.
.

Đó không phải là khẩu hiệu mà là niềm tin, dù dịch Covid-19 vừa bùng phát trở lại và đã có người tử vong.

 Thực tiễn đã chứng minh niềm tin trên có cơ sở vững chắc từ khả năng của ngành y tế cùng sự chủ động, kiên quyết và kịp thời của cả hệ thống chính trị cho đến sự đồng thuận, tự giác của mỗi người dân.

Virus SARS-CoV-2 đúng là khó lường. Kinh tế Việt Nam vừa gượng dậy sau mấy tháng "bạo bệnh" đã phải đối mặt những thử thách mới, có thể còn nghiệt ngã hơn trước. Du lịch vừa khởi sắc, hứa hẹn một mùa hè có thể bội thu, dù ngắn ngủi, bỗng chốc tan thành mây khói. Chưa kịp mừng đã tất bật lo toan, giải quyết những hệ lụy phát sinh vì khách dời tour, hủy tour. Lại thêm nhiều doanh nghiệp phá sản vì quá sức chịu đựng.

Đầu tuần trước, Sở Du lịch TP HCM đã tổ chức cho các doanh nghiệp lữ hành đi khảo sát bản du lịch sinh thái Thái Hải (thuộc TP Thái Nguyên), khách vắng hoe. Dù vậy, vừa qua cổng đã thấy nhân viên y tế bản mặc áo blouse trắng niềm nở hướng dẫn khách hơ tay trên bếp lửa, rửa tay bằng nước thuốc nam, đo thân nhiệt và xịt dung dịch diệt khuẩn; có khăn lau tay tươm tất cho từng người. Ở bản làng hẻo lánh mà việc phòng chống dịch bệnh rất bài bản và nghiêm túc. Ra sân bay, mọi người đều đeo khẩu trang và ít trò chuyện hơn. Tài xế xe công nghệ cũng đeo khẩu trang kín kẽ. Về nhà ở chung cư, ngay bãi xe là bảo vệ xin phép đo thân nhiệt. Trong thang máy vẫn nguyên chai dung dịch sát khuẩn và những lời nhắc nhở phòng chống dịch bệnh, trước là cho cá nhân, sau là vì cộng đồng.

Covid-19 "phản công", dù nguy hiểm vẫn không làm người Việt hốt hoảng. Trừ các địa phương phải giãn cách xã hội và những hoạt động phải đóng cửa, mọi việc vẫn khá bình thường; chỉ khác là đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hợp lực với nhà nước trên tinh thần "Tiếp tục chống dịch như chống giặc". Người dân bình tĩnh đón nhận các thông tin, sẵn sàng đối mặt những thách thức của cuộc chiến mới.

Việt Nam đã chiến thắng "hiệp đầu" với Covid-19 và có thêm nhiều kinh nghiệm quý giá để ứng phó. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo "không được để vỡ trận". Khi trên dưới một lòng, tất cả đồng tâm hiệp lực thì không có gì là không thể.

Việt Nam nhất định thắng!

Theo Nguyễn Vũ Mộc Thiêng (NLĐO)

.