.
.

Bình Định: Đưa học sinh mắc kẹt ở vùng có dịch về quê

Thứ Tư, 08/09/2021, 13:27 [GMT+7]
.

Ngoài việc tạo điều kiện tối đa trong tiếp nhận học sinh từ các địa phương khác về quê tránh dịch được học tập, Bình Định còn thuê 60 chuyến xe đưa đón học sinh tỉnh này đang kẹt ở TP HCM về quê nhập học

 

Theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày mai (9-9), khoảng 20 chuyến xe khách đầu tiên do Bình Định thuê sẽ bắt đầu đưa các em học sinh tỉnh này đang mắc kẹt tại TP HCM do Covid-19 về quê để nhập học năm học mới 2021-2022.

Đây là đợt đầu tiên trong kế hoạch thuê 60 chuyến xe khách Phương Trang của tỉnh Bình Định nhằm đưa đón miễn phí các em học sinh tỉnh này đang mắc kẹt tại TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam về quê nhập học.

Theo Hội Đồng hương Bình Định tại TP HCM, thời gian qua đơn vị đã thông báo việc đăng ký, lập danh sách học sinh địa phương có nguyện vọng trở về quê nhập học thông qua địa chỉ https://dangkyvequehuong.binhdinh.gov.vn. Qua đó đã có hàng ngàn học sinh và người thân quê Bình Định đăng ký về địa phương trên những chuyến xe này.


 


"Đầu tháng 6 vừa qua, mẹ con tôi vào TP HCM để chăm chồng đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi chồng tôi được xuất viện thì cả gia đình bị mắc kẹt ở nơi này vì dịch Covid-19 bùng phát. Đang loay hoay không biết làm sao để đưa con bé lên lớp 3 về quê nhập học thì nhận được thông báo tỉnh Bình Định đưa đón miễn phí các em học sinh về quê, nên mẹ con tôi đăng ký ngay" - chị Nguyễn Thái Hà, ngụ phường Quang Trung, TP Quy Nhơn, chia sẻ.

Theo ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, các đối tượng được chính quyền địa phương thuê xe đón về quê miễn phí trong đợt này là học sinh đang học tại các cơ sở giáo dục của tỉnh Bình Định cùng một người thân (chỉ dành cho học sinh cấp tiểu học) đang tạm trú tại TP HCM và một số tỉnh, thành phía Nam - nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, có nguyện vọng trở về địa phương để nhập học.

 

 Một chuyến bay đón người dân Bình Định từ TP HCM về quê tránh dịch
Một chuyến bay đón người dân Bình Định từ TP HCM về quê tránh dịch.


Ngoài các điều kiện trên, khi về quê, các em học sinh và người thân phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính SARS-CoV-2 còn giá trị trong 48 giờ trước thời điểm khởi hành từ TP HCM về Bình Định. Đồng thời, những người này không phải là F1, F2 và có đầy đủ các thông tin cá nhân có liên quan.

Sau khi về đến tỉnh Bình Định, học sinh và thân nhân sẽ được chính quyền địa phương tiếp nhận, cách ly tập trung theo quy định của tỉnh (không thu phí) hoặc có thể đăng ký tại khách sạn (có thu phí). "UBND tỉnh Bình Định đã giao Sở Giáo dục và Đào tạo làm đầu mối, phối hợp với Hội Đồng hương Bình Định tại TP HCM và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tiến hành rà soát, xét duyệt danh sách đăng ký, bảo đảm đúng đối tượng hỗ trợ đón về quê theo quy định" - ông Giang thông tin.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định cũng đã phối hợp cùng Hội Đồng hương tỉnh Bình Định tại TP HCM tổ chức đưa 1.520 công dân từ TP HCM trở về quê miễn phí bằng đường hàng không.

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định, cho biết ngoài việc "giải cứu" cho học sinh địa phương đang mắc kẹt tại TP HCM, tỉnh cũng đã và đang tạo điều kiện tối đa trong việc tiếp nhận, chuyển giao học sinh ở các địa phương khác di chuyển về Bình Định nhưng chưa thể trở lại trường do dịch Covid-19, có nguyện vọng nhập học năm học 2021-2022 tại Bình Định.

Bài và ảnh: Đức Anh
(Dẫn nguồn NLĐO)

 

.