• Hành trình
 • Chư Á giàu tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng
 • Những làng hoa ven đô Pleiku

Hành trình "chuẩn vị" cà phê Phố núi

(GLO)- Ở phố núi Pleiku (tỉnh Gia Lai), nơi mà cà phê được xem là một giá trị văn hóa đích thực, thức uống này đang dần tìm lại hương vị nguyên bản sau khoảng thời gian bị "lệch chuẩn". Một sự kiện được tổ chức mới đây đã tạo sức hút lớn khi truyền đi thông điệp: "Cà phê phải từ cà phê".

Chư Á giàu tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- Sở hữu nhiều cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp cùng với nỗ lực bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, những năm qua, Chư Á là một trong những điểm dừng chân hấp dẫn du khách khi đến với phố núi Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Những làng hoa ven đô Pleiku

(GLO)- Thấy một số hộ sinh sống ở vùng ven TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) trồng hoa phục vụ nhu cầu hoa tươi trong các dịp lễ, Tết mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều người dân đã tự tìm tòi học hỏi kinh nghiệm để làm theo. Cứ thế, sau nhiều chục năm, những làng hoa ở vùng ven đô đã dần hình thành và phát triển.

 • Đền tưởng niệm liệt sĩ Hội Phú: Nơi giáo dục truyền thống cách mạng Đền tưởng niệm liệt sĩ Hội Phú: Nơi giáo dục truyền thống cách mạng
  (GLO)- Nếu muốn tìm hiểu kỹ về lịch sử-văn hóa của vùng đất Gia Lai nói chung, TP. Pleiku nói riêng thì du khách không thể bỏ qua Đền tưởng niệm liệt sĩ Hội Phú. Đây là nơi yên nghỉ của hơn 200 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968.
 • Để Pleiku thật xanh-Kỳ cuối: Xã hội hóa đầu tư phát triển cây xanh Để Pleiku thật xanh-Kỳ cuối: Xã hội hóa đầu tư phát triển cây xanh
  (GLO)- Trong dự án "Pleiku xanh", Tiến sĩ Phùng Thị Kim Huệ đưa ra nhiều nội dung liên quan đến vấn đề tăng cường sự đóng góp của các tổ chức xã hội cho quá trình quản trị và phát triển hệ thống cây xanh ở Việt Nam nói chung, Pleiku nói riêng.
 • Để Pleiku thật xanh-Kỳ 2: Xây dựng Để Pleiku thật xanh-Kỳ 2: Xây dựng "đô thị rừng"
  (GLO)- Vừa qua, chúng tôi đã tiếp cận vài bộ hồ sơ về quy hoạch, đề án chi tiết phát triển cây xanh đô thị Pleiku (tỉnh Gia Lai). Đó là một sự cố gắng của các ngành chức năng thành phố, là kỳ vọng cho thành phố "Cao nguyên xanh vì sức khỏe" trong tương lai gần. Tuy nhiên, chúng tôi thấy có những vấn đề cần trao đổi thêm.
 • Để Pleiku thật xanh-Kỳ 1: Đổi mới tư duy về cây xanh Để Pleiku thật xanh-Kỳ 1: Đổi mới tư duy về cây xanh
  (GLO)- Tháng 6-2022, Viện Nghiên cứu sức khỏe và Phát triển giáo dục Tây Nguyên (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) đóng chân trên địa bàn TP. Pleiku đã tổ chức hội nghị bàn tròn liên quan đến dự án "Pleiku xanh". Dự án do Tiến sĩ Phùng Thị Kim Huệ-Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu sức khỏe và Phát triển giáo dục Tây Nguyên làm chủ nhiệm.
 • Độc đáo ẩm thực truyền thống ở Pleiku Độc đáo ẩm thực truyền thống ở Pleiku
  (GLO)- Gà nướng cơm lam, lá mì cà đắng, thịt bê nướng bóp mật đắng… không còn xa lạ với du khách khi đến Pleiku (tỉnh Gia Lai). Hơn chục năm qua, các món ăn của người địa phương đã được chính những đầu bếp Jrai, Bahnar chế biến, tạo nên nét văn hóa ẩm thực độc đáo cho phố núi Pleiku.
