.
.

Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương: Cần chuẩn bị chu đáo, tổ chức tốt Đại hội Đoàn các cấp

Thứ Bảy, 18/06/2022, 09:06 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 17-6, tại TP. Pleiku, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Tây Nguyên 6 tháng đầu năm 2022.

 

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Ngô Văn Cương-Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn; Vũ Minh Thảo-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Trưởng ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn; Trần Thị Chúc Quỳnh-Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Lâm Đồng.

 

Về phía tỉnh Gia Lai, dự hội nghị có các đồng chí: Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Vũ Thị Thu-Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy. Cùng dự có các thành viên đoàn công tác của Trung ương Đoàn; Thường trực Tỉnh Đoàn 5 tỉnh Tây Nguyên: Gia Lai, Đak Lak, Kon Tum, Đak Nông, Lâm Đồng.

 

Đồng chí Ngô Văn Cương (thứ 3 từ trái qua)-Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng bảng tượng trưng công trình Thắp sáng đường quê cho các Tỉnh Đoàn. Ảnh: Phan Lài
Đồng chí Ngô Văn Cương (thứ 3 từ trái qua)-Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng bảng tượng trưng công trình Thắp sáng đường quê cho các Tỉnh Đoàn. Ảnh: Phan LàiĐa dạng hoạt động Đoàn

Trong 6 tháng đầu năm, các Tỉnh Đoàn cụm Tây Nguyên đã tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị, bám sát  sự kiện lịch sử, chính trị, văn hóa với nhiều nội dung, hình thức phong phú nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của Đảng, của Đoàn. Các chương trình hành động cách mạng được triển khai thiết thực, hướng về cơ sở, có tính lan tỏa, tạo được hiệu ứng tốt trong dư luận xã hội, thu hút được một lực lượng lớn thanh thiếu nhi tham gia.

 

Tuổi trẻ 5 tỉnh Tây Nguyên đã linh hoạt, sáng tạo, bám sát chủ đề công tác năm, tổ chức, triển khai nhiều hoạt động, phong trào thiết thực, có chiều sâu, góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Hoạt động tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội cũng được các đơn vị triển khai sôi nổi với hàng nghìn công trình, phần việc. Các hoạt động tình nguyện cao điểm như chương trình “Xuân tình nguyện”, “Tháng Thanh niên” tiếp tục được các cấp bộ Đoàn trong cụm triển khai với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên.

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu tại hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Tây Nguyên 6 tháng đầu năm. Ảnh: Phan Lài
Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu tại hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Tây Nguyên 6 tháng đầu năm. Ảnh: Phan Lài


Cụ thể, Tỉnh Đoàn Gia Lai đã trao hơn 607 suất học bổng cho các em học sinh khó khăn; xây dựng và sửa chữa 17 tuyến đường “thắp sáng đường quê”, trồng 680 cây xanh. Tỉnh Đoàn Lâm Đồng tặng hơn 5.000 phần quà cho đoàn viên, thanh niên và người dân có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hơn 812 đợt công tác xã hội giúp bà con đào hố rác, xử lý rác thải, bóc xóa biển quảng cáo sai quy định, nạo vét kênh mương, khơi thông cống rãnh. Tỉnh Đoàn Đak Lak trao 286 suất quà cho người dân, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho 150 người dân… Trong 6 tháng, các Tỉnh Đoàn trong cụm đã giới thiệu cho Đảng 4.325 đoàn viên ưu tú, trong đó được kết nạp Đảng là 1.192 đồng chí.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi của tuổi trẻ cụm Tây Nguyên trong 6 tháng đầu năm. Một số vướng mắc, khó khăn đặt ra từ thực tiễn đã được các Tỉnh Đoàn chia sẻ tại hội nghị như: chỉ tiêu giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp của một số Tỉnh Đoàn còn thấp so với chỉ tiêu Trung ương Đoàn giao; một số đơn vị chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong triển khai Bộ tiêu chí cấp tỉnh, cấp huyện; việc sinh hoạt Đoàn ở các chi đoàn, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa được thường xuyên; cán bộ Đoàn cơ sở được luân chuyển liên tục nên ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động; thanh niên còn gặp nhiều hạn chế trong chương trình chuyển đổi số; khó khăn trong vận động nguồn lực thực hiện hoạt động…

