.
.
Người hâm mộ Việt Nam có lẽ chờ đợi VPF, VFF phản hồi về chuyện bầu Đức bảo "5 đánh 1" ở V.League.
 
 
Lịch sử bóng đá Việt Nam chẳng có mấy người nói thẳng như bầu Đức. Bầu Đức nói thẳng từ ban trọng tài đến VFF, VPF và mới nhất là sân chơi V.League. Vấn đề chỉ có mỗi bầu Đức dám nói, dám nhìn vào vấn đề tồn đọng trong nhiều năm qua khiến cho bóng đá Việt Nam mang điều tiếng.
 
Bầu Đức bảo V.League đang tồn chuyện chuyện “5 đánh 1”. Chủ đề này trở thành tâm điểm của dư luận, số đông khán giả dõi theo bóng đá Việt Nam đều gật gù nhận xét: Chính xác. Đó là lời nói thẳng, nói thật.
 
Thực tế, câu chuyện kể trên không phải là chủ đề mới, những người làm bóng đá Việt Nam phải nhìn thấy chứ. Ví dụ CĐV SLNA từng đem cả dòng băng rôn nêu đích danh các đội bóng bị xem “cùng hội, cùng thuyền” tại sân Long An.
 
Dư luận có từng nói về chủ đề này chưa? Nói rất nhiều nhưng đến bây giờ bầu Đức vẫn tiếp tục thấy tồn tại. Ông chủ CLB HAGL nói thẳng: “Bóng đá Việt Nam không dẹp chuyện đó đi thì không bao giờ đá được, nói nhanh như vậy”.
 
10 năm qua ở V.League, Bình Dương có 2 lần vô địch, SLNA có 1 lần vô địch, 7 chức vô địch còn lại rơi vào nhóm các đội bóng được CĐV SLNA treo băng rôn chế giễu tại sân Tân An (Long An).
 
Bình Dương bây giờ như thế nào? Không còn đầu tư mạnh để đua vô địch. Vì làm sao chơi mãi theo kiểu “đổ tiền” để đua như thế. SLNA cũng không còn đủ tiềm lực để nghĩ đến chuyện đua vô địch ở V.League.
 
 
Bầu Đức phát biểu “5 đánh 1”, chẳng lẽ VPF, VFF cứ im lặng?
 
Đội bóng đầu tư mạnh nhất sau thời hoàng kim của Bình Dương là CLB Thanh Hóa. Kết cục, ông chủ FLC rút lui, vì đổ quá nhiều tiền vẫn không thể vô địch. Họ tự đúc kết là có thêm tiền vẫn thế thôi.
 
Bây giờ, TP.HCM là hiện tượng ở V.League sau khi vô địch lượt đi mùa này. Nhưng bầu Đức phán một câu hùng hồn: “TP.HCM mà vô địch, mất gì tôi cũng mất, tôi dám khẳng định như thế. Không ai để cho đội đó vô địch được đâu.Tại vì sao ư?
 
Một mình họ sao đá lại 5 đội bóng kia, không bao giờ có chuyện đó. Thử hỏi, trên thế giới này làm gì có chuyện 1 người đánh lại 5 người, chỉ tôi xem thử. Dù có ốm mấy đi chăng nữa, 5 người ốm đánh 1 người mập cũng chết thôi”. 
 
Nghe quả thật chát cho đội bóng thành phố mang tên Bác. Họ kể từ khi bắt đầu chơi V.League đã tiêu vài trăm tỷ đồng, vì làm bóng đá chuyên nghiệp rất tốn tiền, từ hạng Nhất lên V.League thì gần như thay tất cả theo kiểu đập đi xây lại. Mất vài trăm tỷ nhưng sau 2 mùa “bơi” trong cuộc đua trụ hạng, giờ dẫn đầu vẫn bị nhận xét không có vô địch, nghe cũng… chán.
 
Rốt cục, TP.HCM liệu có trở thành “bản sao” của Thanh Hóa hay không? Tức đầu tư nhiều nhưng không thể vô địch. Phải chờ xem đến hết mùa bóng năm nay nhưng chắc chắn TP.HCM phải nghĩ nhiều đến lời phát biểu của bầu Đức.
 
Từ những câu chuyện kể trên có một điểm mấu chốt: Liệu V.League có tồn tại chuyện “5 đánh 1” như bầu Đức nói? Và chính ông chủ CLB HAGL bảo có điều này nên HAGL không đầu tư nữa, chỉ đá vui, giữ hạng. Đồng nghĩa bầu Đức nói đi đôi với làm, không mặn mà với sân chơi V.League.
 
Hai câu hỏi đặt ra: Nếu V.League thực sự tồn tại chuyện này thì chẳng lẽ số đông không nhìn thấy? Nếu nhìn thấy thì sao cứ chấp nhận chơi?
 
Cần nhắc, bóng đá Việt Nam khan hiếm doanh nhân làm bóng đá ở V.League hay ngồi ở Liên đoàn bóng đá Việt Nam, cũng có người bức xúc vì “hai đánh một” nên sớm nghỉ.
 
Vậy nên, đừng để bầu Đức cô đơn. Nếu đúng có “5 đánh 1” thì nói như CLB TP.HCM hãy để VPF, VFF trả lời vấn đề của bầu Đức nêu ra. Nhưng chờ đợi đến bao giờ có câu trả lời mới là vấn đề nan giải. Đừng chờ, cách tốt nhất những người làm bóng đá Việt Nam cần phản biện lại phát biểu của bầu Đức từ thực tế ở V.League. Sai cứ chứng minh sai là bầu Đức đang làm ảnh hưởng giải đấu, còn nói đúng thì phải ủng hộ để bóng đá phát triển.
 
Văn Nhân (Saostar)
 
.