 • Suối nguồn Ia Hung Suối nguồn Ia Hung
  (GLO)- Gần 20 năm trôi qua nhưng ký ức về những ngày xây dựng công trình thủy lợi Ia Hung vẫn còn khắc sâu trong tâm khảm người dân làng D (xã Gào, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Công trình thủy lợi đầu tiên này đã mang dòng nước về tưới mát những cánh đồng, góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân vùng căn cứ cách mạng.
 • Nặng lòng với nhạc cụ truyền thống Nặng lòng với nhạc cụ truyền thống
  (GLO)- Phố núi Pleiku có nhiều người trẻ đánh chiêng giỏi, biết chế tác nhạc cụ dân tộc Jrai. Họ cũng dành trọn tâm huyết cho việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, khơi dậy tình yêu cồng chiêng cho thanh thiếu nhi.
 • Ký ức chợ Pleiku xưa Ký ức chợ Pleiku xưa
  (GLO)- Không đơn thuần là nơi giao thương, mua bán, chợ Pleiku xưa (nay là Trung tâm Thương mại Pleiku) đối với nhiều người con Phố núi còn là nơi neo giữ một phần ký ức. Để rồi, mỗi lần nhắc chuyện xưa, trong lòng họ lại bồi hồi xúc cảm về một thời đáng nhớ...
 • Người viết tình ca Pleiku Người viết tình ca Pleiku
  (GLO)- "Anh ơi có yêu em/hãy về cùng Phố núi/nơi tình yêu vẫy gọi…". Lời ca thiết tha ấy từ lâu đã trở nên thân thuộc với biết bao người con Phố núi, khiến ai đi xa cũng đau đáu tìm về. Và, người đã góp phần biến miền đất cao nguyên giàu nắng gió trở thành nơi "chưa xa đã nhớ" chính là Ngọc Tường-nhạc sĩ của những bản tình ca về Pleiku (tỉnh Gia Lai).
 • Người giữ nghề làm tương đen ở Phố núi Người giữ nghề làm tương đen ở Phố núi
  (GLO)- Tương đen chính là gia vị "linh hồn" của phở khô Gia Lai. Loại thức chấm từ đậu nành lên men này được tạo ra như thế nào để mang đến mùi vị riêng cho phở 2 tô-món ăn được công nhận là "giá trị ẩm thực châu Á", và ai là người giữ nghề làm tương lâu năm nhất ở phố núi Pleiku? Đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc này, chúng tôi phát hiện nhiều điều thú vị về nghề lẫn người làm ra loại gia vị độc đáo.
 • Chuyện ít biết về tiệm kính nhỏ nhất phố núi Pleiku Chuyện ít biết về tiệm kính nhỏ nhất phố núi Pleiku
  (GLO)- Khiêm tốn trong không gian chưa đầy 20 m2, bề ngang rộng 1,3 m, điều gì đã khiến tiệm kính mắt nhỏ nhất tồn tại gần nửa thế kỷ ở phố núi Pleiku?
 • "Hiến máu như là mệnh lệnh, là lẽ sống"
  (GLO)- "Hiến máu tình nguyện không chỉ giúp ích cho người bệnh mà còn đem lại niềm vui cho chính mình khi biết giọt máu cho đi đã cứu sống nhiều người. Chính vì thế, tôi hiến máu như là mệnh lệnh, là lẽ sống"-anh Trần Vũ (295 Lý Thái Tổ, TP. Pleiku) trải lòng khi chia sẻ quan niệm hiến máu cứu người.
 • Xã Gào phát triển du lịch cộng đồng Xã Gào phát triển du lịch cộng đồng
  (GLO)- Với sự hiện diện của những ngôi làng Jrai lưu giữ nét văn hóa truyền thống độc đáo, cảnh sắc thiên nhiên hữu tình cùng với truyền thống anh hùng của vùng căn cứ địa trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, xã Gào (TP. Pleiku) đang tập trung phát triển du lịch cộng đồng.
