.

 

Nhiều ruộng lúa của người dân 3 làng: Plei Tăng A, Plei Tăng B và Plei Lốk tại cánh đồng Plei Tăng (xã Ia Ake) chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch bị ngã đổ gây thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài.

 

Ông Huỳnh Ngọc Huy (Plei Lốk) cho biết: “Gia đình tôi có 1,6 ha lúa chuẩn bị thu hoạch thì bị mưa to, gió lớn làm cho hơn 1 ha ngã đổ và ngập sâu trong nước nhiều ngày qua. Hiện tại, lúa bắt đầu nảy mầm, ước thiệt hại khoảng 70%. Số lúa này chỉ thu hoạch cho gia súc, gia cầm ăn chứ không thể bán được. Năm nay, gia đình tôi coi như mất mùa, không có kinh phí để sản xuất cho vụ sau”.

Cùng cảnh ngộ, 1 ha lúa của gia đình bà Huỳnh Thị Dư (Plei Tăng B) cũng bị ngã rạp, ngập trong nước hơn 10 ngày qua. Bà Dư buồn bã nói: “Chưa có năm nào như năm nay, lúa chuẩn bị gặt thì gặp mưa kéo dài cộng với gió mạnh gây thiệt hại khoảng 70%. Giờ tiền thuê gặt lúa nằm lại cao hơn, lên 350-400.000 đồng/sào, trong khi trước đây gặt lúa đứng chỉ có 200-250.000 đồng/sào, còn nếu thuê cắt thủ công thì phải mất 800.000 đồng/sào. Ngoài ra, lúa bị ngập như thế này mỗi sào chỉ thu khoảng 6 bao và thương lái chỉ mua với giá 4.000-4.500 đồng/kg (thấp hơn năm ngoái khoảng 1.500 đồng/kg)”.

 

 

Cũng do mưa lớn kéo dài và gió mạnh nên xã Ia Sol có khoảng 673 ha lúa (chiếm 44,87% diện tích) của 1.015 hộ dân bị ngã đổ, gây thiệt hại 30-70%. Ông Nguyễn Văn Lý (thôn Kế Tân) cho hay: “Tôi làm 3 ha lúa. Đến lúc chuẩn bị gặt thì mưa kéo dài cộng với gió mạnh đã làm cho lúa bị ngã rạp. Mấy ngày qua, gia đình tôi thuê máy tranh thủ gặt để tránh thiệt hại do lúa bị ngâm trong nước lâu ngày. Mọi năm, năng suất vụ mùa khoảng 7 tạ/sào. Mưa gió những ngày qua đã khiến gần 2,7 ha lúa bị ngã ngâm trong nước nên năng suất chỉ còn 4 tạ/sào”.

 

 

Ông Phạm Tiến Lâm-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Sol: Trước tình hình mưa gió kéo dài, UBND xã đã vận động người dân tranh thủ gặt sớm với phương án “xanh nhà hơn già đồng”. Đến nay, người dân đã thu hoạch trên 70% diện tích. Dự kiến trong vài ngày tới nếu thời tiết diễn ra thuận lợi thì sẽ thu hoạch hết số diện tích còn lại. Bên cạnh đó, UBND xã chỉ đạo các thôn thống kê những diện tích lúa bị thiệt hại để báo cáo UBND huyện có hướng xử lý phù hợp.

Ông Bùi Trọng Thành-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện: Phòng đã cử cán bộ chuyên môn phối hợp với UBND xã, thị trấn tiến hành kiểm tra tình hình thiệt hại. Đồng thời, triển khai tháo nước để hạn chế tình trạng ngập úng. Còn đối với những diện tích bị ngã đổ và những ruộng lúa đã chín thì vận động người dân khẩn trương thu hoạch để hạn chế thiệt hại.

 

 

;
;
.