.
.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19: Đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo an toàn

Thứ Bảy, 19/06/2021, 05:51 [GMT+7]
.
(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, những ngày qua, ngành Y tế tập trung nhân lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 3. Ưu tiên hàng đầu là không để xảy ra sai sót, đảm bảo an toàn tiêm chủng.
 
 
Ông Đinh Hà Nam-Phó Giám đốc Sở Y tế-cho biết: Ngày 15-6, UBND tỉnh có Công văn hỏa tốc số 789/UBND-KGVX về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19, yêu cầu phải hoàn thành tiêm chủng trước ngày 18-6. Theo đó, ngành Y tế điều chỉnh kế hoạch theo hướng tăng số lượng đối tượng được tiêm chủng trong ngày và thực hiện nghiêm các quy định về phòng-chống dịch Covid-19 tại các điểm tiêm.
 
Khám sàng lọc trước khi tiêm phòng vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện 331. Ảnh: Như Ý
Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện 331. Ảnh: Như Ý
 
Trong đợt 3, Gia Lai được Bộ Y tế phân bổ 27.880 liều vắc xin để triển khai tiêm phòng cho các đối tượng ưu tiên theo quy định. Phó Giám đốc Sở Y tế thông tin: Sở đã ban hành 3 văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng số bàn tiêm, tăng ca để triển khai khẩn cấp, kịp thời tiêm phòng vắc xin đạt tỷ lệ cao nhất. Theo tính toán, đến ngày 18-6 có khoảng 90% đối tượng ưu tiên được tiêm phòng theo quy định và sẽ tiếp tục tiêm vét cho những đối tượng bổ sung.
 
Theo ông Đinh Hà Nam, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ, công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng cũng được chú trọng. Theo đó, mỗi bàn tiêm triển khai không quá 100 liều tiêm/buổi theo quy định của Bộ Y tế nhằm khám sàng lọc kỹ càng, theo dõi chặt chẽ trước và sau tiêm. Đồng thời, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố báo cáo Ban Chỉ đạo cùng cấp bố trí lực lượng hỗ trợ vòng ngoài để giãn cách, đảm bảo an toàn trong việc chờ đợi, theo dõi tiêm. 
 
16-6-2021Công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng tại các điểm tiêm được triển khai chặt chẽ theo quy định. Ảnh Như Nguyện
Công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng tại các điểm tiêm được triển khai chặt chẽ theo quy định. Ảnh: Như Ý
 
Bác sĩ Vũ Trọng Dũng-Giám đốc Bệnh viện 331-cho hay: “Trong đợt này, Bệnh viện triển khai tiêm cho gần 2.146 người. Bệnh viện đã chuẩn bị 4 bàn tiêm và tăng cường nhân lực để triển khai đạt tiến độ đề ra cũng như đảm bảo an toàn tiêm chủng”.
 
Cũng trong đợt này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiêm 2.464 liều cho đối tượng ưu tiên theo quy định. Bác sĩ Nguyễn Tấn Phúc-Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh-thông tin: Để đảm bảo tiến độ tiêm chủng, Bệnh viện đã tăng từ 2 bàn tiêm lên 4 bàn. Dù triển khai gấp nhưng yêu cầu an toàn tiêm chủng được thắt chặt, không để xảy ra sai sót, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người được tiêm vắc xin. 
 
NHƯ Ý
 
.