 • Trầm tích đất cổ An Phú Trầm tích đất cổ An Phú
  (GLO)- Từ miền xuôi lên cao nguyên theo quốc lộ 19, qua khỏi thị trấn Đak Đoa, chúng ta bắt gặp một vùng đất khá bằng phẳng với cánh đồng bát ngát, phì nhiêu nằm hai bên đường khiến cho ai nấy cũng cảm thấy dễ chịu và quen thuộc như miền đồng bằng thân thương, đó là xã An Phú.
 • Làng Đal: Một thời hoa lửa Làng Đal: Một thời hoa lửa
  (GLO)- Làng Đal (xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) có lẽ là một trong những ngôi làng Jrai chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bom đạn chiến tranh. Vượt qua những mất mát đau thương, dân làng đã kiên cường vươn lên để xây dựng cuộc sống mới.
 • Những cánh đồng trong lòng thành phố Những cánh đồng trong lòng thành phố
  (GLO)- Tự bao đời, những cánh đồng phì nhiêu nằm giữa lòng phố núi Pleiku là nơi canh tác lúa nước của người Jrai bản địa. Với họ, những cánh đồng ấy là báu vật truyền đời của cha ông. Qua tháng năm, Pleiku chuyển mình mạnh mẽ với biết bao đổi thay, song những cánh đồng lúa ấy vẫn hiện hữu, tạo nên bức tranh đồng quê thanh bình trong lòng thành phố.
 • Điều dưỡng viên 30 lần hiến máu cứu người Điều dưỡng viên 30 lần hiến máu cứu người
  (GLO)- Không chỉ hoàn thành tốt công tác chuyên môn, chị Lê Thị Thu Giang (tổ 6, phường Yên Thế, TP. Pleiku)-điều dưỡng viên Khoa Y học cổ truyền (Bệnh viện Quân y 15, Binh đoàn 15) còn có đến 30 lần hiến máu cứu người và tích cực vận động người thân, bạn bè tham gia việc làm ý nghĩa này.
 • Làng bên Biển Hồ: Hiện thực và truyền thuyết Làng bên Biển Hồ: Hiện thực và truyền thuyết
  (GLO)- Một buổi chiều tháng 6, tôi xách máy lòng vòng quanh thắng cảnh Biển Hồ (TP. Pleiku) để tìm góc ảnh đẹp. Sau khi đắm mình bên những rặng thông xanh rợp bóng như hàng mi cong vút bên "đôi mắt Pleiku", tôi đến 2 ngôi làng Jrai nằm cạnh mé hồ: Ia Nueng và làng Phung tự lúc nào không biết.
 • Pleiku: Những dấu ấn thuở sơ khai Pleiku: Những dấu ấn thuở sơ khai
  (GLO)- 90 năm là cái mốc thành lập tỉnh Gia Lai, tuy thế, thị tứ Pleiku còn "già hơn" những 3 năm tuổi!
 • Từ làng đến... đô thị loại I Từ làng đến... đô thị loại I
  (GLO)- Trải qua gần 1 thế kỷ, từ chỗ chỉ có những ngôi làng Jrai, Pleiku đã trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh đầy năng động và phát triển bậc nhất khu vực Bắc Tây Nguyên.
 • Ấn tượng văn hóa ẩm thực Pleiku Ấn tượng văn hóa ẩm thực Pleiku
  (GLO)- Mỗi lần lên Pleiku, tôi đều được đắm chìm trong không gian hội hè ngập tràn cảm xúc của văn hóa ẩm thực, rượu cần và âm vang cồng chiêng, nới rộng nhịp xoang chống chếnh.
 • "Ghi điểm" từ chuyện nhỏ
  (GLO)- Lâu nay, trong ngành xây dựng, nhà vệ sinh thường được xem là công trình phụ. Những câu chuyện liên quan đến WC vì vậy cũng chỉ là… chuyện vặt. Nhưng khi Phòng Văn hóa-Thông tin TP. Pleiku phối hợp với UBND các phường, xã phát động phong trào "Xã hội hóa nhà vệ sinh cộng đồng" thì mới thấy đây không còn là chuyện nhỏ.
