.
.
(GLO)- Đó là một hình ảnh rất gợi và sinh động về sức mạnh ý chí con người để từ ý tưởng có thể biến thành một thứ “cầm nắm” được. Tất nhiên, nếu chỉ nghĩ mà không tìm cách hiện thực hóa thì trên tay vẫn chẳng có gì.
 
1. Anh là người tôi tình cờ quen biết và quý trọng dù chưa một lần gặp mặt. Đó là một người con của phố núi Pleiku, đang định cư ở Mỹ. Sau 25 năm tha hương, giờ anh đã là chủ một công ty kim hoàn có tiếng ở xứ cờ hoa. 
 
Mùa hè năm 1997, giữa lúc anh chuẩn bị sang Mỹ du học thì bất ngờ gia đình lâm vào cảnh nợ nần, phá sản. Ngày lên đường, anh ôm lấy mẹ, khi ấy đang nhòa nước mắt và nói: “Con sẽ cố gắng hết sức để làm cho mẹ tự hào”.
 
Vì lời hứa này mà bao khó khăn vẫn không làm anh nản lòng. Khi không còn tiền để tiếp tục học, được một người quen tư vấn, anh xin vào học nghề kim hoàn ở cửa hàng nữ trang tại bang Washington. Sau đó, anh sắp xếp để vừa làm thợ kim hoàn bán thời gian vừa đi học ở một trường cao đẳng. Với năng khiếu trời phú và tinh thần cầu tiến, anh nhanh chóng lĩnh hội được nhiều bí quyết trong nghề. Chỉ sau 2 năm, anh đưa ra một quyết định khá liều lĩnh: khởi nghiệp. 
 
Lại gặp phải rất nhiều thử thách trên bước đường đầu tiên, song chúng chẳng thể bẻ gãy ý chí của một con người luôn nung nấu giấc mơ đổi đời. Giấc mơ ấy được anh hoàn thiện từng chút một, để đến giờ công ty của anh có gần 100 nhân viên, mạng lưới phát triển rộng khắp với đối tác là nhiều thương hiệu lớn về trang sức tại Mỹ và một số nước. Ơn nghề, ơn người, mới đây, anh đăng tải một thông tin hấp dẫn trên trang Facebook cá nhân: Nhận dạy nghề kim hoàn miễn phí và trả lương 650 USD/tuần.
 
Thử nghĩ, nếu bị “đánh gục” bởi cú sốc gia đình phá sản và những ngày đầu khốn khó nơi đất khách, anh sẽ có gì trên tay?
 
2. Mới đây, cộng đồng trong và ngoài nước một phen ngả mũ thán phục trước vận động viên Vũ Phương Thanh (Thanh Vũ)-người được mệnh danh là “cô gái thép”, “cô gái sa mạc” hay “người bền bỉ nhất thế giới”. Cô vừa giành chức vô địch 3 môn thể thao phối hợp được cho là khắc nghiệt nhất hành tinh. Bằng sức mạnh ý chí cùng sự dụng công chuẩn bị, luyện tập, Thanh Vũ đã hoàn thành siêu thử thách bơi 38 km, đạp xe 1.800 km và chạy 422 km tại giải Ultra Triathlon World Championship ở Thụy Sĩ với thành tích 328 giờ 27 phút 55 giây, nhanh hơn người đứng thứ 2 khoảng 11 giờ! Với thể lực, sức bền và ý chí không thể tuyệt vời hơn, cô gái trẻ từng thừa nhận mình “không có năng khiếu thể thao” đã trở thành người Việt Nam đầu tiên đạt danh hiệu này.
 
Nếu ai đó cho rằng ví dụ trên quá to tát, quá khó để học hỏi thì câu chuyện của anh Bùi Hoàng Anh (TP. Pleiku) sẽ dễ “thấm” hơn. Đó là nỗ lực giảm cân để cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng sống. Chỉ vì cân nặng lên đến hơn 160 kg, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, công việc, sinh hoạt và cả cuộc sống gia đình, anh buộc phải đứng trước lựa chọn: Giảm cân hay là mất tất cả? 
 
Dĩ nhiên, thời gian đầu, anh phải rất khó khăn khi đối mặt với sức ỳ của cơ thể và tâm lý. Tuy nhiên, sau 1 năm nỗ lực tập luyện thể thao kết hợp áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp, anh đã thành công khi giảm được 70 kg. Thay vì phải dùng nạng di chuyển như trước, giờ anh đã có thể đi bộ kết hợp với chạy bộ chậm được 10-12 km/mỗi buổi tập quanh Quảng trường Đại Đoàn Kết. Nhìn lại hành trình giảm cân, anh Bùi Hoàng Anh đúc kết: “Giảm cân chính là chiến thắng chính bản thân mình. Quan trọng nhất là ý chí và nỗ lực của bản thân. Đó không chỉ là hành trình tìm lại sức khỏe, mà còn là tìm lại chính mình”. 
 
Thật ra, bài học về ý chí vươn lên để chạm đến thành công đều cùng mô típ, không có gì là mới. Có chăng là qua những câu chuyện trên, ta thêm một lần “nhận thức lại” về sức mạnh tinh thần để có thêm động lực vươn tới. Khi trả lời được những câu hỏi như: Ta thực sự mong muốn điều gì; đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có đủ quyết tâm hay chưa; con đường và phương cách đã chọn có phù hợp và hiệu quả…, ta sẽ vượt qua được “hàng rào nghịch cảnh” để có cơ hội sở hữu những thứ từng chỉ là ý tưởng. 
 
LAM NGUYÊN
 
 
 
.