.
.

Dấu ấn tuổi trẻ Gia Lai trong Tháng Thanh niên 2021

Thứ Hai, 05/04/2021, 13:14 [GMT+7]
.

(GLO)- Tháng Thanh niên năm 2021 đã khép lại nhưng những công trình, phần việc ý nghĩa và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ Gia Lai đã để lại nhiều dấu ấn khó phai mờ cũng như tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

 

Xung kích, sáng tạo

Với chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”, khắp các địa phương trong tỉnh, không khí thực hiện các công trình, phần việc thanh niên diễn ra rất sôi nổi, rộn ràng.

 

 Đoàn viên, thanh niên TP. Pleiku tham gia lễ bàn giao nhà nhân ái cho anh Siu Sôl (làng B, xã Gào. Ảnh: Phan Lài
Đoàn viên, thanh niên TP. Pleiku tham gia lễ bàn giao nhà nhân ái cho anh Siu Sôl (làng B, xã Gào). Ảnh: Phan Lài


Tuyến đường điện “Thắp sáng đường quê” dài 1 km với 10 bóng đèn được Đoàn Thanh niên thị trấn Đak Đoa triển khai đã mang lại niềm vui cho người dân làng Ngol. Khi mặt trời xuống núi cũng là lúc ánh điện đường bừng sáng, giúp bà con thuận lợi hơn trong đi lại, sinh hoạt. Trước khi thực hiện, Đoàn thị trấn Đak Đoa đã gặp gỡ, tìm hiểu nhu cầu của bà con. Sau đó, đơn vị huy động nguồn lực thực hiện công trình và bàn giao cho người dân vào ngày 19-3.

 

Ông Joah-Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ngol-cho biết: “Bà con trong làng mong có điện đường từ lâu, nhưng chưa có điều kiện thực hiện. Nay được Đoàn thị trấn Đak Đoa hỗ trợ lắp đặt, bà con biết ơn nhiều lắm”.

Cuối tháng 3, Đoàn thị trấn Đak Đoa tiếp tục thực hiện các phần việc thanh niên để chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Nhiều người không giấu được sự thích thú khi thấy bức tường Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện khoác trên mình bộ áo mới. Bức tường một màu đơn điệu được tô điểm bởi những bông hoa hướng dương rực rỡ sắc màu, khẩu hiệu ý nghĩa tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Bức tường bích họa do Đoàn thị trấn vẽ dài 50 m với tổng diện tích là 198 m2. Để hoàn thành công việc, 20 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã phải thực hiện nhiều công đoạn: làm sạch nền tường, phác thảo chi tiết từng nội dung, phối màu sơn, vẽ màu… rất tỉ mỉ. Dù trời nắng gắt, nhưng các bạn ĐVTN đều say mê, chăm chú trong từng nét vẽ.

 

Anh Trần Văn Chương-Bí thư Đoàn thị trấn Đak Đoa-chia sẻ: “Qua những công trình, phần việc này, chúng tôi mong muốn góp sức trẻ để làm đẹp cảnh quan môi trường, chung tay xây dựng nông thôn mới”.

 

Vẽ tranh tường tuyên truyền chào mừng bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là hoạt động nổi bật trong Tháng Thanh niên của tuổi trẻ thị trấn Đak Đoa
Vẽ tranh tường tuyên truyền chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là hoạt động nổi bật trong Tháng Thanh niên của tuổi trẻ thị trấn Đak Đoa. Ảnh: Phan Lài


Giúp đỡ thanh niên khó khăn an cư lạc nghiệp là hoạt động được Thành Đoàn Pleiku đặc biệt quan tâm. Sau khi rà soát danh sách thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, Thành Đoàn Pleiku quyết định xây dựng ngôi nhà nhân ái tặng gia đình anh Siu Sôl (làng B, xã Gào). Gia đình thuộc diện hộ nghèo, 2 con còn nhỏ, thu nhập bấp bênh từ việc làm thuê. Ngôi nhà mới xây tặng anh Sôl rộng 32 m2 với kinh phí xây dựng 50 triệu đồng do ĐVTN của 13 tổ chức Đoàn khối các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Pleiku đóng góp. Các bạn ĐVTN xã Gào góp 50 ngày công giúp anh Sôl xây dựng nhà.

 

“Nếu không có Đoàn Thanh niên hỗ trợ thì mình chẳng biết bao giờ mới có nhà đẹp như thế này. Mình sẽ cố gắng làm ăn để phát triển kinh tế và tích cực tham gia hoạt động Đoàn ở địa phương”-anh Sôl chia sẻ.

Những con số ấn tượng

Các công trình, phần việc được tổ chức rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở. 32 công trình thanh niên và hơn 2.000 phần việc thanh niên như: tuyến đường hoa, trồng cây xanh, điểm vui chơi cho thiếu nhi, nhà cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, sân bóng chuyền, nhà “Khăn quàng đỏ”, sửa chữa các điểm trường… với tổng kinh phí hơn 4,3 tỷ đồng là minh chứng cho những nỗ lực của thế hệ trẻ tỉnh nhà.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện trên nhiều mặt trận, đặc biệt các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới, ĐVTN đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

 

Trong Tháng Thanh niên, Đoàn Thanh niên các cấp đã làm mới hơn 156 km đường giao thông; dọn dẹp, sửa chữa 32,4 km đường giao thông nông thôn; trồng 1.000 cây xanh; thành lập 310 đội hình tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự đô thị với trên 11.100 ĐVTN tham gia… Các cấp bộ Đoàn cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, đồ dùng học tập, xe đạp, quần áo… cho hơn 1.300 thiếu nhi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị hơn 263 triệu đồng; triển khai sửa chữa và xây dựng mới 20 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi với tổng kinh phí hơn 140 triệu đồng.

 

 Hiến máu tình nguyện là một trong những hoạt động được đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tích cực. Ảnh: Phan Lài
Hiến máu tình nguyện là một trong những hoạt động được đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tích cực. Ảnh: Phan Lài


Cùng với đó, màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ còn ghi dấu ấn bởi những hoạt động hiến máu tình nguyện; tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho người nghèo và đối tượng chính sách… Trong Tháng Thanh niên, toàn tỉnh có 1.345 ĐVTN đăng ký hiến máu; tổ chức 162 hoạt động khám, phát thuốc miễn phí cho 2.100 lượt người dân với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng.

Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban Chỉ đạo Tháng Thanh niên tỉnh năm 2021-cho biết: Tháng Thanh niên khép lại với những kết quả đáng tự hào. Theo đó, mỗi tổ chức Đoàn đều có những cách làm hay, linh hoạt thực hiện các công trình, phần việc phù hợp với tình hình thực tế của tổ chức, địa phương. Mỗi công trình, phần việc có giá trị lớn hay nhỏ đều chứa đựng sự nhiệt huyết, tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ. Qua những hoạt động hướng về cộng đồng, ĐVTN có cơ hội rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

 

 PHAN LÀI

 

.