.
.

Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp: Trao "chìa khóa" cho học sinh lớp 12

Thứ Sáu, 26/03/2021, 13:12 [GMT+7]
.
(GLO)- Song song với việc ôn thi tốt nghiệp, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh hoạt động tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh lớp 12. Qua đây, các em nắm bắt thêm nhiều thông tin bổ ích để lựa chọn ngành nghề, chuẩn bị cho việc đăng ký xét tuyển đại học sắp đến.
 
 
Hoạt động tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp đã giúp nhiều học sinh lớp 12 có định hướng tốt hơn khi lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Ảnh: Mộc Trà
Hoạt động tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp đã giúp nhiều học sinh lớp 12 có định hướng tốt hơn khi lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Ảnh: Mộc Trà

 

Chủ động hỗ trợ học sinh

 
Đứng chân trên vùng biên giới, Trường THPT A Sanh (huyện Ia Grai) gặp không ít khó khăn trong công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh lớp 12. Do đó, những năm qua, nhà trường luôn chủ động triển khai hoạt động này nhằm giúp học sinh có được sự chuẩn bị tốt nhất trước mùa tuyển sinh.
 
Theo thầy Nguyễn Thành Danh-Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường, năm học 2020-2021, toàn trường có 231 học sinh lớp 12, trong đó học sinh dân tộc thiểu số chiếm gần 30%. Ngay từ đầu năm học, thông qua các tiết hướng nghiệp, nhà trường đã từng bước định hướng cho học sinh khối 12 về những ngành nghề xã hội đang cần; đồng thời, dựa vào năng lực từng học sinh và điểm tuyển sinh đầu vào của các trường đại học, cao đẳng qua các năm để tư vấn cho các em lựa chọn ngành nghề phù hợp. Đầu học kỳ II, nhà trường thường xuyên cập nhật những vấn đề mới nhất về kỳ tuyển sinh đại học năm 2021, trong đó, đặc biệt chú ý đến các trường có sự thay đổi về phương thức xét tuyển để kịp thời thông tin cho học sinh.
 
“Mới đây, chúng tôi phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức buổi tuyên truyền, hướng nghiệp tuyển sinh quân sự năm 2021. Hoạt động này nhằm cung cấp cho học sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào các trường quân đội những thông tin về ngành nghề đào tạo, thủ tục, tiêu chuẩn tuyển sinh... Trước đó, một số trường đại học như: Sư phạm Đà Nẵng, Nguyễn Tất Thành, Đông Á, Duy Tân... cũng đã trực tiếp đến trường tư vấn hướng nghiệp, thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh”-thầy Danh thông tin.
 
Em Nguyễn Ngọc Huyền (lớp 12A1, Trường THPT A Sanh) chia sẻ: “Vì chúng em ở vùng sâu, vùng xa nên ít được các trường đại học lớn về tư vấn tuyển sinh. Nhờ sự quan tâm của thầy cô, chúng em đã sớm lựa chọn được hướng đi phù hợp cho mình”.
 
Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh phối hợp với Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) tổ chức tư vấn tuyển sinh cho học sinh lớp 12 của trường. Ảnh: M.T
Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh phối hợp với Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) tổ chức tư vấn tuyển sinh cho học sinh lớp 12. Ảnh: Mộc Trà

 

Là ngôi trường chuyên biệt, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh cũng chú trọng đến công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp. Thầy Võ Thành Nguyên-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Đa số học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Vì vậy, các em hầu như không dám chọn theo học ở những trường quá xa hay có mức học phí cao. Thêm vào đó, tâm lý theo bạn khiến nhiều em chọn ngành chưa thật sự phù hợp với khả năng và nhu cầu của thị trường lao động.

 

Để khắc phục thực trạng này, nhà trường luôn quan tâm đến công tác phân luồng, hướng nghiệp cho các em. Theo đó, những em thật sự có năng lực được khuyến khích tiếp tục học lên đại học, còn các em học yếu hơn nên rẽ hướng sang học trường nghề. Bên cạnh đó, từ giữa tháng 3 trở đi, nhà trường kết nối với các trường đại học, cao đẳng để trực tiếp đến tư vấn tuyển sinh; đồng thời, chọn lọc, giới thiệu website của một số trường phù hợp khác để các em tự tìm hiểu.

 
Chung tay tư vấn hướng nghiệp
 
Đồng hành cùng các trường THPT trong công tác tư vấn hướng nghiệp, thời gian qua, Sở GD-ĐT đã tập trung chỉ đạo, định hướng giúp học sinh lớp 12 nâng cao hiểu biết về nghề, về bản thân để đưa ra quyết định chọn nghề phù hợp. Bên cạnh đó, Sở còn cho phép các trường đại học, cao đẳng trên cả nước và Trung tâm Phát triển GD-ĐT phía Nam tổ chức hoạt động tư vấn tuyển sinh tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh.
 
Chương trình “Tiếp bước trường thi” do Sở GD-ĐT phối hợp với Báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh tổ chức đã thu hút đông đảo học sinh tham gia. Ảnh: Mộc Trà
Chương trình “Tiếp bước trường thi” do Sở GD-ĐT phối hợp với Báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh tổ chức đã thu hút đông đảo học sinh tham gia. Ảnh: Mộc Trà

 

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Long, cuối tháng 1 vừa qua, Sở phối hợp với Báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh tổ chức thành công chương trình “Tiếp bước trường thi” cho 700 học sinh lớp 12 tại TP. Pleiku. Chương trình không chỉ tạo cầu nối thông tin hữu hiệu giữa các trường đại học, cao đẳng với học sinh mà còn mang đến những thông tin mới nhất từ nhu cầu thị trường lao động ở các lĩnh vực khác nhau.

 
“Thời gian tới, Sở tiếp tục chỉ đạo các trường triển khai công tác hướng nghiệp cho học sinh, nhất là công tác tuyển sinh năm 2021 sau khi có những văn bản hướng dẫn từ Bộ GD-ĐT. Công tác tổ chức phải đảm bảo vừa an toàn phòng dịch, vừa không ảnh hưởng đến thời gian học tập chính khóa. Cùng với đó, dự kiến trong tháng 4, Sở sẽ phối hợp với Tỉnh Đoàn và một số trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại TP. Pleiku, khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh”-Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho hay.
 
MỘC TRÀ
 
.