phạt tiền 9 cơ sở với số tiền trên 35 triệu đồng. 
 
Ông Nguyễn Phương Hồng-chủ cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp Đức Dũng (tổ 3, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Pah) cho hay: “Vừa rồi, đoàn thanh-kiểm tra của Sở Nông nghiệp và PTNT đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về kinh doanh vật tư nông nghiệp tại cơ sở kinh doanh của gia đình tôi. Qua kiểm tra, đoàn kết luận cơ sở có đầy đủ các hồ sơ, thủ tục theo đúng quy định pháp luật. Đặc biệt, các sản phẩm thuốc BVTV mà cơ sở bán đều nằm trong danh mục cho phép kinh doanh. Việc kiểm tra như thế này rất thiết thực và hữu ích nhằm chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm, không để vật tư nông nghiệp giả hoặc kém chất lượng lưu thông trên thị trường”. 
 
Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và PTNT, thời gian gần đây, công tác quản lý vật tư nông nghiệp được tỉnh quan tâm chỉ đạo thường xuyên và sâu sát. Vì vậy, hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp đã được giám sát chặt chẽ, hàng hóa đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, hầu hết các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV, giống cây trồng vi phạm đã thực hiện nghiêm túc quy định về nộp phạt và khắc phục các lỗi vi phạm. 
 
Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ-Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT: “Công tác thanh-kiểm tra hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp được thực hiện thường xuyên. Sở Nông nghiệp và PTNT cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, việc kinh doanh những sản phẩm kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả đã được hạn chế. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số cơ sở kinh doanh theo thời vụ, hoạt động nhỏ lẻ nên rất khó kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật. Đặc biệt, biên chế của đơn vị hiện nay rất mỏng, kinh phí hoạt động chưa đáp ứng đầy đủ việc lấy mẫu phân tích đánh giá chất lượng sản phẩm”.
 
Cũng theo ông Sỹ, thời gian tới, Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tiếp tục thanh-kiểm tra theo kế hoạch đã được các cấp phê duyệt; giám sát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh nhằm phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm. Đặc biệt, đơn vị sẽ tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở nhận biết những mặt hàng phân bón, thuốc BVTV không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng để không đưa vào buôn bán; khuyến khích các cơ sở bán các mặt hàng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững.
 
NGUYỄN DIỆP
 
.