.
.

Người dân, doanh nghiệp vùng xanh từng ngày mong được "rã đông"

Thứ Bảy, 18/09/2021, 18:00 [GMT+7]
.
Bạn đọc xem hình ảnh kèm theo bài viết này, và xin đọc câu : "Người dân Yên Bái xứng đáng được hưởng lợi từ những thành quả chống dịch mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân đã rất nỗ lực mới có được".

Yên Bái là vùng xanh mở cửa mọi hoạt động kinh tế.
Yên Bái là vùng xanh mở cửa mọi hoạt động kinh tế.
 
Đó là câu nói của ông Trần Huy Tuấn - Chủ tịch tỉnh Yên Bái - trên Lao Động, qua bài viết với tựa đề "Yên Bái tiên phong mở cửa mọi hoạt động kinh tế, bản lĩnh hay liều lĩnh?".
 
Và quyết định của lãnh đạo địa phương này đưa ra không gì hơn ngoài hai từ "bản lĩnh".
 
Và đó cũng là thông điệp đầy năng lượng đưa đến với cộng đồng.
 
Không có gì phải quá mất bình tĩnh khi đã xây dựng được vùng an toàn, chính vì vậy, Yên Bái cho hoạt động kinh tế trở lại hoạt động bình thường. Yên Bái còn chuẩn bị áp dụng "giấy thông hành vaccine" để đón khách có đủ điều kiện đến du lịch.
 
Vậy, các địa phương khác thì sao, phải cùng nhau mở cửa thì mới có sự kết nối liên thông các hoạt động kinh tế, mới có khách để đón, để thị trường du lịch hồi sinh.
 
Đây là bi kịch nảy sinh từ sự xung đột giữa các chủ trương khác nhau của các địa phương, nói như ông Cao Trí Dũng -Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Đà Nẵng: “Đà Nẵng mở cửa đón khách, nhưng các địa phương lại cấm công dân rời khỏi địa phương mình thì chúng tôi đón ai?”.
 
Vậy thì câu hỏi đặt ra là, chìa khóa để giải bài toán này nằm ở đâu, phải tìm ra để mở những cánh cửa còn đóng kín.
 
Chìa khóa chính là công dân đã có thông hành vaccine được tự do đi lại trên cơ sở thực hiện các quy định về phòng dịch chung cũng như địa phương nơi đến. Việt Nam đã tiêm gần 34 triệu liều, trong đó có khoảng 6,2 triệu người tiêm mũi hai tính đến ngày 17.9. Nếu tiếp tục "cấp đông" chừng này con người là một sự lãng phí.
 
Chìa khóa chính là vùng xanh thì mở cửa cho các hoạt động kinh tế và du lịch. Vùng xanh không phải là một tỉnh, thành phố, mà chia nhỏ đến quận, huyện, phường, xã. Không thể vì một vài F0 mà đóng cửa cả một quận hay huyện, nói chi đến một tỉnh.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao cho Bộ Thông tin Truyền Thông xây dựng thống nhất "chỉ 1 app" phục vụ phòng chống dịch bằng công nghệ. Khi app này hoàn thành, thì những công dân đã có thông hành vaccine nên được đi lại.
 
Quay trở lại với câu nói của ông Chủ tịch tỉnh Yên Bái để thấy rằng, không chỉ Yên Bái, mà người dân, doanh nghiệp trong vùng xanh, có thông hành xanh ở khắp nơi trên đất nước này đang chờ được "rã đông", và điều này tùy thuộc vào tài năng và bản lĩnh của các vị lãnh đạo.
 
LÊ THANH PHONG (LĐO)
 
 
 
.