.
.

Trong hai tháng 10 và 11.2021, nhiều bệnh viện (BV) dã chiến thu dung điều trị Covid-19 tại TP.HCM được trưng dụng từ những khu nhà tái định cư, ký túc xá đã và sẽ ngừng hoạt động sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Theo lộ trình, đến ngày 30.11, BV dã chiến số 12 (TP.Thủ Đức, TP.HCM) - nơi tôi trải qua 30 ngày làm tình nguyện viên - sẽ dừng hoạt động. Đầu tháng 11, BV này còn một vài bệnh nhân nên ban giám đốc chỉ duy trì lực lượng thường trực trực chiến. Đa số nhân viên y tế và tình nguyện viên đã rút về sau hơn 100 ngày phục vụ công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19.

 

 Ban giám đốc và nhân viên y tế Bệnh viện dã chiến số 12 - Ảnh: NHƯ LỊCH
Ban giám đốc và nhân viên y tế Bệnh viện dã chiến số 12 - Ảnh: NHƯ LỊCH


Nhìn lại hành trình đã qua, bác sĩ (BS) CK2 Phạm Đăng Trọng Tường (Phó giám đốc BV Da liễu TP.HCM, kiêm Giám đốc BV dã chiến số 12) chia sẻ những ngày đầu thật kinh khủng, bệnh nhân trở nặng chuyển viện không được do tuyến trên quá tải trầm trọng. Đến nỗi anh em phải nói với nhau: Ca đó chuyển đi, nhiều khi phải nằm ngoài đường, nhiều khi còn tệ hơn ở đây. Trong khi ở đây lúc đó không có thuốc kháng vi rút, thuốc kháng viêm, thuốc kháng đông, mọi thứ không đầy đủ như bây giờ.

BS CK2 Lưu Ngọc Đông (Phó trưởng phòng Chỉ đạo tuyến BV Da liễu TP.HCM kiêm Phó giám đốc BV dã chiến số 12), tâm sự với tôi rằng tâm lý của anh cũng bị ảnh hưởng, hay giật mình khi nghe điện thoại đổ chuông vào buổi tối, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh cao điểm. BV dã chiến này có mấy trăm nhân viên và lắp ghép đội hình với nhau, quản lý hàng ngàn bệnh nhân, bao nhiêu vấn đề phát sinh và hầu như vấn đề gì ban giám đốc cũng tham gia xử lý, như: thiếu bình ô xy, chuyển viện, cơ sở vật chất xuống cấp, kẹt thang máy, hư vòi nước, huy động xe 0 đồng...

Từ ngày thành lập (19.7) đến ngày 6.11, BV dã chiến số 12 tiếp nhận 13.229 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 12.935 ca khỏi bệnh và xuất viện, 290 ca chuyển viện, 3 ca tử vong, 1 ca đang được điều trị. Dù rất xông xáo, năng động và đáp ứng tốt nhiệm vụ được giao, những thành viên ban giám đốc BV dã chiến như BS Đông mong từng ngày được… “rớt chức”, bởi điều đó đồng nghĩa với dịch bệnh đã được kiểm soát và giảm xuống nhiều, BV dã chiến được giải thể, mọi người trở về cuộc sống thường nhật.

“Rớt chức” mà vui là có thực!

Theo NHƯ LỊCH (TNO)

.