.
.

Chống dịch COVID-19, thắng hay không đều phụ thuộc vào lòng dân

Thứ Ba, 17/08/2021, 13:04 [GMT+7]
.

Hôm qua, trong cuộc họp trực tuyến với các địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh yếu tố quyết định để đi đến chiến thắng dịch COVID-19. Đó là lòng dân.

 

 Dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp tại nhiều địa phương. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn
Dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp tại nhiều địa phương. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn


Thủ tướng nói: “Chiến thắng hay không phụ thuộc vào lòng dân, sự tham gia của người dân có tính chất quyết định, người dân là chủ thể, là trung tâm của công tác phòng chống dịch. Mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương phải là một pháo đài, nhất là ở cơ sở, mỗi người dân là một chiến sĩ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của chính quyền, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân”.

Đi sâu vào vấn đề này, Thủ tướng chỉ ra một số bài học kinh nghiệm quan trọng. Đó là lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu, quyết liệt, mạnh mẽ và dứt khoát. Phải có sự vào cuộc của nhân dân, nhân dân ý thức, tham gia, ủng hộ, thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn thì mới có kết quả, nơi nào người dân không ủng hộ thì không có kết quả, thậm chí thất bại.

Vì dân và sức khoẻ, tính mạng của người dân phải đặt lên cao nhất. Đó là quan điểm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước trong hơn 500 ngày chiến đấu với dịch COVID-19.

Khi người dân đã ở vị trí trung tâm, thì mọi quyết sách đều phải hướng về dân. Thực tế thì nhiều chính sách cũng đã được triển khai đồng bộ như các gói hỗ trợ, các giải pháp về y tế, các quy định về giãn cách.

Ở một số thời điểm, các quy định ban hành có thể là nghiêm khắc, tính kỷ luật cao khiến một bộ phận người dân thiếu sự an tâm thì cái gốc, và mục đích cuối cùng cũng là bảo vệ cộng đồng, có nghĩa là bảo vệ người dân.

Thủ tướng nhắc đi nhắc lại trách nhiệm của những người đứng đầu các Bộ, ngành, địa phương: “Lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu cao nhất, dứt khoát phải quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả và gần dân, bám sát dân”.

Điều đó cũng có thể hiểu nơi nào còn để những thủ tục làm phiền hà dân, nơi nào còn có những cán bộ lơ là chống dịch, nơi nào không giữ chắc phòng tuyến, không thực hiện nghiêm các chỉ thị về giãn cách thì lãnh đạo đứng đầu nơi đó có lỗi với dân, không hoàn thành nhiệm vụ với nhân dân và phải chịu trách nhiệm cá nhân trước Đảng, Nhà nước.

Cùng chung tay chống “giặc COVID-19” cần tinh thần đoàn kết để “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” như tinh thần lời phát động của Thủ tướng về thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19 thì phải làm tất cả để dân thuận, lòng dân tin.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chong-dich-covid-19-thang-hay-khong-deu-phu-thuoc-vao-long-dan-942344.ldo

Theo HOÀNG LÂM (LĐO)

 

.