.
.

Chính phủ đồng ý mua 20 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 Vero Cell

Thứ Năm, 23/09/2021, 06:39 [GMT+7]
.
Chính phủ vừa có Nghị quyết về việc mua 20 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm.
 
Vắc xin Vero Cell. Ảnh: Bộ Y tế
Vắc xin Vero Cell. Ảnh: Bộ Y tế
 
Nghị quyết của Chính phủ về việc mua vắc xin phòng Covid-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm Trung Quốc do Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký ban hành ngày 21.9, đồng ý việc Thủ tướng cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo điều 26 luật Đấu thầu đối với việc mua 20 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm Trung Quốc với các điều kiện sau đây:
 
Chấp thuận điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh từ hoặc liên quan đến vắc xin hoặc việc sử dụng vắc xin.
 
Chấp nhận phương thức thanh toán theo các điều khoản trong hợp đồng. Chấp nhận không có nội dung về bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng.
 
Việc ký kết, hiệu lực, giải thích, thực hiện và giải quyết tranh chấp của hợp đồng áp dụng theo luật pháp của Trung Quốc. Trường hợp không giải quyết được, tranh chấp do Uỷ ban Trọng tài thương mại và kinh tế quốc tế Trung Quốc tại Bắc Kinh, Trung Quốc phán quyết.
 
Nghị quyết giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm về tờ trình 1442 ngày 20.9.2021 và khẩn trương tổ chức thực hiện việc mua vắc xin phòng Covid-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm Trung Quốc, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tiến độ trong phòng chống dịch Covid-19.
 
Trước đó, ngày 20.9, Chính phủ cũng đã có Nghị quyết về việc mua vắc xin phòng Covid-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất, với các điều kiện tương tự như lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo điều 26 luật Đấu thầu; chấp nhận điều khoản miễn trừ…
 
Mới đây, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (NIHE) đã vừa có quyết định phân bổ 8 triệu liều vắc xin Covid-19 Vero Cell của Sinopharm (do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ) cho trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành.
 
Trong số này, Hà Nội được phân bổ nhiều nhất với 1,359 triệu liều. Tiếp đến là tỉnh Quảng Ninh với 700.800 liều. TP.HCM, Hải Phòng và 2 tỉnh Yên Bái, Lạng Sơn mỗi tỉnh, thành nhận 500.000 liều...
 
Theo Chí Hiếu (TNO)
 
.