Hai bạn trẻ sáng chế nhiều sản phẩm từ trái bơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chứng kiến cảnh được mùa mất giá của trái bơ, hai bạn trẻ là người con của Tây nguyên đã sáng chế ra nhiều sản phẩm từ trái bơ, để giúp ổn định đầu ra cho người dân.
 
Hảo và Khánh với sản phẩm bột bơ dinh dưỡng và bột bơ làm đẹp của mình. Ảnh: NỮ VƯƠNG
Hảo và Khánh với sản phẩm bột bơ dinh dưỡng và bột bơ làm đẹp của mình. Ảnh: NỮ VƯƠNG
Chỉ bán bơ tươi chưa phải là cách
Hai bạn trẻ với tình yêu đặc biệt dành cho trái bơ Tây nguyên là Trần Thị Hảo và Trương Huỳnh Quảng Khánh, đều là sinh viên (SV) Trường ĐH Mở TP.HCM.
Câu chuyện khởi nghiệp với các sản phẩm từ trái bơ của Hảo và Khánh bắt đầu từ năm 2018, khi phải chứng kiến trái bơ tuy được mùa nhưng vì không bán kịp bị hỏng, dẫn đến tình trạng phải “giải cứu trái bơ”. Hảo và Khánh liền lên kế hoạch kinh doanh sản phẩm trái bơ. Họ đã lập một trang Facebook để bán bơ với tên gọi là “Tiệm bơ Mon Mon” mà khách hàng hay gọi vui là “Tiệm bơ ngon ngon”.
Ngày nào đến trường, Hảo và Khánh đều mang bơ để bán cho SV, thầy cô và nhân viên trong trường. Nhưng việc bán bơ trái là chưa đủ. “Phải làm điều gì hơn thế nữa”, Khánh nói.
“Sau 2 vụ kinh doanh trái bơ, năm 2020 nhóm chính thức bắt tay vào thực hiện nghiên cứu và chế biến chuyên sâu các sản phẩm từ bơ. Với thế mạnh về nguồn nguyên liệu đầu vào rẻ, nhận được sự động viên, ủng hộ từ mọi người nên từng bước trải qua nhiều khó khăn, chúng mình đã cho ra đời dòng sản phẩm bột bơ làm đẹp và bột bơ dinh dưỡng”, Khánh chia sẻ.
Tự sản xuất máy móc để làm bột bơ
Nhóm chọn dạng bột làm bước đi đầu tiên cho việc sản xuất chuyên sâu các dòng sản phẩm từ trái bơ. Trong tương lai, nhóm sẽ cho ra đời các dòng sản phẩm mới từ trái bơ phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng như: sữa bơ, xốt bơ, kem bơ…
Khi người viết đặt vấn đề: “Dòng sản phẩm bột bơ làm đẹp đã có trên thị trường, sản phẩm của nhóm có những điểm gì khác biệt?”, Hảo cho biết đa phần sản phẩm bột bơ làm đẹp có trên thị trường đều sử dụng công nghệ sấy lạnh nên bơ bị đắng, độ ẩm cao, mất đi một số thành phần dinh dưỡng cần thiết và khó bảo quản được lâu.
“Với công nghệ của nhóm, sản phẩm được giữ nguyên chất dinh dưỡng và có thể sử dụng trực tiếp… Đó là một lợi thế mà không phải doanh nghiệp nào cũng làm được”, Hảo tự hào nói.
Ban đầu Hảo và Khánh tham khảo ý kiến từ các chuyên gia và được góp ý là nên sử dụng công nghệ sấy phun của VN. Nhưng công nghệ này quá đắt so với túi tiền của SV, nên Hảo và Khánh đã liên kết với những SV khoa cơ khí của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM để tự chế tạo máy móc ứng dụng công nghệ nhằm làm ra sản phẩm bột bơ không bị đắng, giữ nguyên được thành phần dinh dưỡng của quả bơ, và bảo quản được lâu hơn.
Mong muốn đưa bơ Việt ra khắp thế giới
Để cho ra đời 2 dòng sản phẩm là bột bơ dinh dưỡng và bột bơ làm đẹp, nhóm đã phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đầu tiên, mua nguyên liệu là những trái bơ thuần tự nhiên đạt chuẩn, sau đó đưa nguyên liệu đi phun sương làm sạch, rồi khử khuẩn trái bơ qua máy khử khuẩn. Bơ sau khi được tách vỏ và hạt, thịt trái bơ sẽ được sấy và khử đắng, nghiền mịn, trộn đều với các thành phần dinh dưỡng an toàn. Sau khi hoàn tất, chuyển sang công đoạn hút chân không và đóng gói bao bì sản phẩm.
Chia sẻ về bí quyết để giúp bột bơ của nhóm đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất, Khánh bật mí: “Tụi mình thường phải xác định rất kỹ lưỡng khi thu hoạch bơ. Vì đúng độ chín của bơ thì mới cho ra sản phẩm đạt giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Về vấn đề này thì người nông dân với nhiều năm kinh nghiệm đã hỗ trợ tụi mình rất nhiều”.
Trái bơ là một loại trái cây chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng, nên nhóm muốn những sản phẩm từ trái bơ sẽ trở thành một sản phẩm thiết yếu trong căn bếp của mỗi gia đình người Việt.
“Tụi mình mong muốn bà con an tâm mở rộng diện tích canh tác, để mỗi mùa bơ, bà con sẽ vui và hạnh phúc vì có thêm thu nhập. Với sản phẩm bột bơ thì mùa nào mọi người cũng được ăn bơ với giá cả không thay đổi, chứ không còn lệ thuộc vào việc mùa nào thức ăn nấy”, Hảo cho biết.
Sản phẩm của nhóm đã được kiểm nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM. Hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng bao tiêu đầu ra cho sản phẩm, một vài thẩm mỹ viện đã đồng ý ký kết hợp đồng dài hạn với nhóm về sản phẩm bột bơ làm đẹp. Trong tương lai, nhóm mong muốn với sản phẩm tiện ích từ dạng bột sẽ có thể đưa bơ Việt ra khắp thế giới.
Theo Nữ Vương (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.