• Cuộc thi
 • Gia Lai ổn định đời sống người dân sau ngày giải phóng
 • Chiến thắng cứ điểm 711-601 năm 1974: Xứng đáng là di tích lịch sử cấp tỉnh

Cuộc thi "Gia Lai-90 năm hình thành và phát triển": Thành công, có sức lan tỏa lớn

(GLO)- Cuộc thi tìm hiểu "Gia Lai-90 năm hình thành và phát triển" đã về đích thành công, có sức lan tỏa lớn; là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm. Qua đó góp phần tạo không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/1932-24/5/2022).

Gia Lai ổn định đời sống người dân sau ngày giải phóng

(GLO)- Chưa đầy 1 năm sau ngày giải phóng tỉnh (17-3-1975), dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, Gia Lai có bước chuyển biến tốt từ trạng thái chiến tranh, loạn lạc sang thời kỳ hòa bình xây dựng, bước đầu ổn định cuộc sống người dân, đưa kinh tế-xã hội đi lên.

Chiến thắng cứ điểm 711-601 năm 1974: Xứng đáng là di tích lịch sử cấp tỉnh

(GLO)- Cuối tháng 4 vừa qua, các cựu chiến binh của Ban liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng-Sư đoàn 320 đã tham gia hội thảo khoa học về di tích "Chiến thắng cứ điểm 711-601 năm 1974" do UBND huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) tổ chức. Ý nghĩa của chiến thắng cũng như ký ức về một thời chiến đấu được các cựu chiến binh chia sẻ với mong muốn cứ điểm này sớm được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

 • Đội du kích làng Bak Đội du kích làng Bak "một thời vang bóng"
  (GLO)- Nói tới Đội du kích làng Bak xã E5 (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), người ta nhớ ngay đến Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kpă Ó cùng những đội viên du kích Ra Lan Thôh, Siu H'Noanh, Kpă Hyôi, Kpă Tình tên tuổi vang dội một thời.
 • Chiến thắng Plei Me: Chiến dịch đầu tiên thắng Mỹ trên chiến trường miền Nam Chiến thắng Plei Me: Chiến dịch đầu tiên thắng Mỹ trên chiến trường miền Nam
  (GLO)- Ngày 19-11-1965, sau hơn 1 tháng chiến đấu chủ động, liên tục tiến công bằng chiến thuật "vây đồn đánh viện", bộ đội chủ lực ta với sự hỗ trợ của lực lượng địa phương, dân quân du kích đã tiêu diệt gần hết và đánh thiệt hại nặng 2 tiểu đoàn kỵ binh không vận số 1 của Mỹ. Đây là chiến dịch đầu tiên thắng Mỹ của quân và dân ta trên chiến trường miền Nam. Chiến thắng Plei Me càng củng cố thêm niềm tin vào khả năng đánh Mỹ và quyết tâm thắng Mỹ của đồng bào miền Nam.
 • Căn cứ địa cách mạng Khu 10: Trái tim thời chống Mỹ Căn cứ địa cách mạng Khu 10: Trái tim thời chống Mỹ
  (GLO)- Căn cứ địa cách mạng Khu 10 (nay là địa bàn xã Krong, huyện Kbang) hội tụ đủ các yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", được tỉnh chọn làm "An toàn khu" trong suốt 20 năm của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1955-1975). Mặc dù quân thù huy động nhiều phương tiện, lực lượng và dùng mọi cách để đánh phá nhưng Căn cứ địa cách mạng Khu 10 luôn đứng vững, bảo đảm an toàn cho các cơ quan đầu não của tỉnh Gia Lai.
 • "Điện Biên Phủ" ở Liên khu 5
  (GLO)- Sau chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7-5-1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của quân dân ta vẫn còn tiếp diễn. Ở Gia Lai, quân Pháp rút khỏi các đồn nhỏ lẻ co cụm lực lượng về các thị xã, thị trấn, hình thành từng khu vực phòng ngự như An Khê, Pleiku. Ngày 24-6-1954, Trung đoàn 96 của ta là lực lượng chủ công chính thức xóa sổ Binh đoàn cơ động 100 của thực dân Pháp trong trận phục kích tại Đak Pơ, làm nên chiến thắng lẫy lừng được ví như "Điện Biên Phủ" ở Liên khu 5.
 • Khẳng định tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc Khẳng định tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc
  (GLO)- Ngày 19-4-1946, Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam được tổ chức tại Pleiku. Thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ, Hồ Chủ tịch đã gửi thư đến Đại hội. Lời thư ngắn gọn nhưng chứa đựng tình cảm yêu thương, sự quan tâm sâu sắc của Người đối với đồng bào các dân tộc thiểu số miền Nam và Tây Nguyên.
 • Thành lập Đảng bộ Gia Lai: Bước ngoặt quan trọng trong lịch sử phong trào cách mạng Thành lập Đảng bộ Gia Lai: Bước ngoặt quan trọng trong lịch sử phong trào cách mạng
  (GLO)- Ngày 10-12-1945, Đảng bộ Đảng Cộng sản Đông Dương tỉnh Gia Lai được thành lập, lấy tên là Đảng bộ Tây Sơn. Việc thành lập Đảng bộ tỉnh là bước ngoặt, đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong lịch sử phong trào cách mạng của tỉnh. Từ đây, cuộc đấu tranh cách mạng của đồng bào các dân tộc trong tỉnh có sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng.
 • Khởi nghĩa giành chính quyền ở Gia Lai năm 1945 Khởi nghĩa giành chính quyền ở Gia Lai năm 1945
  (GLO)- Những ngày cuối tháng 7-1945, qua nhiều nguồn tin, lực lượng thanh niên An Khê và những cơ sở trong các đồn điền ở Gia Lai đã tiếp nhận được Chương trình Việt Minh. Việc tiếp thu Chương trình Việt Minh là điều kiện quan trọng mở ra bước ngoặt quyết định đối với phong trào yêu nước của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, giúp cho phong trào định ra mục tiêu, phương hướng hành động đúng đắn phù hợp với mục tiêu chung của phong trào cách mạng cả nước.
 • .
.
.