.
.

TPHCM chính thức thí điểm cách ly, điều trị 2 đối tượng F0 tại nhà

Thứ Tư, 14/07/2021, 06:29 [GMT+7]
.
TPHCM chính thức triển khai thí điểm cách ly, điều trị F0 tại nhà đối với trường hợp F0 không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện và nhân viên y tế bị lây nhiễm.
 

TPHCM chính thức cho F0 cách ly, điều trị tại nhà. Ảnh: Anh Tú
TPHCM chính thức cho F0 cách ly, điều trị tại nhà. Ảnh: Anh Tú
 
2 đối tượng F0 được cách ly tại nhà
 
Ngày 13.7, Sở Y tế TPHCM có văn bản khẩn về việc cách ly F0 và F1 tại nhà.
 
Theo đó, được sự chấp thuận của ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM, ngành Y tế thành phố triển khai thí điểm cách ly, điều trị những trường hợp F0, F1 tại nhà.
 
Cụ thể, đối với trường hợp F0 không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện: nếu xét nghiệm RT-PCR ngày 10 có kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng virus thấp không còn khả năng lây nhiễm (hoặc rất thấp) thì chuyển về cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống lây nhiễm đồng thời tiếp tục xét nghiệm RT-PCR tại nhà vào ngày thứ 14 và 21.

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 ở Thành phố Thủ Đức, TPHCM. Ảnh: Anh Tú
Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 ở Thành phố Thủ Đức, TPHCM. Ảnh: Anh Tú
 
Bên cạnh đó, triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà đối với trường hợp không triệu chứng: cho thí điểm áp dụng với nhân viên y tế bị lây nhiễm được cách ly tại nhà khi có đủ điều kiện tương tự F1, tự theo dõi về tình trạng sức khỏe, báo cáo với cơ quan theo dõi y tế hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định. Các trường hợp F0 này phải được giám sát của cơ quan y tế địa phương và nơi làm việc. Tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng, chống lây nhiễm.
 
F1 cách ly tại nhà ra sao?
 
Về cách ly F1 tại nhà, Sở Y tế TPHCM chia làm 3 khu vực nguy cơ để triển khai cách ly cho phù hợp.
 
Khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa): F1 tại được cách ly tại nhà với điều kiện nhà phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, toàn bộ thành viên trong nhà gia đình không được phép đi ra ngoài, người F1 phải hạn chế tiếp xúc, bố trí khu vực phòng riêng cho người F1 nếu có thể bố trí các đồ dùng cá nhân riêng, ăn riêng, thùng đựng rác riêng, vệ sinh khử khuẩn khu vực vệ sinh chung sau mỗi lẫn người F1 sử dụng.
 
Trường hợp có đông người F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa như khu nhà trọ, khu ký túc xá, khu dân cư... thì áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Trường hợp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét giảm bớt mật độ bằng cách ra các khu cách ly tập trung.
 
Khu vực nguy cơ cao: áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại của Bộ Y tế. Riêng đối với yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị thì không áp dụng yêu cầu phải có phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe và có thể xem xét cho phép cách ly trường hợp F1 tại căn hộ chung cư, tập thể nếu có phòng cách ly riêng, khép kín nhưng nếu có ca F0 tại nhà gia đình thì phải đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.
 
Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà gia định được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi thành viên.
 
Các khu vực khác (gồm các khu vực còn lại có nguy cơ thấp hơn): áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại của Bộ Y tế. Riêng đối với yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị thì không áp dụng yêu cầu phải có phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe. Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà gia đình được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi thành viên.
 
Sở Y tế TPHCM lưu ý, đối với trường hợp F1 ở vùng nguy cơ rất cao không đủ điều kiện theo tiêu chí của Bộ Y tế để cách ly tại nhà (có ca F0 tại nhà ở vùng lõi của ổ dịch như khu nhà trọ, khu dân cư nghèo, khu ký túc xá...) thì chuyển cách ly tập trung, xét nghiệm RT-PCR ngày 7 thay vì ngày 14 như trước đây.
 
Nếu âm tính xem xét chuyển về cách ly tại nơi lưu trú. Giao y tế địa phương theo dõi như trường hợp F1 cách ly tại nhà nêu trên.
 
MINH QUÂN (LĐO)
 
 
 
.