 • Ngàn thông xanh Phố núi Ngàn thông xanh Phố núi
  (GLO)- Ngót nghét mấy chục năm qua đi, những quả đồi trơ trọi đất đá và chi chít bom mìn trong chiến tranh còn sót lại quanh phố núi Pleiku đã trở thành rừng thông xanh thẳm. Ngàn thông âm thầm hút khoáng chất trong lòng đất mà cao lớn như một lời tri ân những người dầm mưa dãi nắng trồng cây thuở nào.
 • Hồ Trà Đa: Một đôi mắt khác của Phố núi Hồ Trà Đa: Một đôi mắt khác của Phố núi
  (GLO)- Trải qua gần nửa thế kỷ, hồ Trà Đa (TP. Pleiku) như một viên ngọc xanh, một đôi mắt thơ mộng giữa cao nguyên. Thế nhưng, không nhiều người biết được ký ức hào hùng về hồ nước này thời sơ khai.
 • Những tư liệu quý về phế tích Chăm ở Phố núi Pleiku Những tư liệu quý về phế tích Chăm ở Phố núi Pleiku
  (GLO)- Cuốn sách "Potao, une theorie du pouvoir chez les Indochinois Jorai" (Pơtao, một lý thuyết về quyền lực của người Jơrai Đông Dương) của Jacques Dournes đã hé lộ ra những thông tin đầu tiên về phế tích tháp Rong Yang ở khu vực Phú Thọ (xã An Phú, TP. Pleiku). Lần theo danh mục tài liệu được liệt kê trong sách, cùng với sự giúp đỡ của cộng đồng nghiên cứu Champa, chúng tôi đã tìm được một số tư liệu quý về quần thể tháp Chăm ở khu vực làng Plei Wao xưa.
 • Diên Phú chuyển mình Diên Phú chuyển mình
  (GLO)- Chừng vài chục năm về trước, nhiều cư dân đến xã Diên Phú (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) mưu sinh bằng nghề đốt than, trồng trọt đã từng quay quắt trong đói nghèo, có người phải bỏ nơi này tìm kiếm cơ hội đổi đời. Vậy nhưng, Diên Phú hôm nay đã thay đổi rất nhiều.
 • Đi tìm cội nguồn vùng đất Tiên Sơn Đi tìm cội nguồn vùng đất Tiên Sơn
  (GLO)- Có một địa danh thoáng đãng, xinh đẹp nằm ở phía Đông Bắc TP. Pleiku, cách trung tâm đô thị khoảng 15 km, đó là vùng Tiên Sơn. Nơi này trước đây là một phần đất của xã Biển Hồ. Đến năm 1996, khi thành lập xã Tân Sơn, khu vực này được chia làm 3 thôn: Tiên Sơn 1, Tiên Sơn 2, Tiên Sơn 3.
 • Chuyện thú vị về Chuyện thú vị về "mắt ngọc" Pleiku
  (GLO)- Bây giờ, hồ Diên Hồng (phường Ia Kring) đã trở thành "mắt ngọc" của phố núi Pleiku. Để có được công trình ý nghĩa này, gần 9.000 lượt lao động công ích đã bỏ ra trong năm 1986 và những năm sau đó.
 • Người vẽ Người vẽ "chân dung" Pleiku xưa và nay
  (GLO)- 8 giờ sáng, khi tôi đặt lịch hẹn thì ông đã ngồi vào bàn làm việc được 1 tiếng đồng hồ. Đó là kỷ luật của riêng ông chứ chẳng ai bắt buộc, chẳng ai trả công. Bên chiếc bàn kê cạnh ô cửa nhỏ, nơi có tàng cây nhạc ngựa xòa bóng, ông đang tiếp tục công việc gần chục năm sau khi nghỉ hưu: Hoàn thiện "chân dung" đô thị Pleiku xưa và nay.
