.
.

Lan tỏa gương người tốt, việc tốt của tuổi trẻ Gia Lai

Thứ Sáu, 18/12/2020, 08:04 [GMT+7]
.
(GLO)- Sau gần 3 năm triển khai, hoạt động giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng “Chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai” đã phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần lan tỏa lối sống tích cực trong đoàn viên, thanh niên.
 
 
Câu chuyện về chị Rơ Lan H’Thảo (SN 1998, trú tại làng Greo Sek, xã Dun, huyện Chư Sê) nhận nuôi cậu bé Rah Lan Trung đã khiến nhiều người cảm phục và xúc động. Mẹ của bé Trung bị tâm thần và câm điếc bẩm sinh. Trước hoàn cảnh ấy, chị Thảo quyết định nhận bé làm con nuôi. Hiện nay, do ở nhà không có công việc ổn định nên chị Thảo phải vào Tây Ninh làm công nhân để kiếm tiền gửi về nuôi con. Chị mong muốn sẽ đem lại tương lai tươi đẹp cho Trung để bù đắp những thiệt thòi mà con phải gánh chịu.
 
Anh Nay Winh-Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê-cho biết: “Câu chuyện cảm động của chị Rơ Lan H’Thảo được đăng tải trên chuyên mục “Chuyện người tốt-việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai” ở trang facebook của Tỉnh Đoàn đã nhận được lượt thích, chia sẻ và bình luận tích cực nhiều nhất tháng 2-2020. Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn đã trao bằng khen cùng tiền thưởng 500.000 đồng nhằm động viên, khích lệ tinh thần chị H’Thảo. Đây là 1 trong 4 tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ huyện Chư Sê được động viên, khen thưởng trong năm 2020”.
 
Chị Rơ Lan H’Thảo (bìa phải) nhận nuôi bé Rah Lan Trung đã khiến nhiều người cảm phục và xúc động. Ảnh: Trần Dung
Chị Rơ Lan H’Thảo (bìa phải) nhận nuôi bé Rah Lan Trung khiến nhiều người cảm phục và xúc động. Ảnh: Trần Dung
 
Cũng theo Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê, hiện nay, đa số thanh-thiếu niên đều tham gia mạng xã hội. Bên cạnh những thông tin tích cực thì thông tin tiêu cực xuất hiện khá nhiều trên mạng xã hội gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhận thức và hành vi của giới trẻ. Hoạt động giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng “Chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai” do Tỉnh Đoàn triển khai là một cách làm hay, thiết thực để những tin tốt, câu chuyện đẹp lan tỏa nhanh hơn, sâu rộng hơn trong tuổi trẻ và xã hội.
 
Theo anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đầu năm 2018, Tỉnh Đoàn đã phát động giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng “Chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai”. Gần 3 năm qua, mỗi ngày, các tổ chức cơ sở Đoàn đã đăng tải, chia sẻ, giới thiệu ít nhất 1 tin, bài về gương người tốt, việc tốt của thanh-thiếu nhi, nhân dân tại địa phương, đơn vị trên fanpage, facebook, zalo của đơn vị. Các tin, bài được đăng tải phải gắn địa chỉ Cổng thông tin Tỉnh Đoàn Gia Lai để Ban tổ chức kiểm tra, theo dõi.
 
“Câu chuyện có số lượt thích, lượt chia sẻ và bình luận tích cực nhiều nhất trong tháng sẽ được lựa chọn khen thưởng. Hoạt động này đã phát huy tinh thần chủ động, khả năng sáng tạo, linh hoạt của tuổi trẻ toàn tỉnh trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời, phát hiện, tôn vinh các điển hình người tốt, việc tốt, nghĩa cử cao đẹp của thanh thiếu nhi trong cuộc sống đời thường”-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn thông tin.
 
Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen cho các gương người tốt-việc tốt. Ảnh Trần Dung
Tỉnh Đoàn tặng bằng khen cho các gương người tốt-việc tốt. Ảnh: Trần Dung
 
Trên cơ sở các câu chuyện về gương người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tại địa phương, đơn vị, các tổ chức cơ sở Đoàn đã tiến hành biên tập thành bài viết để giới thiệu, tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.
 
Bí thư Huyện Đoàn Kông Chro Đinh Công Xuân cho biết: “Hàng tháng, chúng tôi lồng ghép, giới thiệu các câu chuyện về gương người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tại địa phương, đơn vị trong tài liệu sinh hoạt chi đoàn để phổ biến, tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt Đoàn-Hội. Ngoài ra, việc tổ chức các buổi giao lưu, gặp gỡ, đối thoại giữa đoàn viên, thanh niên với các gương người tốt, việc tốt tiêu biểu được phát hiện, giới thiệu tại địa phương, đơn vị cũng là cách làm tạo hiệu ứng tích cực”.
 
Sau gần 3 năm triển khai, nhiều gương người tốt, việc tốt của tuổi trẻ Gia Lai đã được giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội. Trong đó, Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn đã chọn 69 câu chuyện của các cá nhân tiêu biểu để trao bằng khen cùng tiền thưởng.
 
“Thông qua hoạt động này, các giá trị sống đẹp, các hình ảnh tích cực đã được chia sẻ, lan tỏa rộng rãi trong xã hội, góp phần xây dựng lối sống tích cực, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội trong đoàn viên, thanh niên”-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn nhận xét.
 
TRẦN DUNG
 
.