.
.

Hãy cho phép người tiêm vaccine tự do đi lại bằng xe cá nhân

Thứ Bảy, 09/10/2021, 17:24 [GMT+7]
.
Cho đến nay, người dân chưa được tự do đi lại giữa các tỉnh. Người có xe cá nhân cũng không biết có đi được hay không và cần thủ tục như thế nào, bởi vì có quá nhiều quy định khác nhau như "mỗi tỉnh là một quốc gia".
 
Đến nay xe cá nhân vẫn chưa được tự do đi lại qua các địa phương Ảnh: LDO
Đến nay xe cá nhân vẫn chưa được tự do đi lại qua các địa phương. Ảnh: LDO
 
Nhiều người đã tiêm vaccine đầy đủ, có nhu cầu đi lại làm ăn bằng xe cá nhân, nhưng lo ngại là sợ đi đến ranh giới giữa các địa phương, có nơi cho qua, có nơi lại bị bắt "quay đầu".
 
Có một thực tế về giao thông hiện nay, đó là đường sắt chưa hoạt động trở lại, chưa có nhiều chuyến bay và không phải đi đến đâu cũng có chuyến bay. Nhu cầu đi đường bộ của người dân rất lớn nhưng chưa có xe khách hoạt động.
 
Một thực tế khác, rất nhiều người có xe cá nhân và họ chủ động đi lại bằng xe riêng để làm ăn, giải quyết công việc.
 
Và trong thời gian này, khi dịch đã tạm thời được kiểm soát, công việc bị dồn nén cần được xử lý, thì họ phải bó tay ngồi nhìn. Người dân rất bức xúc.
 
Ngay chuyện đi lại giữa TPHCM và các tỉnh lân cận là Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An cũng quá phức tạp, rối rắm. Mỗi tỉnh một kiểu, không biết đường nào mà lần.
 
Rồi người dân lại tự hỏi, vậy muốn ra Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình thì sao? Đến mỗi tỉnh thì còn phải đối diện với quy định gì, và khả năng "quay đầu" là rất cao.
 
Người dân đã quá khổ, chỉ muốn đi lại để làm ăn, nhưng các thủ tục giấy tờ, quy định hành hạ, và mệt mỏi hơn là không biết phải chuẩn bị những gì để được qua các chốt trạm?
 
Tính đến ngày  8.10, cả  nước có 10/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước và 09 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày. Đây là một vùng xanh rất lớn để người dân có thể được tự do đi lại trong điều kiện an toàn.
 
Một vùng xanh khác là vùng xanh vaccine, tính đến nay, Việt Nam đã tiêm hơn 52 triệu liều vaccine và có khoảng 15 triệu người tiêm mũi hai.
 
Chính vì thế, từ quốc gia kém nhất trong bảng xếp hạng tháng 7-8.2021, Việt Nam đã nhận được điểm 10 tối đa trong hạng "tiêm vaccine mới", nằm trong số 10% quốc gia tiêm nhiều liều vaccine nhất mỗi ngày (tính bình quân đầu người).
 
Cho nên, tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban chỉ đạo với các địa phương ngày 9.10, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu “đến nay tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc". Tuy nhiên, Thủ tướng vẫn căn dặn không được chủ quan vì dịch còn diễn biến khó lường.
 
Đã có nhiều vùng xanh và độ bao phủ vaccine rộng thì phải cho người dân tự do đi lại bằng phương tiện cá nhân để buôn bán làm ăn, góp phần phục hồi kinh tế.
 
Đừng để mỗi tỉnh "cát cứ một phương", mà cần có quy định chung trên toàn quốc về đi lại. Điều đơn giản nhất là ai đã tiêm vaccine thì được tự do đi lại, tại sao lại không làm cho dân nhờ?
 
LÊ THANH PHONG (LĐO)
 
 
 
.