.
.
(GLO)- Hơn 120 giáo dân ở TP. Pleiku vừa tham gia chương trình hiến máu tình nguyện (HMTN) do Giáo hạt Pleiku phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội xuân hồng.
 
 
Có mặt từ sáng sớm, anh Hồ Ngọc Khoa (23 Hoàng Quốc Việt) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi hiến máu. Tôi không kiêng cữ gì về việc hiến máu đầu năm mà chỉ nghĩ đơn giản là việc làm của mình sẽ giúp ích cho những bệnh nhân cần máu. Sau này, tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến máu”.
 
Cùng chồng và em gái đến tham gia hiến máu, chị Lê Thị Thanh Huệ (tổ 1, phường Hoa Lư) chia sẻ: “Đây là lần thứ 3 tôi tham gia hiến máu. Còn chồng tôi thì hiến máu lần thứ 4. Tôi nghĩ hiến máu là việc làm ý nghĩa, không ảnh hưởng sức khỏe mà còn góp phần cứu sống người bệnh.
 
“Mình đảm bảo điều kiện thì sẽ hiến ngay. Giữa năm 2020, thấy tin nhắn 1 em bé bị bệnh tiểu cầu cần máu gấp, tôi đã đến tận nơi hiến trực tiếp. Hay đầu tháng 12-2020, có vụ nổ xe bồn ở đường Lê Duẩn (TP. Pleiku), các nạn nhân cần máu khẩn cấp. Thấy chồng có cùng nhóm máu AB, tôi vận động anh ấy đến bệnh viện hiến máu cứu người”-chị Huệ nói.
 
Buổi hiến máu tình nguyện được tổ chức đảm bảo các quy định về an toàn phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Như Nguyện
Buổi hiến máu tình nguyện được tổ chức đảm bảo các quy định về an toàn phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Như Nguyện

 

Buổi hiến máu tình nguyện được tổ chức đảm bảo các quy định về an toàn phòng-chống dịch Covid-19. Qua khám sàng lọc và xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận được 112 đơn vị máu an toàn phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân.
 
Chị Vũ Thị Ngọc Thủy-Phó Trưởng khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thông tin: Vào dịp Tết Nguyên đán, tình hình máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân rất khan hiếm. Hiện nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên người dân ngại đi hiến máu. Bên cạnh đó, vì dịch Covid-19 nên một số địa phương có kế hoạch tổ chức HMTN đã hoãn lại dẫn đến thiếu máu.
 
“Việc Giáo hạt Pleiku tổ chức chương trình hiến máu đầu năm là rất ý nghĩa. Chương trình góp phần giải quyết một phần tình trạng thiếu máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân tại tỉnh hiện nay”-chị Thủy cho hay.
 
Theo ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, đây là năm thứ 3 Giáo hạt Pleiku tổ chức HMTN vào dịp đầu năm.
 
“Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo khởi động lại kế hoạch tổ chức hiến máu và chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tổ chức HMTN đảm bảo các điều kiện an toàn phòng-chống dịch Covid-19 theo đúng quy định”-ông Dương Đình Diện cho biết.
 
NHƯ NGUYỆN
 
.