.
.

Phát hiện thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại Hà Tĩnh

Chủ Nhật, 06/06/2021, 16:45 [GMT+7]
.
Hai trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới trong cộng đồng ở Hà Tĩnh là F1 của 2 vợ chồng mắc Covid-19 được công bố trước đó.
 
 
Sáng 6-6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, cho biết vừa phát hiện 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới, là F1 của 2 ca bệnh Covid-19 (tại thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) được công bố trước đó. Theo đó, 2 ca bệnh mới phát hiện là L.T.H. và N.M.L., trú tại tổ 2, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh..

Người dân chủ động khai báo y tế để phòng chống dịch tại Hà Tĩnh - Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp
Người dân chủ động khai báo y tế để phòng chống dịch tại Hà Tĩnh - Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp
 
Ngay sau khi xác định được trường hợp L.T.H. và N.M.L. có kết quả dương tính SARS-CoV-2, ngành y tế Hà Tĩnh đã tiến hành cách ly tập trung và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả điều tra ban đầu, ngành y tế đã xác định được 16 trường hợp F1 của 2 ca bệnh L.T.H. và N.M.L.. Các trường hợp F1 đã nhanh chóng được chuyển đi cách ly tập trung theo đúng quy định. 
 
Hiện, ngành y tế Hà Tĩnh đang tiếp tục thần tốc truy vết các F1 và F2 để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.
 
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, bệnh nhân nam N.V.M. (SN 1965), bệnh nhân nữ N.T.H. (SN 1969), thường trú nhà số 16-18, đường 16, Trung tâm hành chính, TP Dĩ An, Bình Dương; nơi ở hiện tại Tổ 12, Đoài Thịnh, Thạch Trung, TP Hà Tĩnh có kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào tối 4-6.

Cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh phong tỏa các tuyến đường nơi phát hiện ca bệnh Covid-19
Cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh phong tỏa các tuyến đường nơi phát hiện ca bệnh Covid-19

 

Theo tiền sử dịch tễ, ngày 29-5, ông T. từ Hà Nội vào Bình Dương công tác có đến nhà ông N.V.M. và bà N.V.H. dùng cơm tối. Ngày 30-5, 2 vợ chồng ông M. bay chuyến bay VN1262 của hãng Vietnam Airlines, số ghế 2G, 2D lúc 8 giờ 25 phút từ Sài Gòn về TP Vinh hạ cánh lúc 9 giờ 55 phút. Sau khi xuống sân bay, vợ chồng ông M. được anh N.V.L. (SN 1994) ra đón bằng xe riêng về nhà tại xã Thạch Trung. Đến khoảng 11 giờ 30 cùng ngày vợ chồng ông M. đến Trạm Y tế xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh, khai báo y tế.
 
Ngày 31-5, ông T. ở Hà Nội biết tin công ty có anh N. dương tính với SARS-CoV-2, nên khai báo, lấy mẫu, cách ly. Ngày 3-6, kết quả xét nghiệm lần 2 của ông T. dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 4-6, sau khi biết được tin ông T. ở Hà Nội mắc Covid-19, gia đình đã liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh lấy mẫu cho ông N.V.M., bà N.T.H. và 6 thành viên có tiếp xúc gần. Đến 23 giờ tối cùng ngày, kết quả xét nghiệm ông M. và bà H. dương tính với SARS-CoV-2.
 
Liên quan đến 2 ca bệnh này hiện cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã xác định được 147 trường hợp F1 và 1.164 trường hợp F2 ở các địa phương trong và ngoài tỉnh.
 
Hải Vũ - Thiên Thành (NLĐO)
 
 
 
.