.
.

Hãy cố gắng trở thành vùng xanh để được đỏ lửa trở lại

Thứ Tư, 08/09/2021, 09:03 [GMT+7]
.

Tin vui từ Hà Nội, huyện Gia Lâm cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn tại 19/22 xã, thị trấn mở cửa hoạt động, chỉ phục vụ mang về.

 

Hàng ăn ở vùng xanh huyện Gia Lâm (Hà Nội) được bán mang về. Ảnh: Cường Ngô
Hàng ăn ở vùng xanh huyện Gia Lâm (Hà Nội) được bán mang về. Ảnh: Cường Ngô


Thế là hàng trăm quán ăn được đỏ lửa trở lại, nào là quán bún, quán phở, quán bánh, quán cháo... Ăn theo các hàng quán này là các cơ sở sản xuất nguyên liệu, cùng với lợn bò, gà vịt, ngan ngỗng, rau củ quả. Bà con được tự tay làm hàm nhai, không phải ngồi chờ hỗ trợ hay cứu trợ.

Cách nới lỏng có kiểm soát, căn cứ vào điều kiện thực tế của huyện Gia Lâm rất được bà con đồng tình. Tất nhiên, phải hết sức nghiêm ngặt, nếu ai không tuân thủ các quy định phòng dịch là đóng cửa, thậm chí rút giấy phép hoạt động.

Trong một huyện, lãnh đạo Gia Lâm mạnh dạn phân vùng đỏ, cam, xanh để tổ chức phòng dịch, đồng thời đẩy mạnh hoạt động sản xuất tại địa phương. Đây là cách làm rất phù hợp với tình hình thực tế.

Như vậy, người dân ở các vùng cam, vùng đỏ, muốn sớm trở lại với đời sống bình thường, được mở cửa buôn bán, thì hãy cố gắng chấp hành thật tốt các quy định phòng dịch. Từ lãnh đạo chính quyền đến từng người dân, muốn đỏ lửa để sinh sống thì phải tạo ra được vùng xanh. Rõ ràng thế thôi.

Tỉnh Bình Dương quyết định cho phép các huyện “vùng xanh” gồm Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên được chủ động áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 một cách nghiêm ngặt hơn (Chỉ thị 15+).

Các huyện khác hãy cố gắng để tạo ra vùng xanh, chỉ có cách đó mới sớm phục hồi sản xuất kinh doanh. Các nhà máy, khu công nghiệp hoạt động trở lại, công nhân vào nhà máy, sẽ giảm bớt áp lực hỗ trợ từ chính quyền. Người dân làm để tự nuôi và nuôi nhau bằng lao động sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đề nghị phương án được ra đường đối với trường hợp đã tiêm 2 mũi vaccine (cấp thẻ xanh), tiêm 1 mũi vaccine (cấp thẻ vàng kèm theo giấy xét nghiệm). Đây là việc quá nên làm, vì chính những người đã tiêm vaccine là có khả năng tự bảo vệ, họ phải được đi làm việc, kiếm sống, không ai ra đường để chơi lúc này.

Vậy thì, những ai muốn được đi làm để kiếm sống thì hãy tiêm vaccine bất cứ khi nào có thể. Tiêm vaccine sớm một ngày là an toàn sớm một ngày, và có cơ hội để tiếp cận với việc làm một ngày.

Xin nhắc lại khẳng định của hai nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Wen Shi Lee và Hyon Xhi Tan tại Viện nghiên cứu Peter Doherty về bệnh nhiễm và miễn dịch (Australia): “Vaccine tốt nhất là loại có sẵn mà bạn có thể tiêm ngay bây giờ”.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/hay-co-gang-tro-thanh-vung-xanh-de-duoc-do-lua-tro-lai-950434.ldo
 

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

 

.