.
.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã cam kết thì phải thực hiện nghiêm

Thứ Tư, 18/08/2021, 22:43 [GMT+7]
.

"Nếu phát hiện F0 ở nhà nào, tổ chức khoanh luôn ngôi nhà đó, đồng thời phát túi thuốc chăm sóc điều trị tại nhà và túi an sinh dùng trong 1 tuần cho người bệnh", đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc với Thành ủy, UBND TPHCM ngày 17.8.

 

 Một F0 thở oxy tại nhà trong lúc chờ được nhập viện. Ảnh: NVCC
Một F0 thở oxy tại nhà trong lúc chờ được nhập viện. Ảnh: NVCC


Việt Nam đã từng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để tìm cho ra F1, đưa đi cách ly tập trung. F1 cũng không để trong cộng đồng, không cho tự cách ly tại nhà, nói chi đến F0.

Nhưng rồi phải thay đổi, bởi vì thực tế dịch bệnh có những biến chuyển bắt buộc chúng ta tìm ra mô hình mới, phù hợp hơn. Chúng ta không bàn đến chuyện vì sao trước đây xử lý khác, bây giờ khác, mà tập trung làm sao để phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân hiệu quả hơn.

Con virus SARS-CoV-2 "siêu thông minh", biến thể liên tục, ngay cả các nước có nền y khoa tiến bộ vẫn bị thụ động, thay đổi chiến lược phòng chống thì chúng ta cũng phải tính toán cách ứng phó theo từng giai đoạn cụ thể. Và việc sử dụng biện pháp khoanh luôn nhà khi phát hiện F0 là cần thiết.

Không di chuyển là không tạo cơ hội cho virus lây lan, đó là cách ứng phó khoa học nhất. Người nhiễm virus SASR-CoV-2 nhưng chưa phát bệnh có thể ở yên một chỗ và được chăm sóc y tế thì vẫn hơn là đến bệnh viện, nơi có nguy cơ bị lây nhiễm cao, không chỉ COVID-19 mà còn nhiều bệnh khác.

Vấn đề còn lại là khi "khoanh nhà" của F0 thì phải lo cho người trong nhà đó được sống đầy đủ và được điều trị như ở bệnh viện.

Một túi thuốc, một túi thực phẩm đủ dùng trong một tuần là tối thiểu, nhưng điều đó chưa đủ.

Việc quan trọng hơn chính là sự chăm sóc của cán bộ y tế, của cán bộ chính quyền. Đây là vấn đề tâm lý rất lớn của người bị F0 và gia đình của họ, cần phải được giải tỏa.

Đừng để cho người bị F0 và những người trong căn nhà bị khoanh đó có cảm giác bị bỏ rơi, có cảm giác rằng họ bị kỳ thị, là đang sống trong "địa ngục".

Phải tư vấn để họ an tâm, lạc quan, tin tưởng rằng họ được chia sẻ, được sự quan tâm từ chính quyền, từ cộng đồng. Muốn như vậy, ngoài các gói y tế, gói an sinh và sự chăm sóc y tế định kỳ thì khi họ gọi, cán bộ y tế phải tiếp nhận và xử lý thông tin kịp thời.

Khi F0 trở bệnh nặng, ngay lập tức đưa đến bệnh viện để điều trị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã cam kết thì phải giữ lời, đó là nếu không nhận bệnh nhân, kỷ luật bệnh viện công, rút phép bệnh viện tư, "Phải đặt tính mạng, sức khoẻ của người bệnh lên trên, lên trước hết".

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bo-truong-nguyen-thanh-long-da-cam-ket-thi-phai-thuc-hien-nghiem-943225.ldo
 

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

.