 

Các Tỉnh Đoàn trong cụm cũng đã có những đề xuất, đề nghị đến Trung ương Đoàn như: cần có định hướng để nâng cao hiệu quả hoạt động của các Câu lạc bộ Lý luận trẻ; tổ chức các chương trình tập huấn nâng cao kỹ năng phản biện cho cán bộ Đoàn; nâng cấp phần mềm quản lý đoàn viên. “Trung ương Đoàn cần sớm tham mưu cho Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Quyết định 289 sửa đổi, quy định theo hướng nâng cao độ tuổi cán bộ Đoàn từ cấp huyện trở xuống và cơ chế tuyển dụng đặc thù đối với cán bộ Đoàn các cấp”-Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai Hà Thị Giang Thảo trao đổi ý kiến tại hội nghị.

 

Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo phát biểu tại hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Tây Nguyên 6 tháng đầu năm 2022. Ảnh: Phan Lài
Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phan Lài


Tập trung tổ chức Đại hội Đoàn các cấp

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, vượt khó để đạt được nhiều kết quả thiết thưc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2022 của các Tỉnh Đoàn trong cụm.

 

Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương đề nghị: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 cần bám sát kế hoạch, hướng dẫn của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, các giải pháp đặt ra phải cụ thể. Các Tỉnh Đoàn cần đẩy mạnh công tác Đoàn, phong trào thanh niên ở các địa bàn đặc thù. Mỗi Tỉnh Đoàn chọn 1 thôn, làng để hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, cần có điểm nhấn để tuyên truyền. Nhiệm vụ quan trọng trước mắt của các Tỉnh Đoàn là chuẩn bị chu đáo, làm tốt công tác chỉ đạo tổ chức Đại hội Đoàn các cấp (nhiệm kỳ 2022-2027), quan tâm đến góp ý văn kiện, nhân sự, tiến độ. Chuyển đổi số là nội dung hết sức quan trọng, Trung ương Đoàn sẽ sớm ban hành đề án, giải pháp, nguồn lực cho các tổ chức Đoàn triển khai.

 

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tập huấn thường xuyên cho cán bộ Đoàn làm công tác kiểm tra, giám sát. Về cơ chế tuyển dụng đặc thù đối với cán bộ Đoàn các cấp, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã báo cáo, xin ý kiến của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Liên quan đến Bộ Tiêu chí thi đua có nhiều đổi mới, các tổ chức Đoàn trong cụm chú trọng tổ chức các phong trào, hoạt động giáo dục cách mạng cần phải có minh chứng cụ thể, nội dung phải thiết thực và có hiệu quả cao. Đề nghị các thành viên của đoàn công tác tiếp thu, tổng hợp ý kiến, đề xuất của các đơn vị để trao đổi với các ban liên quan và phản hồi bằng văn bản đến các Tỉnh Đoàn trong cụm.


Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh ủy Rah Lan Chung đã giới thiệu khái quát về lịch sử truyền thống, mảnh đất, con người Gia Lai. Phó Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Tây Nguyên là dịp để Đoàn Thanh niên các tỉnh cùng nhau đánh giá kết quả đạt được và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo; đồng thời, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

 

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong tỉnh, sự quan tâm sâu sát, tạo điều kiện, định hướng kịp thời của Trung ương Đoàn và sự phối hợp, hỗ trợ của các Tỉnh Đoàn trong cụm, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực.

 

Phần lớn các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra đều đạt và vượt kế hoạch; hoạt động của các cấp bộ Đoàn luôn bám sát Nghị quyết và định hướng chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Các phong trào hoạt động của Đoàn ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng, có tính giáo dục cao, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương. Năm 2022, các cấp bộ Đoàn đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027); đây là nội dung có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tuổi trẻ cả nước cũng như tuổi trẻ của các đơn vị trong cụm Tây Nguyên.

 

Năm 2022 cũng là năm “nước rút” để các cấp bộ Đoàn trong cụm hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp. Do đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai thấy rõ trách nhiệm của mình, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đồng tâm, nhất trí, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đẩy mạnh triển khai các phong trào, hoạt động bằng những hành động thiết thực, góp phần xây dựng Gia Lai ngày càng phát triển.
 

PHAN LÀI

 

 

 

.