.
.

Những "con sói lang thang" manh động, liều lĩnh, tàn nhẫn

Thứ Sáu, 30/10/2020, 07:18 [GMT+7]
.

Ma tuý thu giữ được tính bằng tấn. Ngáo đá khắp các… cột điện. Sau vụ nữ sinh ĐH Ngân hàng bị đẩy xuống sông Nhuệ chỉ vì 1 cái xe và điện thoại, có lẽ, không thể không đặt câu hỏi tới 234.000 người nghiện có hồ sơ quản lý... và đông vô kể ngoài cộng đồng.

 

 Lấy cắp cốp pha, cướp điện thoại... bất cứ thứ gì bắt gặp trên đường - một mô-típ phạm tội điển hình của những “con sói lang thang” cực kỳ manh động, liều lĩnh, cực kỳ tàn bạo (Ảnh: L.N/LĐO)
Lấy cắp cốp pha, cướp điện thoại... bất cứ thứ gì bắt gặp trên đường - một mô-típ phạm tội điển hình của những “con sói lang thang” cực kỳ manh động, liều lĩnh, cực kỳ tàn bạo (Ảnh: L.N/LĐO)Nguyễn Xuân Trung, chiều tối ngày 23.10 rủ Nguyễn Văn Quân là bạn nghiện, đi trộm cắp. 2 người sau đó lấy cắp 2 bộ cốp pha công trình.

Về qua đê Sông Nhuệ, thấy cháu H đang dừng ngang đường nghe điện thoại, gần như không suy nghĩ, Trung quay lại, đẩy cháu H ngã xuống bờ sông. Kể cả khi nạn nhân van xin tha mạng, kẻ thủ ác tiếp tục dìm nạn nhân xuống nước...

Bộ cốp pha, chiếc điện thoại và cái chết của một nữ sinh. Một mô-típ phạm tội điển hình của những “con sói lang thang” nghiện hút, không nghề nghiệp, trộm cắp cướp bóc. Thấy là trộm, là cướp. Là giết. Cực kỳ manh động, liều lĩnh, cực kỳ tàn nhẫn…

Năm ngoái, ĐBQH Phạm Văn Hoà từng bày tỏ sự “bất an” trước tình trạng các đối tượng sử dụng ma tuý chưa cai nghiện còn rất nhiều ngoài cộng đồng, trong khi các đối tượng cai nghiện hầu hết nghiện trở lại.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng từng xác nhận tình trạng vi phạm pháp luật do nghiện ngập, với “ngáo đá, mất kiểm soát, hướng thần, ảo thanh, ảo giác…” mà “khi đã “bập” vào cái này, khả năng kiểm soát của con người hầu như không có”.

Còn trong dân đó là nỗi choáng váng, thậm chí khiếp sợ khi lượng ma túy thu giữ giờ được tính bằng tấn, khi ngáo đá xuất hiện khắp nơi, và khi liên tục là những thảm án từ những con nghiện.

234.000 người nghiện có hồ sơ quản lý, nhưng ai cũng biết- chỉ là phần nổi của tảng băng mà thôi.

Với việc sửa đổi Bộ luật hình sự, từ 2009 - hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý không được xem là tội phạm nữa.

Và đây là một thống kê khủng khiếp:

Năm 2008, trước sửa đổi: Toàn quốc phát hiện, bắt giữ 13.000 vụ, 20.000 người, thu giữ hơn 156 kg heroin, hơn 44.000 viên ma túy tổng hợp.

Năm 2019 phát hiện 23.000 vụ, tăng 77%, 35.000 người bị bắt giữ, tăng 73%, thu giữ 1.500 kg heroin, tăng 857% và gần 1 triệu viên ma túy tổng hợp…

Hãy nhìn tỉ lệ % sau 10 năm: 77%, 73%, 857% và hàng ngàn %...

Sử dụng trái phép chất ma tuý không được xem là tội phạm, nhưng không có nghĩa là chấp nhận sự bất lực trong quản lý và cai nghiện.

Bởi sự bất lực ấy đang rất vô nhân đạo với cộng đồng, vô nhân đạo với cô bé nữ sinh vừa chết rất đau đớn hôm qua.

Hồi tháng 6, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung từng bày tỏ việc giao người nghiện cho ngành là quá tải, quá sức. Ông đề nghị các địa phương “không nên vì trong sạch chỗ này, tìm cách “đánh” mạnh để (người nghiện) chạy chỗ khác, vì trong sạch bên ngoài mà đưa hết vào cơ sở cai nghiện ma túy”.

Nhưng nghiện mà không đưa vào trung tâm thì đưa đi đâu?! Hay để họ trở thành những con sói lang thang sẵn sàng ra tay chỉ vì một cái điện thoại?!

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/nhung-con-soi-lang-thang-manh-dong-lieu-linh-tan-nhan-849400.ldo

 

Theo Anh Đào (LĐO)

.