.
.

(GLO)- Có lẽ không ngoa khi nói rằng, anh Hoàng Giang Nam-chuyên viên Ban Phong trào, Phó Bí thư Chi bộ cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai là người của những thành tích. Bởi lẽ, trong 4 năm liên tiếp, anh đều nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh và cũng ngần ấy năm anh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

 

Chủ động trong công việc và sâu sát cơ sở

“Tôi học Bác cách làm việc khoa học và sâu sát cơ sở. Do khối lượng công việc nhiều, nếu không sắp xếp một cách khoa học sẽ không đáp ứng yêu cầu. Còn sâu sát cơ sở là để nắm bắt tình hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân. Trên cơ sở đó, tôi tham mưu, đề xuất kịp thời, nhanh chóng đưa nội dung các phong trào, cuộc vận động (CVĐ) đi vào cuộc sống”-anh Nam mở đầu câu chuyện.

 

 Anh Hoàng Giang Nam tặng quà cho học sinh tại điểm trường làng Đê Kôn, xã Hà Ra, huyện Mang Yang (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Anh Huy
Anh Hoàng Giang Nam tặng quà cho học sinh tại điểm trường làng Đê Kôn, xã Hà Ra, huyện Mang Yang (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Anh Huy


Thời gian qua, anh Nam đã tham mưu đề xuất triển khai một số CVĐ lớn như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020; “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”... Đối với CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, theo hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, căn cứ vào tình hình thực tế, anh đã chủ động tham mưu giúp lãnh đạo ban hành kế hoạch từng năm và cụ thể hóa 5 nội dung của CVĐ gắn với 19 tiêu chí xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn Mặt trận các cấp phối hợp tổ chức thực hiện. Cùng với đó, anh tham mưu giúp Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hiệp thương, thống nhất với các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh ký kết chương trình phối hợp thực hiện CVĐ, phân công từng tổ chức phụ trách nội dung cụ thể gắn với các phong trào, CVĐ và hoạt động do chính đơn vị chủ trì thực hiện để tránh chồng chéo.

Đặc biệt, anh Nam đã tham mưu giúp lãnh đạo ban hành các văn bản hướng dẫn Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM. Anh cho hay: “Dựa trên hướng dẫn chung và căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, mình giúp Mặt trận các cấp thành lập các tổ hướng dẫn, tổ công tác lấy ý kiến người dân. Mục đích của việc lấy ý kiến nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong xây dựng NTM để Mặt trận các cấp phát huy vai trò phản biện, giám sát quá trình thực hiện”.

Để CVĐ “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” tiếp tục đi vào chiều sâu, anh Nam tham mưu Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ban hành Sổ tay tuyên truyền thực hiện CVĐ và cấp phát 11.884 cuốn cho cán bộ làm công tác tuyên truyền; tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện CVĐ gắn với Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh”. Từ năm 2011 đến nay, Mặt trận các cấp đã xây dựng, duy trì có hiệu quả 400 mô hình, chung sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giúp cho hàng ngàn hộ nghèo dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng NTM.

Gương mẫu, xung kích đi đầu

Năm 2020, tại Đại hội Chi bộ cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, anh Nam được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi bộ. Ở tuổi 33, anh tự nhận mình có lợi thế sức trẻ, sự nhanh nhẹn nhưng còn thiếu kinh nghiệm và chưa có sự đào sâu, nghiên cứu. “Do đó, mình không ngừng học tập, phấn đấu và gương mẫu, trách nhiệm trong công việc. Mọi ý kiến góp ý đều phải lắng nghe, tiếp thu, chọn lọc và điều chỉnh cho phù hợp”-anh Nam chia sẻ.

 

Anh Hoàng Giang Nam trong một hoạt động của Chi đoàn tại trường ầm non xã Krong, huyện Kbang (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Anh Huy
Anh Hoàng Giang Nam trong một hoạt động của Chi đoàn tại trường Mầm non xã Krong, huyện Kbang (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Anh Huy

 

Bà Phạm Thị Lan-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Chi bộ cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: “Đồng chí Nam là cán bộ gương mẫu, luôn tận tâm, tận lực trong công việc và tham mưu có hiệu quả các phong trào, CVĐ do Mặt trận các cấp phát động. Về đạo đức lối sống thì luôn chuẩn mực, thực hiện nghiêm Quy định những điều đảng viên không được làm và gương mẫu, trách nhiệm đối với nhiệm vụ được phân công”.

Trong vai trò Phó Bí thư Chi bộ, anh cùng với các đồng chí trong Chi ủy triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản theo chỉ đạo của Đảng đoàn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; xây dựng dự thảo các báo cáo, chuẩn bị chu đáo nội dung tổ chức họp chi bộ đánh giá, phân loại chất lượng đảng viên và tập thể chi bộ hàng năm đảm bảo theo quy định.

Anh Nam còn là Bí thư Chi Đoàn gương mẫu, xung kích đi đầu trong thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Từ năm 2020 đến nay, Chi Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, giúp đỡ người già neo đơn, thanh-thiếu niên, trẻ em nghèo hiếu học với nhiều phần quà thiết thực, ý nghĩa như: tặng quà cho 20 gia đình chính sách trên địa bàn xã Ia Kênh (TP. Pleiku) nhân dịp Tết Nguyên đán 2021; tặng 11 thùng áo quần cho người dân làng Đê Kôn và 21 suất quà cho các em học sinh mầm non làng Đê Kôn (xã Hà Ra, huyện Mang Yang); phối hợp dọn vệ sinh và trồng cây xanh tại nhà sinh hoạt cộng đồng làng Đê Bơ Tưk (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Mang).

 

 ANH HUY

 

.