.
.

Tại sao trẻ em dưới 12 tuổi vẫn chưa thể tiêm vaccine ngừa Covid-19?

Thứ Ba, 31/08/2021, 20:08 [GMT+7]
.
Theo tờ New York Times, các bậc cha mẹ đều mong muốn con em mình cũng được tiêm vaccine ngừa COVID-19 sớm, nhất là khi những đứa trẻ trên khắp nước Mỹ đang quay trở lại trường học. 

Vaccine COVID-19 Moderna. Ảnh: AFP
Vaccine COVID-19 Moderna. Ảnh: AFP
 
Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết trong chương trình "Morning Edition": "Thành thật, trẻ em từ 5-11 tuổi sẽ không được chấp thuận tiêm vaccine cho đến hết năm 2021". 
 
Trong khi đó, tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, đưa ra một mốc thời gian hy vọng hơn một chút.
 
Chia sẻ với Today Show trên NBC, ông nói có một "cơ hội" rằng các mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ có sẵn cho trẻ em dưới 12 tuổi vào khoảng thời gian từ giữa đến cuối mùa thu hoặc vào đầu mùa đông năm nay.
 
Cả Pfizer và Morderna đều đang thu thập dữ liệu về độ an toàn, liều lượng chính xác và hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 ở trẻ em.
 
Fauci cho biết: “Vì lợi ích cho trẻ, dữ liệu thu thập được sẽ gửi đến Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xem xét sự cân bằng giữa mức độ an toàn và rủi ro”. Ông cho biết, ông cũng rất hi vọng quá trình đó sẽ diễn ra nhanh chóng. 
 
Theo tờ New York Times, tháng 7.2021, FDA đã yêu cầu phía Pfizer và Moderna mở rộng quy mô thử nghiệm lâm sàng ở trẻ nhỏ để có thể sớm phát hiện các tác dụng phụ hiếm gặp.
 
Pfizer cho biết số lượng trẻ em mà họ dự định đăng ký đã đủ lớn để đáp ứng các khuyến nghị của FDA và họ luôn lên kế hoạch sẽ gửi dữ liệu thu thập được vào tháng 9.
 
Nhưng người phát ngôn của công ty này cho biết, việc tuyển dụng và đưa trẻ vào thử nghiệm lâm sàng cần có thêm thời gian. Pfizer đang ghi danh tới 4.500 trẻ em, bao gồm 3.000 trẻ em từ 5-11 tuổi và 1.500 trẻ em dưới 5 tuổi. 
 
Trước sự cấp bách của việc tiêm chủng cho trẻ em, tờ New York Times đã có cuộc trao đổi ngắn với Tiến sĩ Paul Offit, người nằm trong uỷ ban cố vấn vaccine của FDA, đồng thời với tư cách là người đồng phát minh ra vaccine ngừa virus rota cho trẻ sơ sinh, được phê duyệt năm 2006.
 
Offit nhớ lại, dữ liệu thử nghiệm vaccine ngừa virus rota đã từng rất lớn, ông mô tả: "Nếu bạn lấy các báo cáo và xếp chồng lên nhau, thì chúng có thể vượt quá chiều cao của Tháp Sears".
 
Ông cho rằng, các bậc cha mẹ cũng nên cảm thấy yên tâm rằng FDA đang dành thời gian để xem xét dữ liệu về vaccine. 
 
Cơ quan này sẽ không chỉ xem các bản tóm tắt dữ liệu của các công ty cung cấp vaccine mà còn xem xét các báo cáo riêng lẻ của từng trẻ, xem xét tỉ mỉ về tác dụng phụ, xét nghiệm máu và các dữ liệu khác trong quá trình thử nghiệm. Trong khi đó, các dữ liệu về quá trình thử nghiệm vaccine ở trẻ em rất phức tạp bởi có rất nhiều liều lượng khác nhau được nghiên cứu.
 
"Họ không muốn bỏ lỡ bất cứ điều gì, bởi điều số 1 là an toàn", Offit nói. "Bạn tiêm vaccine hoặc giả dược cho hàng nghìn trẻ em trong khi phải tính toán về việc phải tiêm cho hàng triệu trẻ em. Đó sẽ là một quá trình dài", ông cho biết thêm. 
 
Trong khi các bậc cha mẹ sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa trước khi trẻ nhỏ có thể được tiêm chủng ngừa, thì các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng, trường học không phải là nguyên nhân chính gây ra các sự kiện lây lan COVID-19.
 
Song trước biến thể virus mới Delta có mức độ lây lan chóng mặt, thì sự kết hợp giữa các biện pháp phòng ngừa là điều rất cần thiết. Cụ thể đó là sự kết hợp giữa việc yêu cầu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên,...
 
Theo tờ New York Times, so với người lớn, trẻ em được chuẩn đoán mắc COVID-19 có các triệu chứng nhẹ hơn, hoặc không có triệu chứng nào. Trẻ cũng có ít nguy cơ bị chuyển biến nặng hơn, nhập viện hoặc tử vong vì căn bệnh này.
 
Một số ít trường hợp, ở trẻ phát triển hội chứng viêm nghiêm trọng hơn, nhưng điều đó đã được ghi nhận chỉ chiếm khoảng 0,1% các trường hợp mắc COVID-19 ở trẻ. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, CDC Mỹ đã ghi nhận 454 trường hợp tử vong ở nhóm tuổi 18 trở xuống, chiếm 0,07% trong tổng số 623.984 trường hợp tử vong ở tất cả các nhóm tuổi.
 
Cha mẹ có thể giảm thiểu các rủi ro bằng cách tham gia tiêm chủng đầy đủ ngay khi có điều kiện, thực hiện các biện pháp phòng ngừa hàng ngày như tránh tụ tập đông người, luôn đeo khẩu trang và khuyến khích con nhỏ đeo khẩu trang khi trở lại trường học. 
 
MINH ÁNH (THEO THE NEW YORK TIMES/LĐO)
 
 
 
.