.
.
(GLO)- Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam vừa trao tặng giải thưởng “15 tháng 10” và “Thanh niên sống đẹp”. Tỉnh Gia Lai có 2 cá nhân được tặng giải thưởng này là anh Lê Thế Đô-Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Chư Prông và anh Siu Rơma Sarry-Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh. Họ là những gương sáng trong hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.
 
 
Chủ động, sáng tạo
 
Trò chuyện với chúng tôi, anh Lê Thế Đô chia sẻ: “Muốn thanh niên yên tâm tham gia các hoạt động, phong trào thì phải giúp họ ổn định cuộc sống. Vì vậy, tôi đã cố gắng kết nối, tìm kiếm nguồn lực để hỗ trợ thanh niên khó khăn”.
 
Với suy nghĩ đó, ngay từ đầu năm, anh Đô đã chỉ đạo các tổ chức Đoàn-Hội cơ sở rà soát, nắm bắt nhu cầu của đoàn viên, hội viên thanh niên để có hình thức giúp đỡ phù hợp. Từ đầu năm đến nay, Hội LHTN Việt Nam huyện Chư Prông phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hỗ trợ 75 con bò sinh sản cho các hộ thanh niên khó khăn với tổng kinh phí 562,5 triệu đồng. Được hỗ trợ bò giống, anh Kpă Suen (làng Xom Pốt, xã Ia Pia) vui mừng chia sẻ: “Nhờ tổ chức Đoàn-Hội quan tâm, mình có thêm động lực để phát triển kinh tế. Mình sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt để bò nhanh tăng đàn”.
 
Anh Lê Thế Đô (bìa phải)-Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Chư Prông tham gia đoàn công tác bàn giao “Tuyến đường thanh niên” cho làng Khôi (xã Ia Ga, huyện Chư Prông). Ảnh: Thủy Bình
Anh Lê Thế Đô (bìa phải)-Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Chư Prông tham gia đoàn công tác bàn giao “Tuyến đường thanh niên” cho làng Khôi (xã Ia Ga, huyện Chư Prông). Ảnh: Thủy Bình
 
Bên cạnh đó, Ủy ban Hội phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện trao 3 mô hình nuôi dê sinh sản cho các hộ thanh niên người dân tộc thiểu số tại xã Ia Ga; phối hợp với Chi Đoàn Báo Gia Lai và các Mạnh Thường Quân tặng bò và dê giống cho 2 hộ thanh niên xã Ia Pia và xã Ia Piơr. Hội cũng đã làm việc với các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn huyện tổ chức 3 phiên giao dịch việc làm, ngày hội thanh niên với nghề nghiệp, tạo điều kiện cho trên 600 thanh niên tiếp cận với nghề nghiệp và việc làm.
 
Thời gian qua, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Chư Prông đã huy động được 23.000 chiếc khẩu trang y tế để trao tặng lực lượng tuyến đầu và các khu cách ly. Đồng thời, Ủy ban Hội đã hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai thành lập 15 đội tình nguyện làm công tác tuyên truyền phòng-chống dịch bệnh trên loa di động; 50 điểm hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone và khai báo y tế…
 
Dưới sự dẫn dắt của “thủ lĩnh” Lê Thế Đô, công tác Đoàn-Hội ở địa phương có nhiều khởi sắc. Các phong trào “Thanh niên tham gia xây dựng đô thị văn minh”, “Tuổi trẻ Chư Prông chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”… thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên thanh niên tham gia.
 
Nhắc đến giải thưởng “15 tháng 10”, anh Đô không giấu được niềm vui: “Đây là động lực để tôi phấn đấu, không ngừng sáng tạo, đưa phong trào Đoàn-Hội ở địa phương ngày càng đi lên”.
 