 • Ngôi đình cổ giữa cánh đồng xanh Ngôi đình cổ giữa cánh đồng xanh
  (GLO)- Trải qua hàng trăm năm với nhiều thăng trầm nhưng đình An Mỹ (thôn 2, xã An Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện hữu giữa làng quê như một chứng tích sinh động về truyền thống văn hóa tâm linh của người dân Bình Định và Quảng Ngãi khi chọn nơi đây làm quê hương thứ 2 của mình. Không những vậy, công trình còn là điểm đến du lịch tâm linh cần được bảo tồn và gìn giữ.
 • Giọt mồ hôi đơm mùa quả ngọt Giọt mồ hôi đơm mùa quả ngọt
  (GLO)- Kiên trì bám trụ nơi vùng đất mới, những hộ dân di cư từ nội thị ra "điểm kinh tế 17-3" ngày trước (nay thuộc phường Yên Thế, TP. Pleiku) đã vượt qua bao vất vả, khó khăn biến vùng đất hoang vu "nắng lún bụi, mưa sình lầy" trở thành khu dân cư trù phú. Những giọt mồ hôi mặn đắng ngày nào đã đơm mùa quả ngọt.
 • Huyền sử xã Gào Huyền sử xã Gào
  (GLO)- Xã Gào cách trung tâm TP. Pleiku 18 km về phía Tây Nam. Xuất xứ tên gọi và quá trình hình thành của vùng đất này chứa đầy chất lãng mạn và pha chút huyền thoại của sử thi Tây Nguyên.
 • Miền thơm An Phú Miền thơm An Phú
  (GLO)- Nắng xuân vàng óng chiếu xuống cánh đồng rau trải dài tít tắp, tô thắm sắc xanh tươi sáng cho miền quê nơi cửa ngõ TP. Pleiku. Hơn 1 thế kỷ trôi qua cùng với những trở mình của đất, An Phú giờ đây đã thật sự "thay da đổi thịt", ấp ủ sớm chiều cả một miền thơm.
 • Xã Gào-địa chỉ đỏ ven đô Xã Gào-địa chỉ đỏ ven đô
  (GLO)- Chuyến "xuất hành" đầu năm Nhâm Dần 2022 của tôi là về vùng ven đô thị Pleiku hít thở chút không khí trong lành đầu xuân sau những ngày tự giam hãm trong căn nhà chật chội để phòng-chống dịch Covid-19. Xã Gào-vùng căn cứ cách mạng Khu 9, là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, hiện lên thanh bình dưới nắng xuân.
 • Dấu tích biệt thự cổ dưới chân núi Hàm Rồng Dấu tích biệt thự cổ dưới chân núi Hàm Rồng
  (GLO)- Cách chân núi Hàm Rồng (phường Chi Lăng, TP. Pleiku) chừng 1 km là một ngôi nhà đổ nát cùng mấy đài chứa nước. Đó là vết tích của một dãy biệt thự mang dấu ấn kiến trúc Pháp cổ được xây dựng từ những năm 1930. Ít người biết rằng, sau giải phóng năm 1975, đây là nơi lưu trú của những con người "đếm gió, đo mây" để chọn loại cây trồng phù hợp canh tác ở Gia Lai hay gánh thông phủ xanh Phố núi.
 • Tháp Rong Yang: Phế tích Chăm ở Phố núi Tháp Rong Yang: Phế tích Chăm ở Phố núi
  (GLO)- Gần đây, các phương tiện truyền thông đưa tin về việc phát hiện một phế tích tháp Chăm ở khu vực Phú Thọ (xã An Phú, TP. Pleiku). Vị trí phế tích tháp Chăm nằm trong vườn của ông Nguyễn Hoàng Chương thuộc xóm Gò Tháp (thôn 4, xã An Phú). Bước đầu các cơ quan chuyên môn đã xác định được một số di vật thuộc phế tích của tháp Chăm.
