.
.

Gia Lai chủ động biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 trước biến chủng mới Omicron

Thứ Bảy, 11/12/2021, 18:15 [GMT+7]
.
(GLO)- Ngày 11-12, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 2041/UBND-KGVX về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 trước biến chủng mới (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2.
 
 
Thực hiện Công điện số 1988/CĐ-BYT ngày 6-12-2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 trước biến chủng mới (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2; để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo: 
 
Ủy ban nhân dân và Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12-10-2021 của Bộ Y tế; Quyết định số 745/QĐ-UBND ngày 30-10-2021 của UBND tỉnh Gia Lai về việc ban hành Phương án triển khai các biện pháp tạm thời để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
 
Thực hiện hiệu quả nguyên tắc 5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của Nhân dân, trong đó tập trung vào các trụ cột chính: xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức của người dân. Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19, trên quan điểm tiếp cận toàn dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở; nâng cao hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; đồng thời tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng, Trạm Y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị. 
 
Chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể, các đơn vị liên quan theo dõi, nắm bắt tỉnh hình các tổ chức đóng trên địa bàn quản lý có nhu cầu mời các chuyên gia đến làm việc; kịp thời thông báo cho các sở, ngành, cơ quan đơn vị có liên quan để phối hợp triển khai thực hiện nghiêm công tác phòng-chống dịch Covid-19 theo quy định. 
 
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người dân trước khi vào Bệnh viện thành phố Pleiku. Ảnh: Bá Bính
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người dân trước khi vào Bệnh viện TP. Pleiku. Ảnh: Bá Bính
 
Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Ngoại vụ tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới... như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique...) và một số quốc gia khu vực châu Âu, các nước Đông Nam Á có thông tin xuất hiện chủng Omicron; cập nhật thường xuyên thông tin các quốc gia có dịch là chủng mới để giám sát, chủ động kiểm soát; thực hiện nghiêm việc cách ly, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng-chống dịch. 
 
Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Gia Lai) và các đơn vị liên quan, tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng do vi rút (SVP) giám sát dựa vào sự kiện (EBS), thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19; chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định. Kịp thời cách ly y tế, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Tăng cường kiểm tra công tác phòng-chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh; cập nhật thường xuyên các quốc gia có dịch, các hướng dẫn mới của Bộ Y tế về chủng Omicrom để tham mưu các biện pháp phòng ngừa phù hợp. 
 
Chỉ đạo CDC Gia Lai và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền) ngay khi được phân bổ vắc xin, đảm bảo an toàn, hiệu quả; rà soát và khẩn trương hoàn thành việc tiêm chủng đủ liều cơ bản với các trường hợp từ 18 tuổi trở lên; triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn tại Công văn số 10225/BYT-DP ngày 1-12-2021 của Bộ Y tế và tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng. 
 
Tăng cường chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai tiếp nhận điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Thực hiện nghiêm công tác phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt; tổ chức tốt việc điều phối và phân tầng điều trị; bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất. Tổ chức sử dụng thuốc kháng vi rút trong điều trị Covid-19 ngay sau khi được phân bổ. 
 
Các sở, ban, ngành, đoàn thể đảm bảo an toàn phòng-chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe...yêu cầu thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19. 
 
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị chỉ đạo các Công ty, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đóng trên địa bàn có nhu cầu mời các chuyên gia đến làm việc triển khai thực hiện nghiêm công tác phòng-chống dịch Covid-19 theo quy định. 
 
KIỀU PHAN
 
.