.
.

Gia Lai sáng 23-8 thêm 5 ca mắc Covid-19, có 2 trường hợp là F1 của bệnh nhân tại xã An Phú

Thứ Hai, 23/08/2021, 12:10 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 23-8, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai thông tin: Tính từ 7 giờ 22-8 đến 7 giờ ngày 23-8, tỉnh Gia Lai tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm cho 2.218 người, trong đó ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

 

Trong số này có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại khu cách ly tập trung gồm: 1 trường hợp ở tại khu cách ly thuộc huyện Krông Pa; 1 trường hợp là L.V.B, trước đó là F1 của bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, 2 trường hợp là L. và B. đang thực hiện cách ly tập trung tại Khách sạn Pleiku, trước đó là F1 của trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại xã An Phú, TP. Pleiku (có liên quan đến tài xế xe ô tô BKS 43H-00157 chạy tuyến Gia Lai-Đà Nẵng chở rau cho chợ đầu mối Hòa Cường, Đà Nẵng). Trường hợp dương tính còn lại là P.J. (sinh năm 1998, trú làng Blut, xã Al Bá, huyện Chư Sê), đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung 14 ngày, trở về nhà thực hiện giám sát y tế tại nhà tại huyện Chư Sê.

 

 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân thôn 3, xã An Phú, TP. Pleiku. Ảnh: Bá Bính
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân thôn 3 (xã An Phú, TP. Pleiku). Ảnh: Bá Bính


Như vậy, tính từ ngày 28-5-2021 đến 7 giờ ngày 23-8, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 446 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó đã xuất viện 57 trường hợp, hiện còn 389 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai, Bệnh viện 331, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Ia Pa.

Đối với trường hợp ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hoàn thành cách ly tập trung và đang thực hiện giám sát y tế tại nhà có thông tin dịch tễ như sau: Ngày 31-7-2021, P.J. đi từ TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai, đến chốt kiểm soát phòng-chống dịch khu vực cầu 110 (huyện Chư Pưh) thì khai báo y tế và được đưa đi cách ly tập trung tại Trường THPT Trường Chinh, huyện Chư Sê. Sau khi có kết quả âm tính 3 lần ngày 15-8, P.J. hoàn thành cách ly tập trung, tự đi xe máy về Trạm y tế xã Al Bá khai báo y tế và nhận quyết định thực hiện cách ly tại nhà. Sau 7 ngày thực hiện giám sát tại nhà, ngày 21-8, P.J. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Trong ngày 22-8, tỉnh Gia Lai đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trọng điểm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và 245 người có kết quả âm tính.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ nhân lực y tế phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh, đoàn công tác của tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ công tác chống dịch cho TP. Hồ Chí Minh theo điều động của Bộ Y tế gồm 21 bác sĩ, điều dưỡng có kinh nghiệm trong công tác chống dịch tại địa phương.

Gia Lai đã và đang rất khẩn trương, quyết liệt thực hiện công tác phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, đề nghị người dân trên hạn chế ra ngoài tỉnh nếu không thật sự cần thiết; khi phát hiện người đi từ vùng dịch về không thực hiện khai báo y tế, người nhập cảnh trái phép vào tỉnh... kịp thời thông báo ngay cho chính quyền địa phương để xử lý; đồng thời không nên hoang mang, lo lắng mà đồng hành cùng tỉnh trong công tác phòng-chống dịch.

 

NHƯ NGUYỆN

 

 

.