 • Nghĩa tình Biển Hồ Nghĩa tình Biển Hồ
  (GLO)- Thẳm sâu trong làn nước tĩnh lặng, xanh ngắt màu trời của Biển Hồ (TP. Pleiku) là những trầm tích về lịch sử hình thành, phát triển vùng đất này. Nơi đây còn có những con người gắn bó gần trọn cuộc đời với vùng đất vì nghĩa cả.
 • Phố núi đong đầy cảm xúc Phố núi đong đầy cảm xúc
  (GLO)- Phố núi Pleiku có những con người thật mộc mạc, chân tình và những con đường đem lại cảm xúc thân thương cho mỗi du khách khi họ rời đi. Đó là nỗi nhớ day dứt, niềm mong mỏi được quay trở lại.
 • Trà Đa: Trà Đa: "Đất lành, chim đậu"
  (GLO)- Đã hơn 45 mùa xuân kể từ ngày các hộ dân phường Hoa Lư và Diên Hồng (thị xã Pleiku bấy giờ) tình nguyện ra Trà Đa xây dựng vùng kinh tế mới. Trải qua bao khó khăn, thăng trầm, với ý chí, nghị lực và sự cần cù của con người, vùng đất vốn là chiến địa ác liệt năm nào trở nên trù phú.
 • Du lịch lòng hồ, mặt nước: Tiềm năng còn bỏ ngỏ Du lịch lòng hồ, mặt nước: Tiềm năng còn bỏ ngỏ
  (GLO)- Ngoài "thương hiệu" phố núi đầy sương với những con dốc trải dài miên man, TP. Pleiku còn có nhiều hồ nước, dòng suối rất đẹp được đánh giá là lợi thế lớn để phát triển loại hình du lịch sinh thái. Tuy nhiên đến nay, tiềm năng này vẫn chưa được "đánh thức" để kết nối, hình thành tour du lịch tham quan, khám phá.
 • Làng người Kinh đầu tiên ở nội thành Pleiku Làng người Kinh đầu tiên ở nội thành Pleiku
  (GLO)- Sau khi thực dân Pháp xâm chiếm Tây Nguyên, những năm đầu thế kỷ XX, mảnh đất Pleiku đã ghi dấu sự có mặt của các nhóm người Kinh từ đồng bằng lên định cư. Tại khu vực nội thị, ngôi làng người Kinh đầu tiên được hình thành có tên là Hội Phú với gần 20 hộ dân sinh sống. Trải qua bao thăng trầm, biến thiên của lịch sử, không ít gia đình vẫn gắn bó bền chặt với nơi này và trở thành mảnh ghép không thể thiếu của phố núi Pleiku.
 • Cà phê du lịch ở Pleiku Cà phê du lịch ở Pleiku
  (GLO)- Nhiều quán cà phê ở Pleiku có xu hướng khai thác triệt để dư địa về văn hóa, địa hình, khí hậu để tạo nên không gian đặc trưng riêng. Phong cách cà phê này đang dần trở thành những địa điểm hấp dẫn không chỉ với người dân địa phương mà còn hướng đến phục vụ khách du lịch khi tới trải nghiệm vùng đất cao nguyên.
 • Hoa dong riềng Hoa dong riềng
  (GLO)- Ngày tôi mới ra trường nhận công tác, Pleiku thưa thớt người, trầm mặc cây, rậm rì cỏ, cơ quan lụp xụp, hở ra chút đất nào là trở nên um tùm. Mùa mưa dài lê thê chưa kịp dứt, trong cái buồn mong manh lãng đãng bất ngờ tôi có được bông hoa dong riềng. Hoa của một thời tuổi thơ say đắm!
 • Thể lệ Cuộc thi viết về chủ đề Thể lệ Cuộc thi viết về chủ đề "Pleiku-Đất và người" năm 2022
  (GLO)- Nhằm giới thiệu và quảng bá đến đông đảo bạn đọc trong và ngoài tỉnh về vùng đất và con người Pleiku với một nền văn hóa đa dạng, UBND TP. Pleiku phối hợp với Báo Gia Lai phát động Cuộc thi viết về chủ đề "Pleiku-Đất và người" trên các ấn phẩm của Báo Gia Lai.
 • .
.
.