.
.

Ý thức công dân là lá chắn an toàn cho cộng đồng

Thứ Sáu, 07/08/2020, 10:32 [GMT+7]
.
(GLO)- Những ngày qua, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng đêm nào cũng thắp sáng đèn hình trái tim để thể hiện tình cảm, sự đoàn kết, chung sức chung lòng chống dịch Covid-19, động viên cổ vũ những “thiên thần áo trắng” trên tuyến đầu phòng-chống đại dịch. Hàng triệu trái tim trên cả nước cũng đang hướng về Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh đang có dịch trong sự hồi hộp, lo lắng, tin yêu, đồng thời ủng hộ vật chất và tinh thần cho vùng tâm dịch.
 
 
Hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ của Đà Nẵng, Quảng Nam, mới đây, các bệnh viện lớn ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Định đã hỗ trợ trang-thiết bị và cử đội ngũ y-bác sĩ, nhân viên y tế đến vùng tâm dịch ở miền Trung này để chung tay phòng-chống đại dịch Covid-19. Những hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội về sự quên mình lao vào tâm dịch của y-bác sĩ, nhân viên y tế và đông đảo đội quân tình nguyện đã để lại ấn tượng tốt đẹp về tinh thần vì cộng đồng, quyết tâm dập tắt ổ dịch đang hoành hành. Điều đó nói lên sự gắn bó, sẻ chia của người dân mỗi khi có hoạn nạn xảy ra.
 
Trong đợt đầu phòng-chống đại dịch Covid-19, nhiều địa phương chưa có kinh nghiệm đã vội giãn cách xã hội trên diện rộng với sự ngăn sông cấm chợ, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế. Trong đợt tái bùng phát dịch lần này, chúng ta đã có bài học nên chỉ tập trung vào tâm điểm có dịch, kiên quyết khoanh vùng, truy vết để khống chế sự lây lan trong cộng đồng với phương châm: Dịch đến đâu khoanh vùng, cách ly đến đó; nơi nào còn trong vùng an toàn thì vẫn hoạt động, sinh hoạt bình thường. Vừa chống dịch nhưng vẫn đảm bảo phát triển kinh tế.
 
Vả lại, sau nhiều tháng phòng-chống đại dịch Covid-19 đợt 1, hầu hết người dân các địa phương đã cơ bản nắm được thông tin khá đầy đủ, có kinh nghiệm và kiến thức về phòng-chống vi rút SARS-CoV-2 nên đã tự giác áp dụng các biện pháp về phòng ngừa cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Bởi vậy, khi có thông tin những ngày đầu về ổ dịch bùng phát tại Đà Nẵng, một lượng lớn du khách trong nước đã bình tĩnh rời khỏi tâm điểm dịch và khi về các địa phương họ đều tự nguyện khai báo y tế, tự cách ly để bảo vệ mình, người thân và giữ an toàn cho cộng đồng. Chỉ một số ít người do chủ quan đã di chuyển nhiều địa điểm, tập trung đến nơi đông người khiến cho mầm bệnh bị gieo rắc ra cộng đồng.
 
Ảnh minh họa: INTERNET
Ảnh minh họa: INTERNET
 
Việc thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng-chống dịch ở Đà Nẵng được người dân đồng tình ủng hộ nên đã khống chế được sự lây lan ra diện rộng và lấy lại được tâm thế ngay trong tuần đầu chống dịch bùng phát. Trong 12 ngày đầu dịch bùng phát trở lại (từ 25-7 đến 6-8-2020), theo thông tin của Bộ Y tế, mới ghi nhận 11 địa phương xuất hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (có liên quan đến tâm dịch Đà Nẵng) với gần 300 bệnh nhân (riêng Đà Nẵng hơn 200 ca, Quảng Nam hơn 50 ca), có 10 bệnh nhân nặng đã tử vong (hầu hết là bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nền ở giai đoạn rất nặng). Nhiều địa phương khác như: Quảng Ngãi, Đak Lak, Hà Nội, Đồng Nai, Thái Bình, Hà Nam, Lạng Sơn, Bắc Giang phát hiện từ 1 đến 4 ca dương tính (F1) nhưng đã được kịp thời khoanh vùng, cách ly và truy vết để khống chế sự lây lan.
 
Sáng 5-8, người viết bài này đã liên lạc với người thân ở Đà Nẵng thì nhận được thông tin nơi này đã ổn định, chính quyền địa phương chủ động hơn, nhân dân hầu hết đều chấp hành tốt các chủ trương giãn cách xã hội, bệnh viện dã chiến đã hoàn tất, Bệnh viện C Đà Nẵng đã được giải tỏa, có thể tiếp nhận bệnh nhân mới; tuổi trẻ thành phố đã tổ chức quyên góp nhu yếu phẩm cần thiết, khẩu trang… giúp đỡ người bị cách ly và các nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch. Riêng ở Quảng Nam, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã xông pha cùng đội quân chống dịch, tạo ra một phong trào “chống giặc Covid-19” trong cộng đồng với tinh thần “Mỗi thôn xóm, khu phố là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ” trên mặt trận chống đại dịch.
 
Dù dự báo trong những ngày tới, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nhưng tin tưởng rằng, với ý thức của mỗi công dân được nâng cao, chúng ta sẽ nhanh chóng chiến thắng dịch Covid-19 bùng phát đợt này và nâng mức cảnh giác cao hơn nữa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
 
BÙI QUANG VINH
.