.
.

Như vậy đã sáu ngày Đà Nẵng bước vào cuộc chiến mới với dịch viêm đường hô hấp cấp - COVID-19 bất ngờ “đánh úp”. Cả thành phố lo lắng với số ca nhiễm tăng dần mỗi ngày. Và hơn hết, trong cuộc chiến này đã có người ngã xuống. Có lo, buồn không? Có! Nhưng hoang mang, hoảng loạn thì không!

 

"Núi" nhu yếu phẩm được người dân, các tổ chức, doanh nghiệp gửi đến chia sẻ với các bệnh nhân, nhân viên y tế đang bị phong tỏa tại các bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh Mai Hương


Đó là điều người dân cả nước nhận ra từ bản lĩnh của một thành phố trui rèn trong lửa đỏ; từ những ngày kháng giặc ngoại xâm vài trăm năm trước đây, cho đến hôm nay.

Ở tuyến đầu chống dịch, số người mắc vẫn tăng; nét khắc khổ ngày càng hằn sâu hơn trên gương mặt từng y bác sĩ. Nhưng những clip, hình ảnh lạc quan từ tuyến đầu gửi ra, vẫn được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, làm nguồn cổ vũ, động viên tất cả cùng chung sức đẩy lùi dịch bệnh.

Không một lời hiệu triệu nào chính thức được phát đi. Nhưng ngay lập tức sau lệnh cách ly xã hội được ban hành, hàng vạn người dân Đà Nẵng, cùng các tổ chức xã hội, doanh nghiệp đã chia sẻ nổ khó nhọc với gần 2 vạn nhân viên y tế, bệnh nhân đang bị phong tỏa tại nhiều bệnh viện tuyến địa phương, trung ương, bằng hàng nghìn lít nước uống tinh khiết, hàng vạn hộp sữa tươi, thuốc tăng đề kháng… và đến cả những chiếc ghế nhựa cho bệnh nhân thận mãn ngồi trong thời gian chờ đến lượt mình đưa đi chạy thận.

Chính quyền thành phố cùng cơ quan chức năng, vào cuộc bằng việc bảo đảm an ninh trật tự; cung ứng đầy đủ cơm ăn, nước uống nóng sốt cho tất cả các bệnh viện bị cách ly;  ngành y tế lập tức cử các đội chuyên gia y tế giỏi từ cả nước đến Đà Nẵng, cùng trang thiết bị, thuốc men tối đa.

Tấm ảnh đoàn bác sĩ bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy đi ngược dòng người, trong không gian trắng của hành lang Bệnh viện đã mang lại niềm xúc động và lòng thương yêu con người vô biên.

Những hình ảnh y, bác sĩ kể chuyện vui, đàn hát cho bệnh nhân nghe; những y tá nữ tự cắt tóc cho nhau để giữ vệ sinh chung; và cả những hình ảnh nhân viên y tế chia nhau từng tấm các- tông, trải trên đất ngả lưng, trong khu cách ly đưa gửi ra, đều như lời hiệu triệu giục giã tất cả cùng chung lưng, đấu cật, kiên cường chống đỡ bệnh tật.

Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động cùng Công ty Gia Khánh (Đà Nẵng) có mặt ngay thời điểm các bệnh viện “đóng cửa” với hàng ngàn viên thuốc C đề kháng; sữa tươi, nước uống…

Cùng lúc đó những chàng trai của hai đội chơi xe bán tải Ford - Navara lập tức “ra trận” với hàng ngàn chuyến chuyên chở hàng hóa, vật tư y tế, nhu yếu phẩm từ khắp nẻo đường, đưa về tuyến đầu, phục vụ các y, bác sĩ chống dịch.

Và cả những đội xe ba gác trung chuyển hàng vào tâm dịch, mà không nhận một đồng thù lao nào. Họ đều trẻ ở tuổi đời không quá 40, nhưng bước ra tuyến đầu chống dịch với tinh thần xã hội rất cao.

Hàng trăm đội nhóm tự phát hình thành, mua gom từng chiếc kẹo, cái bánh, gói mì, chiếc bỉm, chai nước; thậm chí cả đến chiếc băng vệ sinh cho nữ bệnh nhân, y bác sĩ sử dụng thường nhật.

Tất cả những hình ảnh đó làm nổi bật ý chí kiên cường của người Đà Nẵng, đồng thời khẳng định tinh thần đoàn kết, bác ái “thương người như thể thương thân” của một dân tộc vốn từng trải qua nhiều đau thương, mất mát.

Dòng chảy mạnh mẽ đó góp phần vun đắp sự vững chãi cho một Đà Nẵng trên tuyến đầu chống dịch. Và tin rằng, đó còn là thứ thuốc kháng tốt nhất để cả dân tộc giành chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID -19.

Theo Nguyễn Trung Hiếu (LĐO)

.