Hết lòng vì hội viên 
 
Với vai trò Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, từ năm 2017 đến nay, anh Siu Rơma Sarry đã nỗ lực triển khai các hoạt động an sinh xã hội và tập hợp đông đảo thanh niên vào tổ chức Hội. Để chủ động nguồn quỹ hoạt động, từ năm 2019, Ủy ban Hội đã chỉ đạo các chi hội trong Công ty trồng 6 vườn cây thanh niên: vườn cây keo và cây ăn quả tại Nông trường Cao su Hà Tây; vườn cà phê tại Xí nghiệp Cơ điện chế biến; vườn cây ăn quả hỗn hợp tại Nông trường Cao su Ia Nhin; 2 vườn chuối tại Nông trường Cao su Ia Pếch và Ia Phú. Các vườn cây thanh niên phát triển xanh tốt, dự kiến cuối năm 2021 sẽ cho thu hoạch.
 
Để thanh niên thành thạo tay nghề, nâng cao chất lượng sản xuất, hàng năm, Ủy ban Hội phối hợp với Phòng Kỹ thuật-Nông nghiệp của Công ty tổ chức đào tạo tay nghề cho thanh niên là lao động tuyển mới. Từ năm 2019-2021, Ủy ban Hội đã phối hợp đào tạo tay nghề cho hơn 2.200 lượt thanh niên là lao động khai thác tại các đơn vị trực thuộc. Các chi hội thuộc Nông trường khai thác thì thành lập “nhóm kỹ thuật” với mục đích hỗ trợ đào tạo nâng cao tay nghề cho công nhân.
 
Anh Siu Rơma Sarry (bìa trái)-Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh tham gia tặng vật dụng y tế cho các khu cách ly phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Thủy Bình
Anh Siu Rơma Sarry (bìa trái)-Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh tham gia tặng vật dụng y tế cho các khu cách ly phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Thủy Bình
 
Song song với nhiệm vụ chuyên môn, anh Siu Rơma Sarry còn triển khai nhiều hoạt động đồng hành cùng thanh niên khó khăn. Từ năm 2020 đến nay, Ủy ban Hội đã huy động nguồn lực, hỗ trợ sửa chữa nhà cho 2 thanh niên khó khăn tại Nông trường Cao su Ia Pếch và Hà Tây; tặng 10 suất quà cho thanh niên khó khăn tại Nông trường Cao su Hòa Phú (500.000 đồng/suất)… Cùng với đó, Ủy ban Hội phối hợp với Đoàn Thanh niên Công ty nhận đỡ đầu 11 thiếu nhi là con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng hỗ trợ 300.000-500.000 đồng/suất.
 
 Dù đã quá tuổi Đoàn-Hội, nhưng ở mỗi phong trào, hoạt động, anh Sarry luôn xông xáo, nhiệt tình và đầy sáng tạo. “Để tập hợp, đoàn kết thanh niên vào tổ chức Hội thì phải đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên. Được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”, mình cảm thấy tự hào và vinh dự. Nó vừa là động lực vừa là trách nhiệm để mình cố gắng hơn nữa trong thời gian tới, triển khai được nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa cho thanh niên”.
 
Anh Nguyễn Chí Cẩn-Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh: Giải thưởng “15 tháng 10” và “Thanh niên sống đẹp” là những phần thưởng cao quý ghi nhận và tuyên dương đội ngũ cán bộ Hội tiêu biểu. Anh Lê Thế Đô và Siu Rơma Sarry đều là những cán bộ Hội tiêu biểu ở địa phương, thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong của người đứng đầu, triển khai hiệu quả nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa. Giải thưởng là sự ghi nhận kịp thời, xứng đáng với nỗ lực của 2 anh trong thời gian qua, cũng là động lực để đội ngũ cán bộ Hội trên địa bàn tỉnh không ngừng rèn luyện, phấn đấu, đóng góp trí tuệ và sức trẻ đưa công tác Hội và phong trào thanh niên ngày càng đi lên.
 
THỦY BÌNH
 
.