.
.

Đảng bộ tỉnh Gia Lai qua các kỳ đại hội - Kỳ 9: Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ VIII

Thứ Sáu, 25/09/2020, 08:44 [GMT+7]
.

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai-Kon Tum lần thứ VIII (được tổ chức từ ngày 18 đến ngày 19-3-1983.

 

Dự Đại hội có 473 đại biểu chính thức thay mặt cho 13.199 đảng viên của 564 tổ chức cơ sở Đảng trong toàn Đảng bộ. Đánh giá những thành tựu đã đạt được trên các lĩnh vực hoạt động trong 3 năm từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, Đại hội đã chỉ ra những mặt hạn chế: “Thực hiện các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội còn thấp”, “nông nghiệp phát triển chưa toàn diện, chưa chuyển mạnh theo hướng thâm canh, chuyên canh”, “công nghiệp và thủ công nghiệp phát triển chậm”, đời sống vật chất của nhân dân còn nhiều khó khăn, nhất là người làm công ăn lương, đồng bào các dân tộc ở những vùng xa xôi hẻo lánh. Một số cán bộ, đảng viên tư lợi, tham ô móc ngoặc, thoái hóa biến chất, làm giảm lòng tin trong quần chúng.

 

Về nguyên nhân hạn chế, Đại hội vạch rõ, nguyên nhân khách quan rất quan trọng, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do “nắm không chắc tình hình, đánh giá cao tiềm năng và thuận lợi, không lường hết khó khăn, đề ra một số chỉ tiêu không sát với khả năng thực tế”, “tư tưởng chỉ đạo vừa chủ quan nôn nóng, vừa bảo thủ trì trệ”.

 

  Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Trường Chinh thăm Trường Dân tộc Nội trú tỉnh Gia Lai-Kon Tum (năm 1984).
Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Trường Chinh thăm Trường Dân tộc Nội trú tỉnh Gia Lai-Kon Tum (năm 1984).


Đại hội đề ra phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu phấn đấu của kế hoạch 3 năm 1983-1985 và những năm 1980 là: “Phát triển nông nghiệp toàn diện, đưa nông nghiệp một bước lên sản xuất lớn xã hội chủ nghĩa, giải quyết vững chắc lương thực, thực phẩm, lấy lương thực làm bàn đạp, phát triển thế mạnh về cây công nghiệp ngắn ngày và dài ngày, nghề rừng và chăn nuôi... Nhanh chóng xây dựng các vùng sản xuất tập trung, chuyên canh, đẩy mạnh thâm canh tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, tạo ra nguồn hàng cho xuất khẩu và nguyên liệu cho công nghiệp. Đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp cơ khí, chế biến và tiểu thủ công nghiệp, sản xuất hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu...”; phát huy cơ sở vật chất-kỹ thuật hiện có, tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất-kỹ thuật cho những năm sau.

 Đại hội bầu Ban Chấp hành gồm 45 đồng chí. Ban Thường vụ có 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Văn Sỹ (Ksor Krơn), Ủy viên Trung ương Đảng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Y Pah (Y Một) và đồng chí Ngô Thành (Chinh) được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy.

 

Nguồn: ĐẢNG BỘ TỈNH GIA LAI-TỪ ĐẠI HỘI ĐẾN ĐẠI HỘI (1945-2020)

 

.