.
.

Tuổi trẻ Công an Đak Đoa xung kích vì cộng đồng

Thứ Ba, 31/05/2022, 11:45 [GMT+7]
.
(GLO)- Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, lực lượng đoàn viên Công an huyện Đak Đoa (tỉnh Đak Đoa) không chỉ bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương mà còn tích cực tham gia các hoạt động hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an trong lòng Nhân dân.
 
 
Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn cơ sở Công an huyện Đak Đoa thường xuyên tổ chức cho đoàn viên tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thăm và tặng quà cho các thương binh, gia đình liệt sĩ, hộ có công với cách mạng. Cụ thể, đơn vị đã tặng 400 phần quà cho các gia đình chính sách, người có công; dọn vệ sinh, thắp nến tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ hàng năm. Ngoài ra, Đoàn cơ sở Công an huyện còn tổ chức các chương trình “Áo ấm mùa xuân” cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức Tết Trung thu và tặng hơn 1.000 phần quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
 
Cũng trong thời gian qua, đoàn viên, thanh niên Công an huyện tích cực quyên góp, kêu gọi để xây tặng 2 nhà tình nghĩa cho hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Trong đó, 1 căn nhà được xây dựng cuối năm 2019 trị giá gần 50 triệu đồng được trao tặng cho bà Lanh (làng Blo, xã A Dơk). Bà Lanh xúc động bộc bạch: “Hoàn cảnh gia đình neo đơn, hàng ngày phải đi làm thuê để kiếm sống nên tôi không dám mơ đến chuyện xây nhà. May có các đoàn viên, thanh niên Công an huyện quan tâm giúp đỡ nên tôi mới có được ngôi nhà kiên cố như thế này”.
 
Đoàn cơ sở Công an huyện Đak Đoa khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho bà Lanh (làng Blo, xã A Dơk). Ảnh: Lê Anh
Đoàn cơ sở Công an huyện Đak Đoa khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho bà Lanh (làng Blo, xã A Dơk). Ảnh: Lê Anh
 
Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Đoàn cơ sở Công an huyện đã tích cực phối hợp với các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn tổ chức hoạt động tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho các đối tượng thuộc diện quản lý, tù tha. Theo đó, đơn vị đã hỗ trợ đào tạo nghề cho 2 trường hợp; hỗ trợ cây-con giống, vật nuôi cho 13 trường hợp; hỗ trợ vay vốn tạo việc làm 12 trường hợp.
 
Ngoài những việc làm hướng về cộng đồng, Đoàn cơ sở Công an huyện thường xuyên tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó, đơn vị chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền như: tổ chức 5 cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật với hơn 128 ngàn lượt người tham gia; tuyên truyền pháp luật trên mạng xã hội Facebook, Zalo với hơn 30.000 lượt theo dõi, 7.700 người tham gia. Đoàn Thanh niên Công an huyện còn đi đầu tham gia thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án cấp, quản lý căn cước công dân. Bên cạnh đó, các đoàn viên, thanh niên thường xuyên bám sát địa bàn, nắm chắc diễn biến tình hình có liên quan đến an ninh chính trị để kịp thời tham mưu cho lãnh đạo đơn vị tổ chức đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động chỉ đạo của số đối tượng FULRO lưu vong, “Tin lành Đê ga”; tuyên truyền, vận động quần chúng trong vùng dân tộc thiểu số, tôn giáo phản bác âm mưu, luận điệu của các thế lực thù địch; thực hiện tốt công tác điều tra, phá án, trong đó, tỷ lệ điều tra làm rõ án ít nghiêm trọng và nghiêm trọng đạt trên 85%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 95%; bảo đảm 100% tin tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được tiếp nhận, thụ lý và kết quả giải quyết đạt trên 90%. Ngoài ra, trong 5 năm qua, lực lượng Công an huyện đã hỗ trợ truy bắt 31 đối tượng truy nã; tổ chức gọi hỏi răn đe, giáo dục 30 đợt với 2.800 lượt đối tượng đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, tù tha về địa phương và thanh-thiếu niên hư có dấu hiệu, biểu hiện hoạt động phạm tội; phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn thành lập 10 tổ cai nghiện tại cộng đồng với 13 đối tượng, đưa 14 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc.
 
Đoàn viên, thanh niên Công an huyện Đak Đoa tổ chức chương trình mùa xuân yêu thương tại xã Trang. Ảnh: Lê Anh
Đoàn viên, thanh niên Công an huyện Đak Đoa tổ chức chương trình "Mùa xuân yêu thương" tại xã Trang. Ảnh: Lê Anh
 
Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn cơ sở Công an huyện Đak Đoa đã giới thiệu cho Đảng ủy cử 25 đoàn viên ưu tú tham gia học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; giới thiệu cho các chi bộ xem xét giúp đỡ, kèm cặp 23 đoàn viên ưu tú và đã có 18 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng. Hiện có 47/59 đoàn viên của đơn vị là đảng viên, chiếm 79,66%.
Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tuổi trẻ Công an huyện tích cực tham gia truy vết, bảo vệ khu vực cách ly, phong tỏa tạm thời trên địa bàn; quyên góp, ủng hộ người dân tại các khu vực cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa được 500 kg gạo, 550 kg rau củ và các thiết bị y tế như khẩu trang, kính chống bắn giọt, nước súc miệng, viên sủi vitamin C… 
 
Đại úy Đoàn Tuấn Anh-Bí thư Đoàn cơ sở Công an huyện Đak Đoa-cho biết: “Với phương châm “Thanh niên đến trước về sau, đoàn kết, sáng tạo, vì Nhân dân phục vụ”, thời gian tới, ngoài việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, tuổi trẻ Công an huyện tiếp tục phát triển các hoạt động tình nguyện cả về chất lượng và quy mô, đa dạng hóa các loại hình tình nguyện phù hợp với nhiều đối tượng, hoàn cảnh của thanh niên. Đồng thời, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, tình nguyện hướng về cơ sở, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.
 
LÊ ANH
 
.